TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 22 tháng 8, 2019

Chủ đầu tư thận trọng hy vọng phát biểu của Fed, hoạt động mua bán vẫn 'le lói' sắc xanh

Chỉ số gồm 30 cổ hủ phiếu tăng 49,51 điểm, tương đương 0,2% lên 26.252,24 điểm, có lúc tăng đến 186,05 điểm và sau đó lại sụt 103,72 điểm. Mức tăng 4.2% của Boeing đã thúc to đùng tăng của Dow Jones. S&P 500 tất cả đi ngang, chốt phiên với 2.922,95 điểm, trong khi Nasdaq Composite giảm 0,4% còn 7,991,39 điểm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell chuẩn bị có bài phát biểu tham gia thứ Sáu tại một hội nghị chuyên đề về ngân hàng trung ương hàng năm ở Jackson Hole, Wyoming. Ông Powell phải đối mặt với áp lực vì các chủ đầu tư sẽ tìm kiếm tín hiệu rằng Fed sẽ cắt giảm lợi nhuận suất vào 04 tuần 9. 

Công cụ theo dõi hy vọng của hoạt động mua bán cho việc cắt giảm lãi suất bốn tuần 9 đang ở mức 93,5%, theo dụng cụ FedWatch của CME Group. Fed đã hạ lợi nhuận suất xuống 25 điểm cơ bản trong bốn tuần 7, với lý do tạo ra toàn cầu và "không có dấu hiệu lạm phát".

Bài phát biểu của Powell diễn ra khi Tổng thống Donald Trump liên tục "tấn công" nhà băng trung ương, gây sức ép về việc nhà băng phải hạ lãi suất. Hôm thứ Năm, ông Trump chia sớt trên Twitter rằng: "Nền kinh tế đang có diễn biến tốt. Cục Dự trữ Liên bang có thể thuận tiện đưa nó trở thành mức xây dựng kỷ lục."

Bài phát trình diễn ra trong bối cảnh nỗi lo về suy thoái kinh tế tăng lên. Lợi tức trái khoán ngân khố 10 năm đã gấp rút giảm xuống thấp hơn trái khoán 2 năm một lần nữa. Số liệu sản xuất kém khả quan của Mỹ khiến hoạt động mua bán lo lắng hơn. IHS Markit cho biết hoạt động đóng gói tại Mỹ đã sụt giảm lần đầu tiên trong tháng này sau gần 10 năm.

Các quan chức khác của Fed cũng nêu lên mối sốt ruột về việc hạ lợi nhuận suất tham gia 04 tuần 9. Chủ toạ Fed tại Thành phố Kansas, Esther George cho nhân thức Fed không nên hạ lãi suất tham gia tháng trước. George là thành viên bỏ thăm trong ủy ban hoạch định chính sách của Fed.

Ngoài ra đó, Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker cho nhân thức ông không thấy cần phải cắt giảm lợi nhuận suất nữa, chỉ ra rằng nhà băng trung ương nên giữ lợi nhuận suất ở mức này trong một thời gian. Harker là thành viên không bỏ phiếu trong ủy ban hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét