TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 7 tháng 8, 2019

Đến Mỹ với 2.000 đô la và vali đầy sách, “gã điên” Elon Musk nay đã 'dưới một vài người, trên tỷ người'

Theo xếp hạng tỷ phú Forbes, tính đến ngày 7/8/2019, Elon Musk – người vẫn được xem là “Iron Man” hay “gã điên” của giới công nghiệp - đang có của cải 19,7 tỷ đô la, xếp hạng 40 trên quả đât. Để đạt tới vinh quang bây giờ, ông chủ hãng xe điện Tesla và tổ chức kinh doanh vũ trụ SpaceX phải trải qua con đường không mấy trót lọt.

Tháng 6/2018, Musk từng đăng hàng loạt tweet chia sớt về những ngày trước tiên của mình tại đất Mỹ. Ông cho biết bản thân mình đến Mỹ năm 17 tuổi với 2.000 USD, một ba lô và vali đầy sách. Ông tự trang trải chi phí học đại học. Tất nhiên, ông cũng gia nhập câu lạc bộ “tỷ phú bỏ học” khi bỏ ngôi trường danh giá Stanford cùng số tiền phải thanh toán 110.000 đô la Mỹ trên vai.

Elon Musk không phải người Mỹ, ông xuất hiện tại Pretoria, Nam Phi. Ông từng chuyển đến Johannesburg và Durban nhưng luôn muốn tới Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn năm 2012 với Kevin Rose, Musk giảng nghĩa: “Bên cạnh công nghiệp mới hay yếu tố gì thu hút đều xảy ra tại Mỹ, vì thế tiêu chí của tôi khi còn nhỏ bé là đến Mỹ”.

Sau Nam Phi, Musk chuyển tới Canada sinh sống, nơi mà theo mẹ của ông hồi ức là họ “có rất ít tiền, sống trong căn hộ cho thuê tại Toronto còn Elon ngủ trên ghế sofa”. Sau cùng, Musk được nhận học bổng tại Đại học Pennsylvania tại Mỹ. Ông không nhân thức phải làm gì sau khi ra trường. Ông công nhận dù thích phát minh hay phát hành điều gì đó lôi cuốn, ông không chắc về việc tạo dựng công ty hay khiến cho việc cho một tổ chức kinh doanh tương tự.

Ông sắm việc tại Silicon Valley và nộp đơn vào một trong những tổ chức kinh doanh dot-com “hot” nhất khi đó, Netscape. Tuy nhiên, ông không được hồi đáp và tự mình đến công ti để thử sức. Tuy vậy, ông ngượng đến mức không dám nói với khách hàng nào, chỉ đứng như trời trồng ngoài hành lang. “Tôi quá run sợ để có thể thì thầm với người nào đó, vì thế tôi đã rời đi”.

Thay tham gia đó, Musk quyết định khởi nghiệp. Ông bỏ Stanford để thành lập tổ chức kinh doanh Zip2 với anh trai vào năm 1996. Ý tưởng lúc đầu của ông là viết ứng dụng giúp các công ti truyền thông như New York Times, Hearst… lên mạng.

Zip2 thành công và sau đó được Compaq tậu lại với giá 340 triệu đô la Mỹ năm 1999. Số tiền đó đặt nền móng cho PayPal và sau này là SpaceX, Tesla. Hiện nay, Musk đang tham gia vào các công ty hứa hẹn như The Boring Company, Neuralink.

Ví như ngày đó Musk được nhận vào Netscape, giờ này thế giới đã không có phục vụ trả tiền PayPal, tàu điện Tesla và các dự án ngoài hành tinh rồ dại, còn ông có nhẽ đang ngồi viết code mải mê trong căn phòng bé của công ti Internet thất bại.

Theo Du Lam

ICT News


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét