TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Chủ tịch PNJ: Chúng tôi từng kiêu hãnh loài người PNJ gắn bó, tỷ lệ nghỉ việc thấp, nhưng chỉ 3 bốn tuần vừa qua 1.000 viên chức ngừng công tác, doanh thu sụt giảm 100 tỷ đồng

- Bối cảnh: "Đổi mới hay là chết" là cuốn sách rất tâm đầu ý hợp của người sáng lập PNJ trong khoảng năm 1988 - bà Cao Thị Ngọc Dung. Mở đầu khai triển tái cấu trúc trong khoảng năm 2013, năm 2019 PNJ tiếp tục triết lý "tái cấu trúc trên đỉnh", đưa vào khai triển ERP 8,3 triệu Đô la Mỹ- hệ thống quản trị được gắn liền với 3 04 tuần khủng hoảng của PNJ và tất thảy các công ty chứng khoán đều gọi là "sự cố ERP" sau này.

- Kết quả: Trong bốn tuần 4, nhà máy chỉ hoạt động 50% công suất dẫn đến trạng thái thiếu hàng. Trong vòng 3 04 tuần, giá cổ phiếu tụt, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm giảm, hơn 1.000 nhân lực PNJ bỏ đi. Bài toán đặt ra cho dàn chỉ đạo thời gian ấy là "Liệu có quay quay về chế độ vận hành trước kia"?

- Chọn của PNJ: "Bằng lòng. Tôi nói với anh Thông đây là cuộc sàng lọc. Bạn nào nghỉ cho nghỉ. Những người còn lại kiên cường đi theo sự đổi mới này thì mới thắng được" - bà Dung khẳng định.


Chuyển đổi luôn có một công đoạn quá độ - công đoạn mà người chỉ huy phải chọn lựa hy sinh những thành quả hiện tại, điều hành hiện nay, thậm chí cả chỉ đạo hiện tại, để thu nhận những tư duy mới, và đó là giai đoạn mà Tổng Giám đốc VinTech City nhìn kiếm được là "tương đối đau thương nhưng vẫn phải khiến".

Sự cố ERP của PNJ

Chủ tịch PNJ: Chúng tôi từng tự hào con người PNJ gắn bó, tỷ lệ nghỉ việc thấp, nhưng chỉ 3 tháng vừa qua 1.000 nhân viên bỏ việc, doanh số sụt giảm 100 tỷ đồng - Ảnh 1.

"Đổi mới hay là chết" là cuốn sách rất ý hợp tâm đầu của nhà sáng lập CTCP Quà bạc Rubi Phú Nhuận (PNJ) trong khoảng năm 1988 - bà Cao Thị Ngọc Dung. Sinh ra tại sự kiện vừa mới đây, trả lời nghi vấn của bà Phi về kinh nghiệm giải quyết những "không may" cũng như "đau thương" trong công đoạn quá độ, Chủ tịch HĐQT PNJ đã thẳng thắn san sẻ về "sự cố ERP" của tổ chức hơn 6.000 viên chức này.

Không có sự biến đổi nào là tiện lợi, nhất là với một doanh nghiệp lớn. ngừng thi côngĐây luôn là những thời kỳ gian khổ, thậm chí đau thương, thậm chí bằng lòng đi lùi.

PNJ tự hào tỷ trọng mất việc của chúng tôi có 2 - 3%/năm. Riêng trong 3 bốn tuần vừa rồi, hơn 1.000 người nghỉ việc, nguyên nhân "xài chuỗi hệ thống mới không dễ dàng quá"

PNJ đã chạm mặt những câu chuyện rủi ro, phải lùi lại trong quá trình 2013 - 2014 khi tái cấu trúc. Năm 2019, PNJ tiếp diễn triết lý "tái cấu trúc trên đỉnh", đưa tham gia khai triển ERP (Enterprise Resource Planning), chi tiết là chương trình SAP - chuỗi hệ thống quản trị được gắn liền với 3 04 tuần khủng hoảng của PNJ và tất thảy các công ti chứng khoán đều gọi là "sự cố ERP" sau này.

"Khi Deloitte tư vấn cho chúng tôi SAP - một chuỗi hệ thống chuyển đổi lớn, công trình này có mức đầu tư chừng 8 triệu Đô la. Chúng tôi đưa vào thực thi. Chúng tôi chuẩn bị rất kỹ, tập huấn hết 6.000 người dùng, mà vẫn vướng bận bịu", "nữ tướng" PNJ kể lại.

Chính thức triển khai SAP từ cuối tháng 3/2019. 04 tuần 4, nhà máy chỉ hoạt động được 50% công suất dẫn tới hiện trạng thiếu hàng. Trong ba tháng 4, 5, 6, giá cũ rích phiếu PNJ rộng rãi ngày nằm dưới ngưỡng 75.000 đồng/cũ kĩ phiếu. Tính trong Quý 2/2019, doanh thu thuần của PNJ đạt gần 3.000 tỷ đồng, giảm 8% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong quý này, doanh thu bán buôn của tổ chức kinh doanh giảm 23%.

"PNJ tự hào tỷ trọng nghỉ việc của chúng tôi có 2 - 3%/năm. Riêng trong 3 bốn tuần vừa rồi, hơn 1.000 người nghỉ việc, lý do "xài chuỗi hệ thống mới không dễ dàng quá", bà Dung kể lại.

Giá cổ phiếu tụt, số tiền thu về từ việc bán sản phẩm giảm, nhân sự bỏ đi. Bài toán đặt ra cho dàn chỉ đạo thời gian này là có quay trở lại chế độ điều hành trước kia hay không?

Bạn nào nghỉ cho nghỉ. Những người còn lại kiên cường đi theo sự đổi mới này thì mới thắng được!

Chủ tịch PNJ: Chúng tôi từng tự hào con người PNJ gắn bó, tỷ lệ nghỉ việc thấp, nhưng chỉ 3 tháng vừa qua 1.000 nhân viên bỏ việc, doanh số sụt giảm 100 tỷ đồng - Ảnh 2.

"Ưng ý. Tôi nói với anh Thông (ông Lê Trí Thông - Phó Chủ toạ HĐQT kiêm CEO PNJ - PV) "Đây là cuộc gạn lọc. Bạn nào nghỉ cho nghỉ. Những người còn lại kiên trì đi theo sự đổi mới này thì mới thắng được"", bà Dung cương quyết.

"Doanh thu chúng tôi giảm trong các tháng 4 - 5, chúng tôi chấp thuận mất 100 tỷ đồng trong năm nay. Chẳng thà mất 100 tỷ để tiến thêm phổ biến trăm tỷ trong năm đến. Tôi hiểu rất không dễ dàng nhưng phải kiên định, và phải cho toàn thể cán bộ viên chức thấy rõ tiêu chí phía trước".

Ghi kiếm được sau cuộc chạm mặt nhà đầu tư diễn ra hôm 22/7, Chứng khoán Phiên bản Việt (VCSC) dẫn lời ban lãnh đạo PNJ cho biết hoạt động tổ chức kinh doanh đang trên đà bình phục hoàn toàn trong bốn tuần 8/2019, sau sự cố bất ngờ vừa khai triển chuỗi hệ thống ERP mới tham gia cuối bốn tuần 3/2019.

"Anh chị em hôm nay quen với hệ thống này rồi, họ thích lắm. Hầu hết mọi thứ đều làm trên điện thoại. Bữa nay chưa trót lọt tru đâu, chúng tôi sẽ mất gần 1 năm nữa. SAP là chuỗi hệ thống rất chuẩn. Chúng tôi trong khoảng một doanh nghiệp đóng chai trang sức mua sắm tay chân, nay thêm một chuỗi hệ thống công nghiệp chính xác rất khó nhọc. Chúng tôi chấp thuận trong năm nay có kĩ năng không kết thúc chiến lược kinh doanh".

"Chỉ tiêu thông báo không xong xuôi, chúng tôi chấp nhận có thể không có tiền thưởng, nhưng phải đi tới. Hôm nay, khi các công ty đầu tư thấy trục đường đi của tôi, thấy sự kiên trì của tôi, người ta tin vào tương lai", bà Dung kể.

Giá cũ rích phiếu của PNJ cũng có dấu hiệu phục hồi từ nửa cuối tháng 7. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/8, PNJ có giá 83.800 đồng/cổ hủ phiếu.


Thay đổi hay là chết và nguyên tắc "Tái cấu trúc khi lên đỉnh" của PNJ

Chủ tịch PNJ: Chúng tôi từng tự hào con người PNJ gắn bó, tỷ lệ nghỉ việc thấp, nhưng chỉ 3 tháng vừa qua 1.000 nhân viên bỏ việc, doanh số sụt giảm 100 tỷ đồng - Ảnh 3.

Năm 2011, bà Dung đọc một cuốn sách rất tâm đầu ý hợp - "Thay đổi hay là chết", sau đó đưa cho các chỉ huy công ty trao đổi. Đến năm 2012, PNJ thuê một công ty nước ngoài về thi hành tái cấu trúc đơn vị.

"Lúc đó, chúng tôi đang đứng trên đỉnh. PNJ luôn luôn tái cấu trúc trên đỉnh. Viên chức chỉ thấy rằng "tổ chức kinh doanh đang tốt lại bắt bản thân tái cấu trúc, bắt bản thân mình đổi mới". Lúc ấy, tôi phải khiến cho lực lượng lãnh đạo, bao gồm chính phiên bản thân tôi và hàng ngũ cao cấp nhất trong công ty nắm bắt được nếu anh không thay đổi, anh phải đứng ra ngoài cuộc chơi", bà Dung kể.

Muốn tái cấu trúc công ti trước tiên phải tái cấu trúc mindset của người chủ. Anh phải tái cấu trúc chính mình trước đã rồi mới tái cấu trúc doanh nghiệp được

Năm 2013, PNJ triển khai tái cấu trúc. Đến 2015, nội bộ PNJ người nào không đổi mới được mời "đứng qua một bên chơi". Và PNJ đã có sự đổi mới ngoạn mục trong khoảng năm 2015, với tốc độ tăng trưởng mấy chục xác suất. "Tới tôi cũng không ngờ tới mức lãi đó", bà Dung nói.

Năm 2018, thu nhập thuần của PNJ đạt gần 14.700 tỷ đồng, bằng 190% so với thu nhập năm 2015; lợi nhuận sau thuế đạt gần 960 tỷ đồng, đạt 630% so với năm 2015.

"Đến năm 2018 vừa rồi, trước khi tiếp cận với các thuật ngữ về công nghệ 4.0, digital, tôi nghĩ nếu như PNJ không đổi mới PNJ cũng sẽ phải dừng cuộc chơi. Hiện các tổ chức kinh doanh bán từng cái nước ngoài tràn tham gia. Anh chị em thấy không, hôm nay có cả Precita, có phần đông doanh nghiệp vào…"

"Hàng ngũ chỉ đạo của chúng tôi là bạn nào? Anh Lê Trí Thông. Chúng tôi đưa về những người rất trẻ và tiếp tục nói câu chuyện trị giá cốt lõi của bản thân là gì? Góc nhìn là gì? Chỉ tiêu là gì? Tôn chỉ mục đích là gì? PNJ có 6.000 người, hỏi về nền móng văn hóa, các trị giá chủ chốt, các anh chị bước tham gia tổ chức kinh doanh hỏi một người người lao động người ta sẽ giải đáp cho các anh chị nhân thức", bà Dung nói.

"Nữ tướng" của PNJ cũng bày tỏ sự lo sợ khi nhìn ra tình trạng phổ biến doanh nghiệp Việt Nam lớn, nhưng bây giờ không vững bền.

"Rất tất cả công ty vietnam lớn nhưng không vững bền, vì chúng ta rất ngại ngùng chuyện tái cấu trúc. Nhiều người sợ rằng biến đổi sẽ mất đi cái vững bền, sẽ đột nhiên phá thế nào… Tư tưởng nhà sáng lập sẽ quyết định văn hóa và đoạn đường phát hành của công ty. Vì vậy, nhiều khi các nhà sáng lập, nhất là các đơn vị tư nhân, chúng ta cứ tự hào "Tôi đẻ ra công ty này, tôi đã phát hành thế này, tôi lấy quyền khiến cho phụ thân…"

"Hiện nay có một sự tranh chấp giữa nhì thế hệ, giữa các bác mẹ nhà buôn và con cái đi học nước ngoài về. Tôi rất lo đâu đó trong lòng cho nền kinh tế vn bản thân mình. Rất nhiều công ty lớn bây giờ, việc biến đổi, tái cấu trúc trong phổ biến, chưa nói đến câu chuyện digital, là có điều. Muốn tái cấu trúc công ti trước tiên phải tái cấu trúc mindset (tư duy - PV) của người chủ. Anh phải tái cấu trúc bản thân mình trước đã rồi mới tái cấu trúc tổ chức được. Nếu không thay đổi tư duy của mình, có mời 100 ông giải đáp giỏi vô cũng không khiến được", bà Dung nói.


Theo Bảo Bảo

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds

Đăng nhận xét