TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019

Giáo sư Lê Đức Hinh và ký ức đáng nhớ về những ngày đấu tranh với dịch viêm não Nhật Bạn dạng

 - GS.TS Lê Đức Hinh không muốn bản thân mình được nhắc kèm những danh xưng đặc biệt. Ông chỉ khiêm tốn gọi chính mình là người khiến cho “nghề phục vụ bệnh nhân”.

Lời tòa soạn: Giáo sư - Tấn sĩ Lê Đức Hinh là một trong những gương mặt tiêu biểu điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực và toàn quốc năm 2019. Tòa soạn báo điện tử Vietnamnet sẽ tuần tự có bài trưng bày chân dung các tấm gương tiêu biểu trên toàn quốc ở các ngành trong đợt trao giải lần này.

“Tôi luôn đặt nghĩa vụ lên hàng đầu”.

Năm 1968 tới khoảng năm 1974, dịch viêm não Nhật Bản bùng phát khốc liệt tại miền Bắc vn. Trong giai đoạn bùng dịch, mỗi ngày riêng Bệnh viện Bạch Mai hấp thụ từ 8 đến 10 trẻ nhập viện cấp cứu và đều trong hiện trạng rất nguy nan.

Trong khoảng tỉ lệ 11% trẻ tử vong, con số này đã được giảm xuống chỉ còn 5% sau đầy đủ nỗ lực, cố gắng của các y, bác sĩ Khoa Thần kinh khi ấy, trong đó có Giáo sư. Tiến sĩ Lê Đức Hinh.

Trong căn nhà nhỏ xíu ở thị trấn Hoàng Ngọc Phách, Đống Đa, Thủ đô, ông Hinh tiếp đón tôi với một nụ cười rỡ ràng. 84 tuổi, ông vẫn đang gắn bó với cái nghề mà ông đã bỏ ra cả cuộc thế cho nó – nghề chưng sĩ tâm thần.

 Giáo sư Lê Đức Hinh và ký ức đáng nhớ về những ngày chiến đấu với dịch viêm não Nhật Bản

GS.TS Lê Đức Hinh - Ảnh: Nguyễn Liên

Giáo sư Hinh ra trường Đại học Y Hà Nội năm 1961. Năm 1962, ông về khiến việc tại Khoa Tâm thần và Ý thức, Bệnh viện Bạch Mai và tập trung chuyên sâu về chuyên khoa Tâm thần từ năm 1968.

Những ngày 04 tuần cùng các cộng sự “chống chọi” với dịch viêm não Nhật Phiên bản năm ấy là một trong những quá trình đáng nhớ trong nghề của ông Hinh. Đầu những năm 70, bệnh viêm não Nhật Phiên bản là nỗi kinh hồn của các mái nhà có con nhỏ bé, nhiều nhất tham gia khoảng tháng năm đến bốn tuần 9 là mùa bùng phát dịch ở miền Bắc. Có thời gian, số ca tử chiến ở bệnh viện Bạch Mai lên tới 3 tới 4 cháu một ngày, số trẻ được chữa khỏi có khoảng 30-50% bị biến chứng tàn tật, kém lanh lợi.

Chua xót chứng kiến những giờ phút sau cùng của những cháu ốm bị tử vong, cảnh các ông bố bà mẹ bế những đứa bé bỏng phải vĩnh viễn chia ly với mái ấm, ông cùng các đồng nghiệp xả thân khiến việc cả ngày lẫn đêm, dồn cục bộ tâm trí để đưa ra phương án cứu chữa kịp thời.

“Có lần, tôi đang sẵn sàng lấy xe ra về thì thấy một cháu ốm 3 tuổi nhập viện cấp cứu trong trạng thái rất nặng. Tôi vứt luôn xe tại đó, xả thân cứu cháu. Đứa ốm đó sau cuối cũng được cứu sống. Hiện cậu ấy đã 40 tuổi rồi, tới tận bây chừ vẫn hay gọi điện cảm ơn tôi”, ông Hinh cười cợt nhớ lại.

Sau này, những kinh nghiệm đúc rút trong khoảng những ngày bốn tuần ấy đã được ông đưa vào Luận án Tấn sĩ với tên gọi "Một vài đặc điểm của viêm não Nhật Bạn dạng B ở con trẻ miền Bắc Việt Nam". Tài liệu này sau đó đã trở thành những kinh nghiệm hữu ích giúp cho các bác sĩ cả nước trong việc chữa bệnh.

Trong gần 60 năm làm cho nghề, trong khoảng thời chiến tới thời bình, ông có số đông thời kỳ đáng nhớ tương tự. Tham gia thời chiến, có những khi, ông Hinh phải khám chữa bệnh không đèn, không nước, không bàn ghế dưới hầm tối đen, ẩm mốc hay lao ra giữa hàng bom đạn để cấp cứu phòng không kịp thời. Ông bảo, dù là thời điểm nào, ông cũng luôn nỗ lực thích nghi với cảnh ngộ để hoàn thành nhiệm vụ.

Vì đặc thù của ngành nghề Thần kinh là phải thấu hiểu bệnh nhân, mỗi khi thăm khám, ông Hinh luôn cố gắng bỏ ra thật phổ biến thời gian để chuyện trò với họ rồi mới đưa ra kết luận. Với ông, bác sĩ là nghề dịch vụ. Cho nên, người bác sĩ cần khiến đúng quy tắc chuyên môn, khiến cho đầy đủ nhiệm vụ, khiến tận tụy, làm hết kỹ năng của bản thân để mang đến sự bằng lòng cho bệnh nhân.

“Phía sau mỗi bệnh nhân không chỉ là sức khỏe, tính mệnh của họ mà còn là cuộc sống của những người bao quanh họ nữa. Tôi luôn đặt nhị chữ trách nhiệm lên hàng đầu bởi cứu một bệnh nhân cũng là cứu tất cả người”, ông Hinh tâm tình.

Học để dạy học

Đồng thời với nghề bác sĩ, Giáo sư Lê Đức Hinh cũng là một trong những giảng sư lâu năm về ngành nghề Thần kinh học tại trường Đại học Y. Ông đã giảng dạy cho rộng rãi thế hệ sinh viên đại học, học viên sau đại học; hướng dẫn luận văn, luận án cho số đông thạc sĩ, tấn sĩ y khoa. Những tài liệu ông xuất bản bao gồm cả tiếng Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha biến thành tài liệu giá trị về chuyên ngành Tâm thần học cho đa dạng y, bác sĩ sau này.

Ông bảo, để có thể dạy tốt, ông luôn phải cố gắng học thật nhiều hàng ngày: “Tôi có phần nhiều người thầy, có những người thậm chí không giảng cho tôi một bài nào cả. Tôi học ông hộ lý cách thức lau nhà, học bà hộ lý cách thức gội đầu, học nhân tố dưỡng phương pháp bón cho trẻ và học bác mẹ trẻ thơ cách chú tâm chúng. Gần như công chúng bao quanh đều là người thầy của tôi.”

 Giáo sư Lê Đức Hinh và ký ức đáng nhớ về những ngày chiến đấu với dịch viêm não Nhật Bản

Đọc sách là thói quen hàng ngày của ông Hinh - Ảnh: Nguyễn Liên

Đến hiện nay, ông Hinh vẫn không dừng sự học. Mỗi ngày, ông vẫn đều đặn bỏ ra khoảng thời điểm trước khi ngủ để đọc sách.

Giảng dạy cho hầu hết thế hệ học sinh y học, có rộng rãi công trình công nghệ trị giá nhưng ông Hinh chỉ muốn gọi bản thân là “thế hệ đi trước” thay vì “giáo viên”.

“Tôi chỉ là một người chung, cùng với những người khác cố gắng xây dựng ngành Tâm thần học vn. Chúng tôi hướng dẫn, san sớt trải nghiệm lẫn nhau, những người sau này có thể gọi là “người đi trước rước người đi sau”, ông Hinh nhoẻn cười tâm tư.

Vượt ngoài biên thuỳ vietnam, Giáo sư Lê Đức Hinh cũng nhiều lần được mời tới tham dự, phát biểu tại các hội nghị thường niên về Thần kinh học ở khu vực và trên quả đât. Ông bảo, ông tham gia vì muốn khẳng định vị thế của Việt Nam, để bạn bè quốc tế biết rằng ngành nghề Thần kinh học của chúng ta cũng đang theo kịp sự tạo ra của các nước hiện đại trên nhân loại.

Với những đóng góp khác lạ của chính mình cho ngành nghề Tâm thần học vietnam, GS. TS Lê Đức Hinh đã được vinh danh trong danh sách tiêu biểu điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, đẳng cấp Hồ Chí Minh khu vực và toàn quốc năm 2019. Chia sẻ về vinh hạnh này, ông cho biết: “Đây là một yếu tố bất ngờ đối với tôi, một niềm vinh dự hoành tráng không chỉ cho tôi mà còn cho ngành nghề chúng tôi, khác biệt là chuyên khoa Tâm thần. Tôi sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa trong mai sau để xứng đáng với danh hiệu này.”

Trong suốt cuộc trò chuyện, ông Hinh rất hạn chế giễu nói về nhị trong khoảng “yêu nghề”. Với ông, “yêu” cần bộc lộ bằng hành động, chính là xong xuôi tốt nghĩa vụ của mình - dịch vụ dân chúng và học tập để truyền đạt lại cho thế hệ sau.

“Còn sức lực và trí tuệ, tôi vẫn sẽ tiếp tục khiến việc tới khi bệnh nhân còn yêu cầu. Tôi cũng vấn sẽ tiếp diễn học, như Lê – nin nói vậy: “Học, học nữa, học mãi”, ông Hinh chia sẻ.

Nguyễn Liên

Chàng phi công đầu tiên lái thủy phi cơ qua 5 quốc gia về Việt Nam

Chàng phi công trước tiên lái thủy máy bay qua 5 nước nhà về Việt Nam

Với hành trình 10 ngày vượt qua 14.000 km, 5 nước nhà, Đại úy Nguyễn Văn Thuận biến thành phi công trước tiên lái thủy máy bay từ Canada về nước.


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét