TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 8 tháng 8, 2019

Cuộc đua săn đất 'sạch sẽ' khiến M&A bất động sản tăng nhiệt - VnExpress Kinh Doanh

Phổ thông đại gia địa ốc tranh thủ bổ sung quỹ đất diện tích lớn tại các địa bàn tiềm năng để sẵn sàng rổ hàng sắp tới.

7 tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản vn chứng kiến đà giảm tốc mạnh mẽ của nguồn cung ở phổ thông phân khúc. Chỉ tính riêng mảng chung cư (nhà đất cao tầng), nguồn cung giảm khoảng 40% và rổ hàng bất động sản liền thổ cũng hạ nhiệt với tỷ lệ tương tự, đà giảm được xem là mạnh nhất trong vòng gần nửa thập niên qua.

Tuy nhiên, cốt truyện nguồn cung bé nhỏ giọt là chỉ báo cho sự khan thi thoảng hàng hóa năm 2019 càng "thổi lửa" tham gia làn sóng mua bán sáp nhập quỹ đất tại các công trình trở nên tấp nập hơn. Bởi lẽ, quỹ đất chính là con át chủ bài để các đơn vị địa ốc sản xuất sản phẩm. Sân chơi M&A biến thành màn độc diễn của riêng các đại gia và đối tác làm ăn cũng là các tên tuổi lớn.

Thị trường mua bán công trình đầu năm 2019 khởi động với thương vụ M&A của tổ chức Keppel Land tại dự án Đồng Nai Waterfront. Cơ quan này lên tiếng sẽ bán lại 70% cổ lỗ phần tại công trình Đồng Nai Waterfront City cho Công ty Nam Long với 2.313 tỷ đồng (tương đương 100,57 triệu USD). Sau vụ mua bán này, đại gia địa ốc tới trong khoảng Singapore và Nam Long sẽ cùng phát triển khu dân cư rộng 170 ha tọa lạc tại phố Long Hưng, Biên Hòa, Đồng Nai.

Keppel Land mới đây cũng đã thông báo tin tức về việc sắm lại ba khu đất tại TP HCM. Phê chuẩn tổ chức kinh doanh con, đại gia BĐS Singapore đã ký cấu kết đồng mua bán có nhân tố kiện với cơ quan bất động sản Phú Long cho 60% cổ phần của toàn khu đất, với tổng số tiền đầu tư là 1.304 tỷ đồng (tương đương 56 triệu đô la Mỹ).

Theo lên tiếng chính thức của công ty, tổng quy mô của ba khu đất là 6,2 ha, thuộc thị xã Nhà Bè, mỗi khu đất bí quyết nhau 400 m và nằm dọc theo tuyến các con phố huyết quản Nguyễn Hữu Thọ. Chủ đầu tư có chiến lược sản xuất khu đất với 2.400 căn hộ cao cấp và shophouse, công trình sẽ cung cấp khoảng 14.650 m2 không gian thương mại cho khu vực. Tổng chi phí sản xuất cho công trình, bao gồm chi phí đất đai, dự định hơn 7.400 tỷ đồng (tương đương 320 triệu đô la Mỹ).

Phối cảnh một dự án khu đô thị được M&A trong nửa đầu năm 2019.

Phối cảnh một dự án khu thị trấn được M&A trong nửa đầu năm 2019.

Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần Lotte FLC, một liên doanh giữa tập đoàn FLC và tổ chức kinh doanh Lotte Land (tổ chức kinh doanh con của công ty Lotte), đã được thiết kế với số vốn vấn đề lệ là 556,5 tỷ đồng (khoảng 24,1 triệu đô la Mỹ) để hoạt động trong ngành bất động sản, theo công bố của Cục điều hành Đạt yêu cầu Kinh doanh. Tổ chức kinh doanh Lotte Land sẽ sở hữu 60% cổ hủ phần của công ty Lotte FLC và phần còn lại sẽ do tổ chức FLC và các tổ chức kinh doanh con nắm giữ.

Chủ toạ cơ quan FLC Trịnh Văn Quyết đã chia sớt tại cuộc họp cũ rích đông gần đây rằng liên doanh được xây dựng nhằm mục đích tạo ra một khu đất rộng 6,4 ha tại Nam Trong khoảng Liêm, Thủ đô.

Trong bối cảnh những quỹ đất "sạch sẽ" đã bồi thường giải phóng mặt bằng dự án nhà đất và thương nghiệp tại khu vực trọng điểm càng ngày càng khó tiếp cận, một vài tổ chức kinh doanh đang đổi hướng M&A và thâu tóm quỹ đất xa hơn.

Điển dường như công ty Novaland (hội sở tại TP HCM) nhưng đang bành trướng quỹ đất để phát hành khu thị trấn tại Biên Hòa, Đồng Nai, Vũng Tàu, Phan Thiết, Cần Thơ... Cơ quan Nam Long (văn phòng tại khu Nam Sài Gòn) nhưng vẫn tiến công bắt xa bờ tới tận Đồng Nai, Long An. Tuy có nhiều chủ đầu tư mới đang xem xét, mấp mé quỹ đất tại các khu vực mới nổi, phần nhiều các dự án vẫn được hướng dẫn bởi các nhà tạo ra nội địa hoặc quốc tế mà đã kiến thiết lâu đời tại vn.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao Hoạt động mua bán vốn Jones Lang LaSalle vietnam nhận xét, cuộc đua săn quỹ đất sạch sẽ đang do các ông lớn ngành nghề địa ốc cầm trịch và hướng dẫn hoạt động mua bán M&A BĐS. Các thương vụ trao đổi sáp nhập trong nửa đầu năm 2019 cho thấy cả khối nội lẫn khối ngoại đều chuẩn bị cho chiến lược bắt tay cùng tạo ra trong những năm sắp đến. Đáng lưu ý, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có những cam kết dài lâu (tầm nhìn dài hạn) đối với bất động sản vietnam.

Chuyên gia này dự đoán, các hoạt động M&A có thể sẽ tăng trưởng với vận tốc chậm chạp hơn tí đỉnh trong nhì quý còn lại của năm 2019 do thiếu các dự án "sạch sẽ" và các công trình sẵn sàng đón nhận đầu cơ.

Bà Vân phân tách thêm, trong bối cảnh bít tất tay thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang, xu hướng chuyển dịch ngành đóng gói từ China sang các giang sơn thuộc khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp diễn mang lại lợi ích cho cả khu vực, bao gồm vn. Các nhà đầu tư không hoàn thành kiếm tìm các của nả kĩ nghệ và hậu cần, chuẩn y liên doanh với các nhà sản xuất công nghiệp địa phương hoặc tậu lại quỹ đất và các BĐS đang hoạt động.

Thây mặt JLL cũng đề cập tới góc cạnh nhạy cảm của thị trường M&A BĐS. chậm tiến độ là thời điểm gần đây, những dự án bất động sản chưa được tạo ra hiệu quả hoặc những dự án được giao dịch với giá thấp hơn thị trường hoặc không phê duyệt đấu thầu chính thức đang phải qua những bước kiểm soát nghiêm ngặt trong khoảng các nhà chức trách tại vietnam.

Việc các tổ chức có thẩm quyền hành động, kiểm tra nghiêm ngặt hơn không gian M&A có thể sẽ tác động tới lãi buôn bán trong ngắn hạn, vì một số dự án BĐS đang phải giảm tốc độ nhằm phục vụ cho công đoạn điều tra. Điều này có thể dẫn tới sự trì hoãn trợ thì thời của những chủ đầu tư đang sẵn sang chờ chi tiền. Đương nhiên, theo bà Vân, mặt hăng hái của đợt rà soát này sẽ xúc tiến tính sáng tỏ được cải thiện, đảm bảo môi trường kinh doanh vô tư và thú vị phổ biến nhà đầu tư gia nhập thị trường bất động sản vietnam hơn.

Vũ Lê


Đọc thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét