TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 5 tháng 8, 2019

Chốt chặn cần thiết của TQ bị 'bật tung' sau 11 năm, vốn đầu tư nhân loại sẽ động dao khó lường?

Tình tiết cần thiết

Theo New York Times, gần đây đồng Dân chúng tệ (NDT) của China đã vượt lên mốc tâm lí cần thiết 7 NDT đổi 1 đô la.

Đây là lần đầu tiên tỉ giá đồng NDT vượt lên mốc này trong hơn 1 thập kỉ qua, cho thấy sự nghiêm trọng ngày một tăng thêm của chiến tranh thương mại với Mỹ và yếu tố này cho thấy Bắc Kinh đang mở đầu thực hiện những chế độ mới nhằm tìm cách thức trả nủa tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bữa nay (5/8), tỉ giá NDT được đàm phán ở TQuốc rơi vào khoảng 7,02 NDT đổi 1 USD, trong khi tỉ giá chỉ là 6,88 NDT/1 đô la tham gia ngày 2/8. Nhân tố này biểu lộ rằng đồng NDT đã yếu đi. Lần sau cuối đồng NDT vượt chốt chặn 7 NDT/1 đô la là tham gia năm 2008 khi cuộc khủng hoảng tài chính nhân loại diễn ra.

Việc đổi mới tỉ giá tuy không đề đạt trực tiếp mối quan hệ thương nghiệp của Mỹ với China nhưng sự bất định này cho thấy một quá trình mới trong cuộc khủng hoảng kinh tế giữa nhì cường quốc.

Các quan chức Mỹ, bao gồm ông Trump, từ lâu đã chỉ trích Bắc Kinh với kết tội thao túng tiền tệ để giúp cho các nhà xuất khẩu China.

Nếu như đồng NDT tiếp tục yếu đi, chính quyền ông Trump có thể coi đây là đòn trả nủa khỏe khoắn đối với loạt thuế quan của Nhà Trắng.

"Đây có thể coi như phương pháp Bắc Kinh giảm sút căng thẳng trong khoảng thương chiến. Tới thời điểm này, đây là một đòn đánh trả lặng lẽ đến từ China," Fraser Howie, một tác giả từng viết về chuỗi hệ thống ngân hàng của China, cho hay.

Toàn bộ yếu tố sẽ dựa vào tham gia các cốt truyện tiếp theo.

Kịch bản xấu

Chính phủ TQuốc giữ vững trị giá của đồng NDT rất chặt chẽ. Giá trị của NDT dao động trong ngưỡng được nhà băng trung ương China đặt ra mỗi ngày. Vào ngày 5/8, nhà băng trung ương Trung Quốc đặt mốc trung bình là 6,9225 NDT/1 đô la.

Nếu như ngân hàng trung ương nước này tiếp diễn đặt ra mốc trung bình yếu hơn, đồng NDT có kĩ năng sẽ tiếp tục hạ thấp giá so với đồng đô la. Mặc dù mốc 7 NDT/1 đô la không làm cho tình hình nguồn vốn thay đổi quá nhiều so với ngưỡng 6,9 NDT/1 đô la Mỹ, nhưng mọi sự sẽ bất định rất mạnh giả dụ đồng NDT yếu đến mức chỉ còn 7,5 NDT hoặc 8 NDT/1 đô la.

"Ví như tiếp tục duy trì ngưỡng 7 NDT/ 1 đô la Mỹ thêm một ngày nữa, thì đây có thể là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh đã biến NDT thành vũ trang để cải thiện xuất khẩu của nước này giữa thời kì thương chiến," Andrew Collier, giám đốc quản lí tại Trọng điểm Tìm hiểu Phương Đông có hội sở ở Hong Kong, cho biết.

Đồng NDT yếu đi sẽ giúp các công ti TQuốc giảm bớt chi tiêu thuế quan đang gia tăng. Giả dụ đồng NDT yếu thêm, chính quyền ông Trump có thể sẽ phản hồi bằng cách nâng cao thuế quan nhằm ngày càng tăng áp lực và buộc Bắc Kinh phải thực hiện được ký hợp đồng thương mại.

Nhưng theo New York Times, Bắc Kinh sẽ phải đương đầu với đa dạng rủi ro nếu quyết định khiến suy yếu đồng NDT.

Cụ thể, đồng NDT yếu có thể sẽ khiến cho giới siêu giàu và giới đầu tư China chuyển tiền ra nước ngoài bởi không ai muốn giữ một loại tiền tệ đang mất giá trị. Vấn đề này có thể khiến cho suy giảm năng lực tiêu thụ của người dân TQuốc vào thời điểm Bắc Kinh cần người địa phương tăng nhanh tiêu xài để cải thiện phát triển kinh tế.

Trong khi, các tổ chức kinh doanh nội địa và nước ngoài ở TQuốc sẽ gánh thêm phổ thông sức ép bởi các số tiền phải thanh toán trả bằng đồng đô la Mỹ. Một vài những tổ chức Trung Quốc khác cũng phải chịu tác động, ví dụ như những hãng hàng không sẽ thiệt hại lớn khi sắm xăng dầu bằng đô la Mỹ.

Theo Tất Đạt

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét