TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Ganh ghen – Yếu tố giết thịt chết kỹ năng của người trẻ: Ghen ganh chỉ nên là gia vị, chứ đừng biến nó thành 'món chính'

Cam đoan bất kỳ bạn nào cũng trải đời qua cảm giác nhận ra sự thành công hoặc hơn bản thân mình ở người khác và cảm thấy cực kì khó tính. Ghen tị là một xúc cảm cực kì tự nhiên của loài người, và cam đoan không hoàn toàn xấu. Một tẹo tị ghen sẽ kích thích sự quyết tâm và cố gắng trong bạn, nhờ đó góp phần tham gia những thắng lợi sau này.

Tất nhiên, ví như không khéo léo nhân tố chỉnh mặt cảm xúc này, ganh ghen tuông sẽ dễ dàng bùng phát trở thành tính cách thức, và một khi biến thành tính phương pháp, nó sẽ dễ dãi yếu tố khiển và chi phối mọi hành vi, khiến cho bạn không còn nhìn thấy đâu là mục đích và từ từ lâm vào ngõ cụt, chỉ biết ngồi đó trách móc tại sao người khác thành công trong khi bạn thì không.

"Định vị" xúc cảm tị ghen tuông và tính ghen ghét

Xúc cảm như chính cái tên của nó, là những gì cực kì ngắn hạn, cảm tính và bột phát. Không người nào có thể kìm chế được cảm xúc vì đó là những thứ thuộc về bản năng, nhưng tính bí quyết thì khác. Để sinh ra nên tính cách, cần có một trật tự vĩnh viễn bao gồm cả việc phát sinh cảm xúc và cách ứng biến với xúc cảm đó. Tỉ lệ này là 50:50 nên dù cho bạn là người thiên nhiên rất dễ ghen tuông ganh, thì vẫn có phương pháp để bạn hạn đóng gói nhân tố đó thành tính bí quyết đặc trưng của phiên bản thân.

Ganh tị – Yếu tố giết chết tài năng của người trẻ: Ganh tị chỉ nên là gia vị, chứ đừng biến nó thành món chính - Ảnh 1.

Ví như bạn cũng hay thường thấy chính mình tị tị với một tẹo rạng ngời của ai đó, nhưng chóng vánh và dịu dàng, ví như bạn không bắt gặp gỡ lại nhân tố đó thì lại không còn cảm thấy gì, ắt hẳn đó chỉ là cảm xúc ghen tuông ganh lâm thời mà thôi. Vậy nhưng ví như bạn là người nhiều lần "zoom" cận cảnh hơn tham gia sự chiến thắng của người khác, mua mọi phương pháp để phát hiện ra điểm yếu, lỗ hổng để được dịp hể hả rằng hóa ra họ cũng như mình, hoặc luôn manh nha vồ cập đến chiến thắng hay thất bại của người đó, thì ắt hẳn tị ghen tuông đang là một trong những mặt tính cách trong bạn.

Ganh ghen tuông chỉ nên là gia vị chứ đừng là món chính

Sự tị ghen tuông tích cực sẽ được gọi là sự cạnh tranh, thúc đẩy cá nhân tạo ra. Trái lại, sự ghen ganh tiêu cực sẽ là nhát dao thịt chết sự sáng tạo, cố gắng và tài năng phá bỏ giới hạn của cá nhân, khiến cho người đó dễ dãi thụt lùi khi mà những người khác vẫn đang các con phố hoàng tiến về phía trước.

Người có tính cạnh tranh cao sẽ nỗ lực dẹp bỏ việc nhìn tham gia thành công của người khác, lấy sự nỗ lực của chính mình để làm mục đích để có thể vươn đến hoặc vươn xa hơn. Hình như người ghen tuông ghen tuông sẽ mãi bị động, nỗ lực mua mọi cách dìm người khác xuống để bản thân đứng ở vị thế cao hơn. Cũng cùng là mục đích vượt qua, nhưng tùy theo chừng ganh tị, tùy theo việc sử dụng nó như món chính hay chỉ là gia vị, sẽ chia thành những hành vi xử sự hoàn toàn không giống nhau.

Ganh tị – Yếu tố giết chết tài năng của người trẻ: Ganh tị chỉ nên là gia vị, chứ đừng biến nó thành món chính - Ảnh 2.

Đừng để sự ghen tuông tị thịt chết kĩ năng trong bạn

Theo bạn thì người ganh tị hay người khó khăn sẽ có hạn độ chiến thắng cao hơn?

Khi người cạnh tranh giành tổng thể thời giờ để cố gắng vươn lên để không còn phải ghen tị, thì người tị nạnh sẽ chỉ tập trung vào người khác thay vì chính bạn dạng thân bản thân mình. Chính nhân tố này sẽ làm cho thui chột kỹ năng khiến việc, thông minh, đầu cơ và làm thịt chết dần dần những mua năng sẵn có nhưng không được khai phá. Cùng một dạng cảm xúc, nhưng triển khai theo những cách không giống nhau sẽ tạo nên những loài người và hiệu ứng khác nhau.

Vậy nên, quyết định lựa chọn ghen ghen tuông ở chừng xúc cảm hay tính cách, là còn tùy thuộc vào phiên bản thân bạn.

(Theo barcode) 

Theo Poni Lê

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét