TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 28 tháng 8, 2019

Công trình nghỉ ngơi lại tung cam đoan lợi nhuận tiền tỷ - VnExpress Kinh Doanh

Không chỉ quảng cáo lợi nhuận cao, rộng rãi chủ đầu tư còn kéo dài thời gian cam đoan tới hàng chục năm hoặc chuẩn bị trừ tiền cho thuê tham gia giá sàn. 

Công trình nghỉ dưỡng Ohara Lake View tại Lương Sơn, Hoà Bình bán mỗi căn liền kề diện tích trong khoảng 135m2 là 2 tỷ đồng trở lên. Nhà đầu tư cam đoan lãi 12% mỗi năm trong 15 năm, tức mức nhận về trong thời điểm này vào khoảng 3 tỷ đồng. Theo lăng xê, khách sắm được kiếm được ngay tiền thuê trong 4 năm đầu tiên bằng cách khấu trừ tham gia giá vi la khi giao dịch. Chưa kể, chủ đầu tư này còn tặng kèm số đêm nghỉ dưỡng, quà hiện vật... 

Gần giống, Dự án Kai Resort tại Kỳ Sơn, Hòa Bình (giá niêm yết 2,6 tỷ đồng mỗi lô vi la) cũng được cam kết lãi 12,5% mỗi năm trong 10-15 năm và cũng trả tiền tiền thuê trước 4 năm và trừ thẳng vào giá niêm yết. 

Một dự án nghỉ dưỡng tại Hoà Bình. Ảnh: Chủ đầu tư

Một công trình nghỉ ngơi tại Hoà Bình. Ảnh: Chủ đầu tư

Còn công trình Hasu Village (Hòa Bình), nơi có những vi la120 m2 giá khoảng 1,6 tỷ đồng thì được nhà đầu tư lăng xê là đã đưa vào điều hành và tiền cho thuê thu về khoảng 150 triệu mỗi năm. Khách sắm sẽ được cam kết trả tiền thuê 6 bốn tuần một lần.

Không chỉ bán các sản phẩm biệt thự, liền kề, một số nhà đầu tư còn bán đất nền để làm cho vườn, trồng rau, trồng hoa, cắm trại... trong những công trình nghỉ ngơi với chế độ cam kết chưa từng có trên hoạt động mua bán như khiến cho sổ đỏ sau 6 tháng hoàn tất trách nhiệm nguồn vốn, chắc chắn cung cấp chuyển đổi mục đích dùng thành đất ở và làm cho sổ đỏ trong thời hạn 90 ngày (tức 3 bốn tuần kể từ khi sắm). Trong trường thích hợp không làm cho được sổ đỏ, tổ chức cam kết tìm lại với trị giá bằng 124% trị giá hợp đồng.

Không chỉ những công trình nghỉ ngơi ven đô, một dự án nghỉ ngơi lớn khi công bố vừa mới đây còn có chính sách cam đoan lợi nhuận trọn đời công trình (60 năm). Mức lãi được đảm bảo năm sau cao hơn năm trước. Tầm thường, ở các dự án nghỉ dưỡng, nhà đầu tư chỉ cam kết lợi nhuận trong 10-15 năm.  

Một chuyên gia nhận định, thực tế giá niêm yết được lăng xê là cam kết lãi và chi trả ngay cho khách hàng đều đã được tính tham gia giá sàn. Thành ra, đây có thể là một chiêu thức để hấp dẫn đối tượng mua hàng. 

Chưa kể, việc bảo dưỡng, điều hành dự án cũng rất quan trọng. Những công trình càng cũ đi giả dụ không được bảo dưỡng tốt, giá thuê sẽ khó đảm bảo mức lãi cao. Bên cạnh đó, phổ biến hợp đồng cho thuê lại (tức thị khách sắm ủy thác nhà đầu tư buôn bán) chỉ được ký sau khi công trình xong xuôi nên thực tế chính sách cam kết lợi nhuận cao chỉ nên đọc thêm.

Ông Vũ Cương Quyết, Giám đốc điều hành Công ty cổ hủ phần Đất Xanh Miền Bắc nghĩ là, đối mặt với những thử thách về pháp lý, BĐS nghỉ ngơi, khác lạ ở vùng ven đô Thủ đô với nguồn cung có hạn vẫn là phân khúc tiềm năng, dư địa riêng để sản xuất. Đương nhiên, theo ông, mức sinh lời của một dự án nghỉ dưỡng nhàng nhàng chỉ vào khoảng 6-8% mỗi năm. Do vậy, con số chắc chắn lợi nhuận quá cao e rằng không khả thi. 

Và với việc đẩy cam kết tham gia giá niêm yết, theo ông sẽ tốt cho hoạt động bán hàng, khiến cho người mua có thể bị hấp dẫn bởi mức lãi mà quyết định thương lượng. Tuy nhiên, để đảm bảo mức chắc chắn nói trên, nhà đầu tư phải có tính toán kỹ nhằm bằng phẳng dòng tiền, cùng với đó là cách thức trong dài hạn để có hiệu suất khai thác buôn bán tốt khi dự án đi vào vận hành. 

Nguyễn Hà


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét