TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Dự án 'đắp chiếu' cả chục năm lại được rao bán - VnExpress Kinh Doanh

Đất nền, vi la thô tại các dự án dở dang từ chục năm nay ở Thủ đô cách đây không lâu được các chủ đầu tư thứ cấp rao bán với giá chỉ bằng người ấy khi mua. 

Mua 2 lô liền kề tại công trình Tân Lập (Đan Phượng) mười năm trước, gần đây anh Tuấn (Thanh Xuân, Hà Nội) rao bán quay về với giá tiền cắt lỗ mỗi lô cả tỷ đồng. Đương nhiên, anh không chắc có thể giao dịch thành công bởi 7 năm trước từng gửi các sàn, cũng như đăng tin tức trên các website suốt cả năm cũng không có người hỏi tậu. 

Được triển khai từ khoảng năm 2008, đón đầu việc mở tuyến các con phố Hoàng Quốc Việt kéo dài, anh Tuấn từng phải mua chênh hơn nửa tỷ đồng mỗi lô đất liền kề tại đây. Tất nhiên, không lâu sau dự án mở tuyến trục đường này dừng triển khai vô thời hạn. Hoạt động mua bán BĐS cùng lúc đó rơi vào khủng hoảng, nhà đầu tư toá chạy làm cho thanh khoản bất động sản quanh co khu vực này đóng băng. Anh Tuấn cùng phổ thông người dùng khác ấp ủ trái đắng khi công trình không có đàm phán, trong khi nhà cửa xây dở dang mọc rêu mốc theo thời gian.

Một dự án bỏ hoang ở phía Tây Hà Nội, nằm gần Quốc lộ 32.

Một dự án bỏ không ở phía Tây Thủ đô, nằm gần Quốc lộ 32.

Bí quyết dự án Tân Lập không xa, phía bên kia Quốc lộ 32, một loạt công trình bỏ không rộng rãi năm, một vài tháng nay được nhiều môi giới chào hàng với giá chỉ bằng nửa công đoạn cực điểm. Khu biệt thự Vườn Cam Vinapol từng là một trong những "tử huyệt" chôn tiền tỷ của chủ đầu tư khoảng chục năm trước khi mỗi m2 đất nền ở công trình này (cuối 2010) có giá 42 triệu tiền việt. Sau phổ quát năm bị quên khuấy trên hoạt động mua bán, giá hiện thời được các chủ đầu tư thứ cấp rao bán tham gia khoảng 18-20 triệu tiền việt mỗi m2. Các lô đất được rao bán gần như có diện tích trên 200 m2, khách tậu đã trả tiền 70% trị giá. Công trình này có quy mô hơn 46 ha, được kiến tạo tổng thể là vi la trên 200m2. Nhà đầu tư đã xây dựng được một số hạng mục của dự án, sau đó bỏ hoang. 

Một loạt nhà đầu tư thứ cấp tại một dự án ở An Thượng và An Khánh (Hoài Đức) cũng mở đầu rao bán các lô đất nền vi la, có quy mô dao động 200 - 500 m2. Giá rao bán 20-25 triệu tiền việt mỗi m2. 

"Phổ biến năm nay tôi không còn quan tâm tới lô đất này, hợp đồng cất vào két sắt. Dĩ nhiên, vừa qua, thấy thị trường tốt hơn, quanh co công trình phổ thông nhà đầu tư lớn đang triển khai hoạt động mạnh mẽ. Tôi nghe nói nhà đầu tư dự án cũng rậm rịch khai triển trở lại sau 10 năm bỏ không có thể làm cho người dùng nhiệt tình hơn nên quyết định rao bán", chủ đầu tư tên Quang đãng (ở Cầu Giấy) nói. 

Anh Huy, một môi giới chuyên kết nối các thương lượng ở khu vực phía Tây cho biết khởi đầu kiếm được ký gửi các sản phẩm ở những dự án "đắp chiếu" từ cuối năm 2018 và rộng rãi hơn là từ đầu năm 2019. Anh bình chọn hoạt động mua bán khu vực này có những nhân tố khả quan về mặt hạ tầng như tuyến đường 70, Quốc lộ 32 được xây dựng, upgrade, mở mang... 

"Trong khi đó, thị trường Thủ đô cũng thiếu những item đầu cơ thú vị, khác biệt là các công trình đất nền, vừa túi tiền nhà đầu tư", anh Huy nói. Tuy nhiên, môi giới này cũng cho biết, các mặt hàng này khá kén khách, tùy thuộc vào cơ sở vật chất, diện tích, tỷ trọng hoàn thành cũng như động thái của các nhà đầu tư. Những công trình đất nền có diện tích nhỏ nhắn, và chưa có xây thô nhiều lúc có người hỏi mua, song chốt được thương lượng mất phổ thông thời điểm, song song giá bị ép xuống phổ thông so với hy vọng của bên bán. 

Một môi giới khác cho biết từng nhận ký gửi vài item ở các dự án bỏ hoang nhưng rất không dễ dàng thương lượng. Sau rộng rãi lần đưa khách đến thăm dự án song không chốt được nên anh không đặm đà với thị phần này, dù một số người bán "treo giải" sẽ trả hoa hồng gấp đôi hoạt động mua bán.

"Những công trình khu vực này gần như đều diện tích quá lớn, từ 200 m2 trở lên, có lô nền vi la còn rộng đến hơn 800 m2 hoặc đã có tòa tháp đang xây dựng dở dang, bỏ trống đa dạng năm. Vì thế, dù giá mỗi m2 đã giảm phổ biến song vẫn khó khăn tậu được khách sắm, đặc biệt trong bối cảnh chính chủ đầu tư các công trình chưa có động thái cụ thể để tái khởi động", môi giới trên nói. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét