TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

EVFTA được ký kết, cơ hội quà cho bất động sản vn đã tới? | MuaBanNhaDat

Ảnh hưởng tích cực

Theo Cục Ðầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Ðầu tư), riêng trong quý I/2019, vietnam đã thú vị 1,1 tỷ đô la Mỹ vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào bất động sản (BĐS), tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn tiền đang đổ vào 2 ngành nghề chính là bất động sản công nghiệp và trao đổi - sáp nhập (M&A) các công trình.

Trong 5 bốn tuần đầu năm, tại hoạt động mua bán TP.HCM, hoạt động buôn bán BĐS có số vốn đăng ký rộng rãi nhất (choán 46,7% tổng vốn FDI hoàn thành thủ tục). Được nhân thức, dòng tiền này chủ yếu đến trong khoảng các nhà đầu tư tại các khu vực như British Virgin Islands, Hàn Quốc, Nhật Phiên bản, Singapore…

Trong bối cảnh nhà đầu tư EU vẫn còn “ké vế” so với các chủ đầu tư từ một vài giang sơn khu vực như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng…, liệu việc EVFTA có hiệu lực có khơi thông dòng vốn từ EU vào thị trường BĐS vietnam hay không?

Tư vấn câu hỏi này, bà Trang Lê, Trưởng phòng Tìm hiểu và hoạt động mua bán JLL Việt Nam cho rằng, trong công đoạn đầu, tác động rõ nét nhất của Hiệp định lên hoạt động mua bán vn là góp phần tích cực vào việc xây đắp môi trường pháp lý và đầu cơ sáng tỏ, từ đó giúp vn trở thành lôi cuốn hơn trong mắt nhà đầu tư EU nói riêng và trái đất nói phổ biến. Ðiều này rất cần thiết bởi các nhà đầu tư châu Âu được đánh giá là thận trọng khi kiếm tìm cơ hội mở rộng thị trường đầu cơ, không chỉ bất động sản mà tại đa số ngành khác.

Việc tăng mạnh xuất khẩu sang EU sẽ càng tăng cường vị thế của Việt Nam như một điểm tới thu hút cho các nhà đóng gói, là một phần của chuỗi cung cấp hàng hóa trong bối cảnh thế giới hóa hiện giờ. Trong khoảng đó, ý định đối với BĐS kĩ nghệ cũng sẽ tăng tương ứng.

Tài chính FDI được tăng nhanh sẽ mang theo lượng chuyên gia tới sinh sống và khiến cho việc tại vietnam, tạo nguồn cầu đối với bất động sản văn phòng, cũng như BĐS để ở. Chưa kể, vn hiện đang cần vốn đầu cơ cơ sở vật chất cơ sở và khoa học. Việc khơi thông dòng vốn trong khoảng EU sẽ là tiền đề tốt thú vị vốn hỗ trợ, khi đó bất động sản sẽ hưởng lợi theo nhờ hạ tầng tầm thường phát triển.

“Việc đón chờ dòng vốn chất lượng tốt đến trong khoảng EU sẽ giúp vn được hấp thu kĩ nghệ mới, nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong dài hạn, diễn biến này sẽ giúp không gian đầu cơ trong nước cải thiện và lôi cuốn hơn. Thị trường BĐS theo đó cũng sẽ hưởng lợi”, bà Trang Lê thể hiện sự quan trọng.

Chia sẻ thêm về yếu tố này, bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc tư vấn đầu cơ Savills Thủ đô cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam hiện chưa có phổ biến sự góp mặt của các nhà đầu tư Tây u. Dù thế, đã có vài danh tiếng của các nhà đầu tư Ðông u như Nga, Séc, Slovakia. Sau khi EVFTA được ký kết, thị trường hy vọng sẽ có rộng rãi hơn các chủ đầu tư tới từ Tây u như Hà Lan và Anh, là 2 nước nhà đang biểu thị sự vồ cập đến thị trường BĐS vietnam.

evfta duoc ky ket, von ngoai gian tiep tu eu se la co hoi moi cho bds viet nam

Ở góc độ tổ chức, ông Chu Lê Trung, Giám đốc Kinh doanh và Marketing Dự án The Manor Central Park (Tập đoàn Bitexco) nhìn nhận, dòng vốn đổ tham gia sẽ kích thích nền kinh tế bình thường phát triển, tác động hăng hái tới sự vững mạnh của thị trường bất động sản. Dòng vốn cao cấp, chuỗi hệ thống chuyên gia, các tập đoàn, công ty nước ngoài tham gia sẽ tạo đà mở rộng, tạo ra BĐS vietnam.

M&A sẽ nhộn nhịp hơn

Theo bà Trang Lê, do vốn đầu tư đầu cơ trực tiếp từ EU vào thị trường bất động sản vn chưa rõ nét nên không dễ dàng có thể nói loại hình nào sẽ được ưa chuộng hơn sắp đến. Nhưng nếu xét tới tính cẩn trọng tiêu biểu của các chủ đầu tư châu u, đa dạng khả năng những loại dường như văn phòng cho thuê hạng A, công trình nghỉ dưỡng, khách sạn sẽ là các thị phần được thân mật.

Đương nhiên, mỗi quỹ đầu tư, chủ đầu tư đều có chiến lược đầu tư không giống nhau, tùy tham gia tình hình thực tế và bối cảnh thị trường ở từng thời điểm, nên không thể loại trừ trường hợp EU dành đầu tiên các loại hình khác như BĐS nhà ở, bán từng cái...

Savills phân tích, với các đối tượng nhà đầu tư ngoại, trong ngắn hạn, đơn vị châu Á vẫn có ích thế hơn trong tạo ra công trình bất động sản tại vn, khác biệt là item nhà đất bởi sự hiểu biết và quen thuộc văn hóa tiêu xài của người vn. Công ty châu Âu, thay vì hướng đến thị phần nhà đất, sẽ dồn vào một chỗ tham gia BĐS thương nghiệp, bao gồm nơi nghỉ ngơi.

Trong bối cảnh đó, theo bà Minh, các đơn vị Việt nên nhìn kiếm được đây là thời cơ lớn, bởi công ty châu u sở hữu nhiều lợi thế và sự góp mặt của họ đóng góp những giá trị phù hợp tác hữu dụng cho công ty nội địa.

Chi tiết, các tổ chức châu Âu bổ ích thế trong việc ứng dụng kĩ nghệ văn minh trong BĐS. Chi tiêu vốn (lãi suất) ở châu Âu hiện cũng đang thấp hơn hoạt động mua bán châu Á, vì vậy, đây có thể là một kênh thu hút FDI, nhiều chủng loại kênh gọi vốn, thay vì dựa vào chủ yếu vào thị trường châu Á.

Khi EVFTA hiệu lực, thị trường M&A cũng sẽ trở thành nở rộ hơn. “Trong bối cảnh nguồn vốn vay vào BĐS đang thắt chặt hơn, hoạt động mua bán M&A dự định sẽ ngày một sôi động do các chủ đầu tư phải mua nguồn nguồn đầu tư thay thế, cụ thể là từ dòng vốn ngoại. Việc EVFTA và EVIPA được ký kết sẽ góp phần nhiều chủng loại hóa nguồn vốn tiềm năng tham gia thị trường BĐS, bên cạnh những hoạt động mua bán truyền thống như Singapore, Hàn Quốc…”, JLL phản hồi.

Nói về thời cơ sắp đến trong khoảng EVFTA, thây mặt Savills cho rằng công ty Việt vẫn luôn hữu ích thế vì dễ tiếp cận với quỹ đất hơn. Dường như, thị trường M&A hiện là hoạt động mua bán của bên bán, tổ chức trong nước có nhiều lựa chọn về đối tác và có thể bán cũ rích phần với giá cao hơn nhờ sự cạnh tranh của các đối tác tìm.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua dat

Đăng nhận xét