TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Giá nhà cao cấp tại các đô thị trái đất giảm tốc - VnExpress Kinh Doanh

Vững mạnh giá nhà ở cao cấp tại những thị trấn hàng đầu trái đất chỉ còn 0,4%, giảm mạnh so với mức 5,1% cùng kỳ năm trước.

Thông báo Chỉ số nhà đất cao cấp tại các thị trấn nhân loại của Savills (Savills World City Prime Index) vừa thông báo cho thấy, vận tốc tăng giá nhà tại các thị trấn trên thế giới đang lừ đừ lại do tác động của yếu tố địa chính trị và cô động kinh tế.

6 bốn tuần qua, giá nhà đất cao cấp toàn trái đất chỉ tăng khoảng 0,4%, đưa mức lớn mạnh theo năm đạt 0,7%. Mức vững mạnh này thấp hơn phần đông so với mức tăng 5,1% theo năm tính đến bốn tuần 6/2018.

Bà Sophie Chick, Trưởng bộ phận Tìm hiểu toàn cầu của Savills nhận định, lý do làm cho hoạt động mua bán nhà đất tại các thành phố bậc nhất quả đât đang chững lại chủ chốt là do tác động của biến động chính trị và kinh tế. Số đông những yếu tố như: chính sách mới, chi phí mượn tiền, nguồn cung tăng và sự bất ổn của kinh tế thế giới... đều có vai trò góp phần hãm đà tăng của giá nhà cao cấp.

Nhiều thành phố của Mỹ có giá nhà trên đà sụt giảm trong 6 tháng qua. Ảnh: Tripadvisor.com

Rộng rãi đô thị của Mỹ có giá nhà trên đà sụt giảm trong 6 tháng qua. Ảnh: Tripadvisor.com

Có thể chia diễn biến giá nhà cao cấp tại các đô thị trên toàn cầu thành 2 mảng sáng – tối trong 6 bốn tuần đầu năm 2019. Tiêu biểu của mảng sáng là Berlin và Paris ghi kiếm được mức tăng trưởng nổi trội nhất của phân khúc bất động sản nhà đất cao cấp, 4% trong 6 04 tuần đầu năm nay và 8% theo năm. Cả hai thị trường đều có nguồn cung thấp cùng với yêu cầu tăng từ người mua trong nước và quốc tế.

Sáu 04 tuần đầu năm 2019 đã ghi lại một bước ngoặt của các thành phố TQuốc khi giá nhà đất đã tăng lên sau một giai đoạn giảm kể trong khoảng tháng 6/2018. Điều này là kết quả của việc nới lỏng nhẹ chế độ hạn dè bỉu dự án nhà đất tại China trong bối cảnh nền kinh tế có phần chững lại. Hong Kong vẫn là hoạt động mua bán có giá nhà đất đắt nhất nhân loại ở mức khoảng 50.700 đô la Mỹ mỗi m2, ghi nhận mức tăng 1,3%.

Xu hướng gần giống xảy ra tại Moskva khi giá nhà tại đây đã tăng khoảng 1,2% sau đa dạng năm giảm khi đồng tiền Nga quay trở lại thị trấn thủ đô do đồng bạc này bị giám sát ngặt nghèo ở thị trường nước ngoài. Những thị trấn khác tại châu Á như Kuala Lumpur và Bangkok, với giá nhà cao cấp trung bình lần là lượt 2.800 USD mỗi m2 và 9.500 đô la mỗi m2, đã ghi nhận mức tăng trưởng gần 2,5% trong nửa đầu năm nay.

Trái lại, mảng tối chính là cô động giá nhà tại Mỹ đang ngày một kém khả quan. Phổ thông thị trấn tại Mỹ ghi kiếm được giá nhà ở giảm trong 6 tháng đầu năm 2019 do những đổi mới về thuế mới đây tác động tới nguồn cầu, và lượng hàng tồn kho lớn, đối với trường hợp của New York và Miami.

Hình như, tại Sydney và Cape Town, giá nhà đất sau 5 năm tăng mạnh đang mở màn giảm do khả năng chi trả kế bên các lý do khác làm bớt nhiệt thị trường. Giá nhà đất cao cấp tại Dubai đã giảm khoảng 20% trong 5 năm qua và hiện vẫn đang giảm do nguồn cung tại các dự án mới còn phổ biến và sự bất ổn của nền kinh tế thế giới.

Bà Sophie Chick dự đoán, trong ngắn hạn, các đô thị tại châu Âu có thể tiếp diễn ghi nhận mức tăng giá tốt nhờ được lợi lợi từ Brexit vì giá nhà đất tương đối thấp hơn so với mức nhàng nhàng thế giới.

Báo cáo của Savills thể hiện sự quan trọng, về vĩnh viễn, sự phát triển của hoạt động mua bán nhà ở cao cấp tại các đô thị dựa vào tham gia sự cực thịnh của nền kinh tế cùng với các yếu tố khác như sự định hình chính trị và cơ cấu nhân khẩu học dễ dãi.

Hà Thanh


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét