TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Cư dân chung cư Mường Thanh lo 'sổ đỏ' còn trị giá hay thành giấy lộn

Dân lo "sổ đỏ" đã cấp thành tờ giấy lộn

Tối 22/8, hàng trăm dân cư, người mua nhà tại dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương nghiệp Bemes (Dự án tầm thường cư CT6) xã Kiến Hưng (quận Hà Đông, Thủ đô) do Tổ chức kinh doanh CP Đóng chai - Xuất nhập cảng Bemes khiến nhà đầu tư, đã tham gia lấy quan niệm về biện pháp xử lý đối với nhà đầu tư, đối với dự án, công trình vi phạm bằng cách thức lấy phiếu quan điểm theo chỉ huy của UBND TP.Thủ đô.

Ghi nhận tại buổi lấy ý kiến, đa số người dân tầm thường quan niệm nghĩ là, việc giải quyết nhà đầu tư là bổn phận của các cơ quan Nhà nước và phải bảo đảm quyền lời cho người dùng nhà. Theo kiến nghị của các cư dân, nếu như sai phép của nhà đầu tư mà đô thị chẳng thể vấn đề chỉnh quy hoạch thì phải đòi hỏi nhà đầu tư trả lại tiền và bồi hoàn thiệt hại ngay cho dân mua nhà chỗ khác, bất biến cuộc sống. song song, đề nghị khiến rõ bổn phận, xử lý nghiêm đối với tư nhân, đơn vị thả lỏng điều hành, bao che cho sai phạm của chủ đầu tư.

Cư dân chung cư Mường Thanh lo sổ đỏ còn giá trị hay thành giấy lộn - Ảnh 1.
Theo kiến nghị của các dân cư, giả dụ sai phạm của chủ đầu tư mà thị trấn chẳng thể vấn đề chỉnh quy hoạch thì phải đòi hỏi chủ đầu tư trả lại tiền và đền bù thiệt hại ngay cho dân tậu nhà chỗ khác, bất biến cuộc sống. Đồng thời, bắt buộc làm rõ nghĩa vụ, xử lý nghiêm đối với cá nhân, công ty thả lỏng quản lý, bao che cho sai phạm của chủ đầu tư. (Ảnh: Ninh Phan).

Theo ông Đào Duy Hưởng, sau nhiều năm làm cho ăn nặng nhọc mái ấm ông dồn được 1 tỷ đồng lại mua căn hộ CT6A. Nhưng hơn 2 năm sau, ông Hưởng cảm thấy như chính mình bị lừa vì căn hộ dù đã được cấp "sổ đỏ" nhưng không có trị giá pháp lý khi bị Sở Khoáng sản- Không gian Hà Nội ra quyết định thu hồi do có sơ sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

“Mua nhà tiền tỷ có sổ đỏ trong tay, nhưng hiện nay giả dụ tôi đem nó ra thương lượng mua bán hay cầm cố ngân hàng để lấy tiền làm ăn thì nó có giá trị hay không hay chỉ là tờ giấy lộn? Còn ví như vẫn bị thu hồi sổ đỏ thì chúng tôi chỉ mong TP đưa ra phương án như chủ đầu tư trả lại tiền hoặc TP tạo điều kiện cho nhà đầu tư nộp phạt cho sinh tồn và giữ nguyên sổ đỏ như hiên nay”, ông Hưởng cho hay.

Tổ chức làm có trách nhiệm thì không có hậu quả như hôm nay

Ông Nguyễn Văn Nhuận (80 tuổi), ở tầng 4 tòa CT6A nghĩ là, việc để xảy ra sai phạm ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân ở khu phổ biến cư CT6, có trách nhiệm của thanh tra xây dựng và chính quyền các cấp của TP Hà Nội.

Theo ông, nếu như quá trình nhà đầu tư xây dựng các tòa nhà, thanh tra xây dựng kiểm tra, giám sát chặt chẽ, phát sinh ra sai phạm, đình chỉ xây dừng để khắc phục theo quy hoạch thì không có hậu quả như ngày hôm nay: “Chúng tôi dành cả tỷ đồng tậu nhà, có phù hợp đồng rõ ràng thế mà vẫn bị thu hồi sổ đỏ. Những căn bị thu hồi sổ đỏ, cư dân có phải di dời để đập bỏ hay không? Giả dụ phải di dời thì tốn chi phí cao thêm cho nhà nước, thiệt hại cho cư dân”, ông Nhuận giận dữ nói. 

Cư dân chung cư Mường Thanh lo sổ đỏ còn giá trị hay thành giấy lộn - Ảnh 2.
Dân cư chung cư CT6 Kiến Hưng nghĩ rằng, nếu giai đoạn nhà đầu tư xây dựng các tòa nhà, thanh tra xây đắp kiểm tra, giám sát chặt chẽ, phát xuất hiện sai phép, đình chỉ xây đắp để khắc phục theo quy hoạch thì không có hậu quả như ngày hôm nay. 

Theo anh Trung, chủ căn hộ tầng 14 CT6C, sai phép của nhà đầu tư đã rõ nhưng bổn phận trong đó còn có cả tổ chức điều hành của TP Thủ đô, khác lạ là nhóm thanh tra xây đắp, sau đó tới chính quyền phường và quận. Qua hội nghị này, chúng tôi hy vọng chính quyền TP đảm bảo lợi quyền chính đáng cho khách hàng nhà", anh Trung nói.

Tại buổi lấy ý kiến, ông Bùi Văn Bằng – Phó Chủ tịch UBND phố Kiến Hưng (huyện Hà Đông) cho nhân thức, các cấp ngành của TP sẽ tiếp thu vừa đủ ước vọng của người dân CT6. Ông Bằng bắt buộc người dân ghi chi tiết từng ý kiến tham gia phiếu đã phát, trong đó có việc cấp "sổ đỏ" hoặc nêu ước vọng trả lại căn hộ và nhà đầu tư trả lại tiền cho dân: "Chúng tôi chỉ nêu xác định phương hướng, còn căn cứ tham gia tình hình thực tại các hộ dân cứ nêu những ước muốn chi tiết của bản thân mình ra. Trong khoảng đó phố và thị xã sẽ tổng thích hợp lên tiếng TP trước 30/8. Căn cứ tham gia quan điểm của các hộ dân, TP sẽ để ý cơ chế khắc phục các khó khăn vướng mắc”, ông Bùi Văn Bằng nói. Còn việc lấy quan niệm của cư dân thông thường cư CT6 liên quan tới giải pháp xử lý đối với chủ đầu tư, đối với dự án, công trình vi phạm kéo dài tới hết ngày 25/8.

Trước đây, liên quan đến những sai phép tại dự án phổ biến cư CT6, Công an TP Thủ đô đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản, Chủ toạ Cơ quan Mường Thanh để thăm dò về hành vi "lừa dối khách hàng". Ông Thản là người đứng tên làm cho Giám đốc điều hành, người thây mặt pháp luật của Công ti CP Đóng chai - Xuất nhập cảng Bemes.  

 Được biết, dự án chung cư CT6, do Công ty CP Chế biến - Xuất nhập khẩu Bemes làm cho chủ đầu tư được quy hoạch thiết kế được chuẩn y là 2 tòa, gồm CT6A và CT6B. Tuy nhiên, trong thực tại, nhà đầu tư đã tự ý xây thêm 4 căn biệt thự và toà CT6C cao 30 tầng, sai quy hoạch được phê duyệt. Bức xúc vì không được cấp sổ hồng, các hộ dân đã gửi tới cáo giác đến các cơ quan chức năng của Hà Nội...

Công an Hà Nội cũng khởi tố, bắt trợ thời giam ông Nguyễn Duy Uyển (SN 1964), Chủ tịch UBND phố Kiến Hưng; Vương Đăng Quân - nguyên phó chánh Thanh tra Xây đắp huyện Hà Đông và Mai Quang đãng Bài - cán bộ Đội quản lý trơ trọi tự xây đắp thị xã Hà Đông để thăm dò những sai phép liên quan tới ông Lê Thanh Thản. Cả ba bị can bị khởi tố để dò xét về hành vi "thiếu bổn phận gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo Ninh Phan

Tiền phong


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét