TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 22 tháng 8, 2019

Gian nan chờ sổ đỏ tại dự án “ma” ở Long An - CafelandTV

Với vị trí tiếp giáp TP.HCM, hiện thời thức giấc Long An có phần nhiều dự án bất động sản đang được khai triển xây đắp. Tất nhiên trong đó có không ít dự án bị cơ quan tính năng tỉnh Long An vạch ra vài sai phép như xây đắp khi chưa có giấy phép hay phân lô bán nền khi chưa chứng nhận. Vậy chi tiết những công trình đó như thế nào, xin mời quý vị cùng theo chân đội ngũ phóng viên Review để khám phá.

Ngày 4/6/2019, Thanh tra tỉnh Long An đã báo cáo kết luận thanh tra tại hai dự án HomeLand Gold (có tên gọi cũ là Thiên Phúc Hoàng Gia) và Hưng Phồn thịnh Cát Tường. Hai dự án này thực tiễn là dự án ma, do chủ đầu tư vẽ ra.

Theo kết luận thanh tra, công trình Khu dân cư, nhà đất công nhân HomeLand Gold có diện tích 4,7ha, tọa lạc tại Ấp Mới 2, thị trấn Mỹ Hạnh Nam, thị xã Đức Hòa, tỉnh giấc Long An do Công ty Cổ lỗ phần Đầu cơ Bất động sản Thiên Phúc làm nhà đầu tư. Sai phạm tại công trình này là tự ý san lấp mặt bằng trên đất lúa trùng hợp được cơ quan thẩm quyền cho phép.

Tiếp đó, Tổ chức kinh doanh Thiên Phúc cũng tự tiện xây dựng nhà và 1 văn phòng đàm phán nhất thời thời khi chưa được công ty có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở, phiên bản vẽ kiến tạo và cấp phép xây đắp.

Khi chưa có chủ trương thi hành công trình và chưa thi hành hồ sơ xin giao đất, chưa được nhà nước giao đất nhưng tổ chức kinh doanh Thiên Phúc đã bắt đầu ký với khách hàng đa dạng hợp đồng sang nhượng điểm kinh doanh.

Dự án HomeLand Gold được ra mắt trong khoảng đầu năm 2017 với giá trên 400 triệu đồng/nền đất, đã thu 95% trị giá thích hợp đồng, nhưng tới nay chưa khiến hạ tầng. Khách hàng mua công trình này vẫn đang mỏi mòn đi cầu cứu tổ chức tác dụng sau khi biết đây chỉ là một dự án ma, chưa hề được chính quyền cấp phép.

Còn tại dự án Khu cư dân Hưng Hưng vượng Cát Tường có quy mô hơn 9,4ha tại xã Đức Lập Thượng, quận Đức Hòa do Tổ chức kinh doanh TNHH Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Hưng Thịnh khiến nhà đầu tư cũng xuất hiện phổ quát sai phạm.

Chi tiết, Công ti Hưng Thịnh đã tự ý san lấp mặt bằng khi chưa thực hiện dứt các thủ tục kê biên đền bù, cung cấp tái định cư, chuyển mục đích sử dụng đất và lập giấy tờ xin giao đất theo qui định luật pháp để tiếp diễn chấp hành dự án.

Cùng với đó, chủ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất công trình như trục đường nội bộ, lòng phố, hệ thống điện và 3 căn nhà trên phần đất dự án khi chưa được tập đoàn có thẩm quyền đánh giá bạn dạng vẽ kiến thiết và cấp phép xây đắp.

Cũng giống như dự án HomeLand Gold, nhà đầu tư dự án Hưng Phồn thịnh Cát Tường đã bắt đầu ký phổ biến loại hợp đồng đàm phán với người dân trong khi chưa được nhà nước giao đất.

Hiện tại, đa dạng đối tượng mua hàng của công trình này vẫn đang cầu cứu tập đoàn công dụng tỉnh Long An vì họ đã đóng tới 95% giá trị thích hợp đồng, tương đương trong khoảng 500 - 700 triệu tiền việt cho mỗi lô đất nền, dĩ nhiên đến nay, đã hơn 2 năm kể từ ngày ký hợp đồng, nhà đầu tư vẫn chưa giao đất.

Từ những tin tức trên, cuối tháng 7/2019, Cafeland TV đã có chuyến đi thực tế tại Long An để mày mò trạng thái của 2 dự án ma này.

Đoạn đường dẫn vào khu đất ruộng 4,7ha được Tổ chức kinh doanh BĐS Thiên Phúc khai sinh thành dự án HomeLand Gold đang bị hư hỏng, xuống cấp, đa dạng đoạn hiện ra đa dạng ổ gà, ổ voi.

Hình ảnh trước tiên mà chúng tôi nhìn thấy là cổng chính tham gia dự án đã bị xây kín đáo, phía trước cổng là nhiều đống đất đá, ống cống và 1 chiếc xe Rơ moóc đã gỉ sét.

Theo ghi kiếm được của Cafeland TV, hiện nay cổng chính của dự án đã bị xây kì quái, bản tên của dự án đã bị tháo dỡ xuống. Bên trong công trình chỉ có một vài căn nhà được xây dựng, có căn thì bỏ trống, có căn thì đã có cư dân về ở. Hiện tại bên trong thì cỏ dại mọc xum xuê, khu vui chơi bên trong công trình đã xây chấm dứt nhưng đang bị bỏ hoang.

Quang cảnh bên trong dự án rất hoang vắng, đìu hiu, không có bất cứ hoạt động xây đắp nào nên cỏ dại toàn bộ bao trùm cả công trình.

Người địa phương sống gần khu vực này cho nhân thức, hơn 1 năm nay công trình HomeLand Gold rơi tham gia trạng thái bỏ không, không có tín hiệu khai triển xây dừng.

Phía bên trong dự án, nhiều ống cống bị bỏ bề bộn trên mặc đất, chưa được lắp đặt xuống những các con phố mương thoát nước.

Tại khu vực đã xây dựng 3 căn nhà, dù rằng con đường chưa được trải nhựa, chỉ là con đường đất nhưng hai bên lòng phố đã được lắp gạch. Hiện tại, lòng đường này sắp bị cỏ dại bao phủ.

Hình ảnh thực tế tại công trình Hưng Phồn thịnh Cát Tường tại tại xã Đức Lập Thượng cũng không mấy khả quan. Phía bên ngoài dự án, cổng chào được xây dựng rất đẹp và quý phái thế nhưng bên trong lại cực kì vắng tanh vì toàn thể quy mô bao la của công trình chỉ mới xây đắp được 3 căn nhà.

Các lô đất nền còn lại đã được đóng cọc, phân lô. Theo người dân, các lô đất nền này đã được nhà đầu tư bán cạn kiệt nhưng do vướng giấy tờ pháp lý, người địa phương chẳng thể về để xây đắp tòa tháp.

Tiệm cơ sở vật chất bên trong công trình còn dang dở, nhiều tuyến tuyến đường chỉ mới rải đá xanh, chưa được trải nhựa.

Tại khu vực xây dựng chợ chỉ mới làm ngừng phần móng và sắp bị cỏ dại bao phủ. Bao quanh công trình là khu dân cư loáng thoáng và rộng rãi khu đất mênh mang đang được sử dụng để trồng hoa màu.

Là một trong 3 hộ dân đang sinh sống tại dự án, mái nhà chị Nai lưng An Ngọc không khỏi bất an, run sợ khi đến tận bây giờ chủ đầu tư vẫn chưa giao sổ hồng. Bên cạnh đó, việc xây đắp hạ tầng cơ sở vật chất còn dang dở, cộng với việc phải sống trong một công trình vắng bóng dân cư không chỉ khiến cho mái ấm chị Ngọc mà còn khiến cho 2 hộ dân còn lại gặp rộng rãi khó khăn và bất tiện trong sinh hoạt. Chị Ngọc chia sẻ: “Khi mà chuyển về đây chỉ có 3 căn nhà thôi. Cái việc sản xuất hạ tâng ở đây khá là đủng đỉnh, họ mới đổ đá thôi, chưa trán nhựa. Tôi ước muốn chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây đắp hạ tầng cơ sở vật chất cho người địa phương xung quanh để có thật đa dạng luôn tiện ích. Gia đình tôi cũng mong muốn nhà đầu tư sẽ cấp sổ hồng cho các hộ dân sống tại đây, để khi chính mình kẹt tiền có thể bán được hay có thể mang ra nhà băng để vay tiền”.

Tại danh mục công trình đã phê ưng chuẩn quy hoạch và được cấp giấy phép cơ sở Sở Xây đắp Long An thông báo, tin tức cập nhật đến ngày 31/05/2019 vẫn chưa có tên của 2 dự án trên.

Theo chuyên gia BĐS cá nhân Phan Công Chánh, việc các doanh nghiệp bất động sản chưa hoàn chỉnh pháp lý mà đã bắt đầu xây dựng và rao bán tràn lan là việc khiến cho không hợp pháp, chính nhân tố này khiến cho khách hàng của họ vô tình vướng tham gia những không may chẳng thể lường trước như mất tiền và dẫn đến kiện cáo kéo dài.

Trước hàng loạt sai phạm của nhì dự án HomeLand Gold và Hưng Hưng thịnh Cát Tường, Thanh tra tỉnh Long An đang giải quyết hai dự án trên và bắt đầu rà soát lại cục bộ pháp lý các công trình tại tỉnh Long An.

Ngoài ra đó, Sở Xây đắp tỉnh Long An cũng đưa ra khuyến cáo cư dân trước khi thi hành hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để sắm nhà đất hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong các công trình cần phải yêu cầu chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản khiến cho rõ thông tin pháp lý của sản phẩm cần giao dịch hoặc có thể tìm hiểu về pháp lý của công trình tại chính quyền địa phương nơi có công trình để hạn chế các thiệt hại, tranh chấp, tố giác có thể xảy ra.

                                                                                                                                                               Minh Nhật - Hoàng Sang

CAFELAND TV


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét