TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019

Con đường cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, dấu hiệu cảnh báo 'đỏ' cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo dỡ chạy đến các loại của nả bình an

Lợi tức trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm hiện đã phá vỡ mốc thấp hơn trái khoán 2 năm, đây là một hiện tượng kỳ lạ trên hoạt động mua bán và rất đáng tin khi phát dấu hiệu về suy thoái kinh tế. Lợi suất trái phiếu 30 năm đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đạt, vượt lên mức đáy được ghi nhận tham gia mùa hè năm 2016. Cốt truyện này cho thấy mối sốt ruột ngày càng lớn về nền kinh tế thế giới, khi các chủ đầu tư toá chạy đến những "hầm ẩn nấp" an ninh.

Cụ thể, chiều ngày thứ Tư, lợi suất trái phiếu 10 năm giao dịch vòng vèo mức 1,623%, thấp hơn lợi suất 2 năm là 1,634%. Lần đảo ngược cách đây không lâu nhất của đường cong lợi suất là bốn tuần 12/2005, 2 năm trước khủng hoảng vốn đầu tư.

Đường cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo đỏ cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo chạy đến các loại tài sản an toàn - Ảnh 1.

Lợi suất trái khoán 30 năm đàm phán vòng vo mức 2,061%, dưới mức thấp kỷ lục lúc trước là 2,0889% khi Anh bỏ thăm cho Brexit hồi năm 2016. Theo đó, giá thành của trái khoán cũng tăng.

Hiện nay, các chủ đầu tư đang đợi mong lãi suất đối với trái khoán ngắn hạn sẽ cao hơn trái phiếu dài hạn, đây là một hiện tượng được gọi là "tuyến đường cong lợi suất đảo ngược". Các nhà kinh tế thường theo dõi sát sao khoảng không ngang nhau giữa trái phiếu 10 năm và 2 năm, khác lạ chú ý khi đường cong bị đảo ngược - yếu tố đã diễn ra ngay trước các cuộc khủng hoảng trong 50 năm qua. Ngoài ra hiện tượng này gây ra sự sốt ruột, thì ở vài thời gian chỉ báo này vẫn diễn ra khá lâu trước khi suy thoái kinh tế và đà giảm tốc diễn ra.

Theo dữ liệu của Credit Suisse tham gia năm 1978:

5 lần tuyến đường cong lợi suất giữa trái khoán 2 năm và 10 năm đảo ngược đều dẫn tới hiện trạng suy thoái.

Nhàng nhàng, một cuộc suy thoái diễn ra 22 năm sau khi đường cong lợi suất trái khoán 2 năm và 10 năm đảo ngược.

Nhàng nhàng, S&P 500 tăng 12% 1 năm sau khi tuyến phố cong lợi suất trái khoán 2 năm và 10 năm đảo ngược.

18 04 tuần sau khi con đường cong lợi suất đảo ngược thì thị trường chứng khoán quay đầu giảm điểm và mở màn mang về lợi nhuận âm.

Đường cong lợi suất thêm một lần đảo ngược, tín hiệu cảnh báo đỏ cho suy thoái kinh tế, nhà đầu tư tháo chạy đến các loại tài sản an toàn - Ảnh 3.

Quay quay về lịch sử, tài liệu theo dõi con đường cong lợi suất cho thấy sự không đồng đều. Trước Thế chiến II, sự đảo ngược đã dự đoán đúng 7 trong số 9 cuộc suy thoái gần nhất, theo Sung Won Sohn, giáo sư kinh tế tại Đại học Loyola Marymount và chủ tịch của SS Economics.

Sohn cho hay: "Đây là tài liệu mà bất cứ nhà kinh tế học nào đều cảm thấy kiêu hãnh. Nếu như trục đường cong lợi suất đã đảo ngược ngày bữa nay, thì suy thoái kinh tế có thể diễn ra trong vòng 1 năm đến."

Trong bốn tuần 8, lợi suất trái khoán dài hạn đã giảm mạnh khi chủ đầu tư lo sợ về sự tiến triển của hoạt động thương mại và lớn mạnh GDP, cùng với đó là hy vọng về lạm phát suy giảm và động thái quyết liệt hơn của nhà băng trung ương. Đây là tín hiệu làm cho hoạt động mua bán lúng túng, kiếm tìm những khoản đầu cơ bình an hơn.

Các ngân hàng trung ương trên toàn quả đât một lần nữa vận dụng những chính sách nới lỏng tiền tệ. Lãi suất nợ chính phủ Đức đã ở mức âm. Lợi suất trái phiếu Ngân khố Mỹ 10 năm,  một mức chuẩn quan trọng mà các nhà băng dùng để thiết lập lợi nhuận suất thế chấp và cho vay, đã giảm 40 điểm cơ bản trong tháng này.

Hồi đầu năm nay, một phần của các con phố cong lợi suất đã đảo ngược, khiến cho tăng mối sốt ruột về nền kinh tế khi lợi suất trái khoán 3 năm cao hơn 10 năm.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét