TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019

Chuyện chưa kể về các con phố dây đóng hộp xăng giả lớn nhất cả nước

Ðể tranh đấu thành công với vụ án khác biệt nghiêm trọng này, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an đã phải mất nhiều hôm mai ròng rã điều tra, thu thập chứng cớ để khiến cho rõ phương án, âm mưu nhằm vạch mặt những kẻ tội tình…

Dấu hiệu bất thường trong khoảng những chiếc xe bốc cháy

Ðầu năm 2017, trên khu vực tỉnh Ðắk Nông nói riêng, cả nước nói thông thường liên tiếp xảy ra một vài vụ cháy xe máy, xe ô-tô mà không rõ duyên do. Theo một số chuyên gia, khởi thủy lớn nhất gây ra các vụ cháy này có thể là do nguồn nhiên liệu không bảo đảm chất lượng.

Ðể khiến rõ nhân tố này, Công an thức giấc Ðắk Nông đã bắt đầu lấy phần lớn những mẫu xăng tại các đại lý, cửa hàng xăng dầu trên khu vực tỉnh để phân tích, phân tích. Qua phân tích, các thám thính nhận thấy có một số mẫu xăng không đạt tiêu chuẩn Việt Nam theo pháp luật tại QCVN12015/BKHCN và sửa đổi 12017QCVN12015/BKHCN.

Theo đó, những mẫu xăng này có chỉ số xăng nghiêng ngả trong khoảng 40-50%, chất dung môi ngả nghiêng trong khoảng 35-40%, còn lại là chất tạo màu. Dung môi được nhận thấy trong xăng là chất hoà tan, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghệ sơn và chất tẩy rửa…

Ngoài việc phân tích các mẫu xăng, Cơ quan khảo sát Công an tỉnh Ðắk Nông đã thu được một thông tin khôn xiết quan trọng. Ðó là nguồn hàng mà các đại lý xăng dầu này nhập về được chào mời với chi phí thấp hơn so với mặt bằng giá xăng ngoài hoạt động mua bán và được chiết khấu khá cao. Ðiều đó chứng tỏ ở các đại lý xăng dầu này đang có sự khuất tất, dối trá.

 Chuyện chưa kể về đường dây sản xuất xăng giả lớn nhất cả nước - Ảnh 1.

Hàng nghìn lít dung môi được thu giữ tại các kho hàng của các đối tượng (người đứng thứ 2 từ trái qua là Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an thức giấc Đắk Nông).

Kiếm được thấy những khu chợ, đại lý xăng dầu này đang cung cấp, bán ra hoạt động mua bán những mặt hàng xăng kém chất lượng, bốn tuần 1-2018, Công an tỉnh giấc Ðắk Nông đã xây dựng Ban chuyên án tiến hành tham gia cuộc khảo sát, thu thập thông tin, tổ chức lên kế hoạch tranh đấu với đội ngũ đối tượng này trên địa bàn tỉnh.

Sau một thời gian theo dõi, các trinh thám nhận thấy trên khu vực tỉnh Ðắk Nông có 3 đại lý xăng dầu, gồm: Ðại lý xăng dầu Duyên Lam (đóng tại thôn 7, phố Ðắk N’drung, thị xã Ðắk Song), Hội chợ xăng dầu Vinh Quang quẻ (đóng tại thị phường Gia Nghĩa) và 1 siêu thị ở thị xã Ðắk G’long hiện đang cung ứng ra thị trường loại xăng kém chất lượng.

Quá trình theo dõi, nhóm Công an còn xác định đa dạng hoạt động tối tăm tại những đại lý này. Ðặc biệt nguồn hàng cung ứng đều xuất hành trong khoảng các kho xăng dầu ở các tỉnh giấc miền Tây Nam Bộ...

Phá án...

Ngay sau khi nắm được phương án, thủ đoạn, thời gian, vị trí và quy luật hoạt động của đội ngũ đối tượng, Tổ chức dò hỏi Công an tỉnh giấc đã lên kế hoạch bắt quả tang tại các mục tiêu đã theo dõi.

Theo đó, ngay trong đêm 24-1-2018, tại các đại lý xăng dầu Duyên Lam ở xã Ðắk N’rung, huyện Ðắk Song và đại lý xăng dầu Vinh Quang quẻ ở thị xã Gia Nghĩa, Công an tỉnh giấc Ðắk Nông đã bắt quả tang các đối tượng tài xế bồn đang có hành vi pha trộn dung môi Solmix, bột tạo màu tham gia bể chứa xăng A95.

Mở rộng khảo sát, Công an tỉnh Ðắk Nông phát hiện 2 cột xăng vừa bị bắt quả tang chỉ là một nhánh rất tí hon của một tuyến phố dây sản xuất, mua bán xăng giả với quy mô lớn, trải dài qua phổ biến tỉnh, thành trong cả nước.

Trước tính chất đặc biệt hiểm nguy của vụ án, Công an thức giấc Ðắk Nông đã lên tiếng Bộ trưởng Bộ Công an xin ý kiến lãnh đạo. Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định thành lập Ban Lãnh đạo chuyên án do Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng ban; Ðại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Ðắk Nông làm cho Phó ban và xác lập chuyên án để chống chọi với lực lượng đối tượng này.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ Công an, Ban Lãnh đạo chuyên án, tháng 6-2018, Công an tỉnh giấc Ðắk Nông bắt thêm vài vụ xe bồn vi phạm và qua đó xác định đường dây sản xuất, mua sắm xăng giả đang có sự thay đổi về cách thức hoạt động. Ðó là trong khoảng việc vận tải dung môi và chất tạo màu đến pha trộn trực tiếp tại các bồn chứa của cây xăng, nay chuyển sang pha trộn trực tiếp tại kho rồi mới chuyển vận tới các đại lý tiêu thụ.

Công an tỉnh Ðắk Nông đã cử hàng trăm trinh sát thâm nhập thực tiễn tại các địa bàn ở TP Hồ Chí Minh và vài tỉnh miền Tây. Thời điểm này, các trinh sát phải đóng vai từ những người dân cày chất phác, những anh xe ôm, xe taxi cho đến các đại gia buôn bán trong ngành xăng dầu để mua bí quyết tiếp xúc các đối tượng.

Sau khi thu thập đủ bằng chứng, nắm rõ quy luật hoạt động của các lực lượng đối tượng, chiến lược bắt quả tang được Công an thức giấc Ðắk Nông quyết định trong thời gian khoảng 3 ngày.

Theo đúng như ý tưởnrg đã định, ngày 28-5-2019, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ðại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an thức giấc Ðắk Nông, Trưởng ban Chuyên án và Ðại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc, Phó trưởng ban Chuyên án cùng hơn 200 chiến sỹ thuộc Công an tỉnh Ðắk Nông, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động nhất tề ra quân, áp sát chỉ tiêu hành động.

Theo đó, ngày 28-5-2019, một tổ công tác đã bắt quả tang hàng chục người lao động theo sự chỉ huy của Ðinh Chí Dũng (SN 1969, Giám đốc Tổ chức kinh doanh TNHH Ðinh Chí Dũng) đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi để chia thành xăng RON 95 giả trên các xe bồn tại kho của Dũng ở quận 9, TP Hồ Chí Minh.

 Chuyện chưa kể về đường dây sản xuất xăng giả lớn nhất cả nước - Ảnh 2.

Đối tượng Trịnh Sướng tại cơ quan dò hỏi.


Ðồng thời, khám xét kho xăng của Ðinh Chí Dũng tại thị xã Châu Thành A, thức giấc Hậu Giang, một mũi do thám bắt quả tang hàng chục công nhân khác kiếm được sự chỉ huy của Dũng đang có hành vi pha chế xăng giả A95.

Tiếp đó, ngày 29-5-2019, tại quận Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, tổ công tác tiến hành bắt quả tang các người lao động đang tiến hành thi hành hành vi pha trộn dung môi, chất tạo màu tham gia xăng trên các bồn xe để chia thành xăng RON 95, E5 và RON 92 giả theo sự lãnh đạo của Nguyễn Ngọc Quang đãng (SN 1970, Giám đốc Tổ chức kinh doanh TNHH TM Hoá chất Tâm Quang quẻ).

Tại hiện trường, Cơ quan dò hỏi nhận thấy khoảng 11.000 lít dung môi đã pha xăng, hơn 100.000 lít dung môi chưa pha trộn và các hoá chất khác chưa xác định.

Ðêm 30-5-2019, một tổ công tác khác tổ chức bắt quả tang tại Hoa Phượng đỏ Resol ở huyện Ô Môn, TP Cần Thơ của Trịnh Sướng (SN 1967, Giám đốc Tổ chức kinh doanh TNHH Mỹ Hưng).

Ðúng theo ý tưởnrg, 20h ngày 30-5, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ thuộc các đội ngũ đã ập tham gia bắt quả tang tàu Gia Thành Bảy của Công ty TNHH Gia Thành đang bơm 420m3 Toluene, Mtbe đã pha trộn với 180m3 xăng lên bể chứa xăng A95 của kho xăng ở Cảng Resol.

Ngày 31-5, Công an tỉnh giấc Ðắk Nông phối thích hợp cùng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thức giấc Sóc Trăng mở rộng thăm dò, đồng thời tiến hành khám xét 2 kho xăng và nơi ở làm việc của Trịnh Sướng tại thị trấn Mỹ Xuyên, tỉnh giấc Sóc Trăng.

Tại đây, Tổ chức dò hỏi nhận thấy 2 kho xăng của Trịnh Sướng lưu giữ gần 1 triệu lít các chất dung môi như: Toluene, Mtbi, White Ogasol… cùng gần 2 triệu lít xăng đã pha trộn sẵn sàng đưa ra thị trường tiêu thụ.

Từ lời khai của các đối tượng nòng cột trong tuyến đường dây đóng hộp, sắm sửa xăng giả này, Tổ chức thăm dò Công an thức giấc Ðắk Nông đã tiến hành bắt giữ, ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 29 bị can trong tuyến đường dây về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Theo Văn Thành

Công an quần chúng. #


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét