TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 7 tháng 8, 2019

Doanh nghiệp FDI vào Việt Nam: Quy mô càng ngày càng teo tóp

Đơn vị FDI bé nhỏ và lạc hậu

Cục Đầu cơ trực tiếp nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, 7 tháng đầu năm 2019, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 20,2 tỷ đô la (gồm vốn đăng ký mới và đầu tư sắm cũ kĩ phần). Đặc biệt, tổng vốn hoàn thành thủ tục cấp mới đạt 8,27 tỷ USD,  giảm 37,4% so với cùng kỳ năm trước. Cả nước có 2.064 dự án mới được cấp giấy chứng nhận hoàn thành thủ tục đầu tư. Điều này cho thấy, các công trình FDI đăng ký vào Việt Nam có quy mô vốn ngày càng ốm dần so với lúc trước.

Theo Bộ KH&ĐT, vốn làng nhàng dự án FDI chứng nhận mới năm 2017 đạt 13,8 tỷ đô la Mỹ/công trình; năm 2018 giảm xuống còn 5,87 tỷ đô la Mỹ/công trình và 7 tháng đầu năm 2019 giảm xuống còn 4 tỷ đô la Mỹ/dự án. Không chỉ công trình hoàn thành thủ tục mới, các dự án đầu tư tìm cổ lỗ phần cũng có vốn làng nhàng giảm dần. Năm 2018, vốn đạt yêu cầu tăng thêm làng nhàng đạt 6,4 tỷ đô la/dự án; 7 04 tuần đầu năm 2019 giảm xuống 4,22 tỷ USD/dự án.

Trong 63 thị thành trên cả nước, Bắc Ninh là một trong những địa phương có số dự án FDI chứng nhận mới phổ quát nhất. Trong khoảng đầu năm tới nay, Bắc Ninh cấp phép cho 46 dự án FDI. Trong đó, có 25 công trình của chủ đầu tư Trung Quốc.

Theo Ban điều hành các khu công nghiệp thức giấc Bắc Ninh, dự án FDI chủ yếu thuộc lĩnh vực đóng chai linh kiện điện tử, gia công cơ khí, giải quyết, tráng phủ kim khí. Điển hình như: Công trình vũ trang cơ khí thông minh TCV Moji của nhà đầu tư Zhu Ping Ping (Trung Quốc) với vốn hoàn thành thủ tục 500.000 đô la Mỹ; công trình đầu cơ SG Tech Vina của nhà đầu tư TQuốc với số vốn 817.000 đô la... Lĩnh vực tiếp theo là buôn bán tổng phù hợp, tu sửa máy móc trang bị, in ấn bao so bì hàng hóa…

Thây mặt ban quản lý KCN tỉnh giấc Bắc Ninh cho nhân thức, các công trình đầu tư chủ công phục vụ sản xuất thiết bị điện tử và công nghệ phụ trợ cho các chuỗi sản xuất lớn như nhà máy sản xuất Samsung. Phần lớn dự án có vốn đầu tư một số trăm nghìn đô la, phổ quát dự án chỉ có mức đầu tư 100.000 đô la.

Không chỉ Bắc Ninh, Thủ đô cũng chưa thu hút được phổ thông công trình quy mô lớn trong ngành kĩ nghệ cao, kĩ nghệ nguồn, có giá trị gia tăng cao. Theo đó, diện tích vốn đầu cơ 1 công trình có xu hướng giảm, có dự án hoàn thành thủ tục mức vốn chỉ 5.000 USD hoặc thấp hơn. Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Báo cáo, diện tích dự án FDI ngày một tí hon. Dự án diện tích chỉ 1 triệu đô la ngày một phổ quát lên. Kéo theo đó là “nguy cơ” dự án FDI công nghệ lạc hậu tăng lên. Yếu tố này đặt ra vấn đề vietnam phải gạn lọc, không thú vị đầu tư bằng mọi giá.

Cần “bộ lọc” FDI

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ toạ Hiệp hội Tổ chức đầu cơ nước ngoài (Vafie) nghĩ là, với chuỗi hệ thống quy định hiện nay, rất không dễ dàng để chắt lọc tài chính FDI. Việc chắt lọc vốn FDI phải phê duyệt luật pháp qui định chi tiết.

“Hiện giờ, chúng ta chưa có định nghĩa rõ ràng về công nghiệp cao, công nghệ nguồn và chưa có mức dành đầu tiên cụ thể. Chính điều này đã dẫn đến việc các địa phương chủ chốt kiếm được công trình dựa trên việc nhìn vào nhà đầu tư, chứ ko phải chất lượng dự án”, ông Toàn cho biết.

Theo ông Toàn, hướng hấp dẫn FDI thời kỳ đến cần xây đắp kỹ thuật. Tập đoàn công dụng phải xây đắp một hàng ngũ đủ năng lực để xác định thế nào là công nghiệp cao, thế nào là công nghiệp nguồn và đi kèm với nó là những chính sách cụ thể cho từng loại hình đóng gói, buôn bán.

“Bộ lọc FDI là công việc cần thiết để nước ta có được công nghệ cao, công nghệ nguồn và tập huấn nguồn nhân công chất lượng”, ông Toàn kiến nghị.

Trước khi có “bộ lọc” công trình FDI, phổ thông địa phương trên cả nước đã bắt đầu kiểm tra các công trình FDI, nhằm loại trừ những công trình sai phép. Thanh tra Sở KH&ĐT Đà Nẵng vừa công bố kết luận rà soát việc chấp hành các qui định theo giấy chứng nhận chứng nhận đầu cơ đối với các dự án FDI. Kết quả rà soát cho thấy, các công trình hoàn thành thủ tục vốn góp thuộc dạng siêu nhỏ bé, nhỏ và vừa. Các doanh nghiệp này sinh tồn một vài hạn nhạo báng, khuyết điểm, vi phạm nhất thiết như không chấp hành hoạt động đầu cơ theo đúng nội dung trong giấy đạt yêu cầu đạt yêu cầu đầu cơ; Không báo cáo về hoạt động đầu tư, công bố giám sát…

Vốn làng nhàng công trình FDI đăng ký mới năm 2017 đạt 13,8 tỷ đô la Mỹ/dự án; năm 2018 giảm xuống còn 5,87 tỷ đô la Mỹ/dự án và 7 04 tuần đầu năm 2019 giảm xuống còn 4 tỷ đô la/dự án.

Theo Ngọc Linh

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét