TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 12 tháng 8, 2019

Chẳng phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu

Nước Mỹ vốn nhiều người biết đến với nền giáo dục thuộc top đầu thế giới không chỉ về chất lượng, mà còn... chi phí nữa. Học đại học ở Mỹ luôn là một trải nghiệm vô cùng đắt đỏ, trong đó trường càng tốt thì học phí cũng theo đó mà nhân lên.

Nhiều người biết đến nhất trong hệ đại học của Mỹ là các trường trong khối Ivy (Ivy League) - gồm 8 trường đại học top đầu, trong đó có cả Harvard, Yale, Princeton, Cornell, Columbia... Muốn biến thành học sinh của trường không chỉ cần điểm số cao, bảng thành công nổi trội, mà còn một khoản tài chính cam kết không bé xíu nữa.

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu - Ảnh 1.

Harvard - ngôi trường nổi tiếng về chất lượng và học phí tại Hoa Kỳ

Nhưng bạn biết không, Harvard, Yale hay bất kỳ ngôi trường nào trong khối Ivy lại chẳng hề bến xe đắt đỏ bậc nhất Hoa Kỳ. Danh hiệu đó thuộc về ĐH Harvey Mudd ở Claremont, California - một ngôi trường bé bỏng hơn, với gần 900 học sinh mà thôi.

Được nhân thức, chi phí cho 1 năm học (bao gồm học phí, ăn ở, chi tiêu học tập...) tại Harvey Mudd rơi tham gia khoảng $72.288 (khoảng 1,66 tỉ đồng). Hay nói bí quyết khác thì sau 4 năm học, một học sinh sẽ tốn gần $300.000 - cả một gia tài với người phổ biến.

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu - Ảnh 2.

ĐH Harvey Mudd chuyên tập huấn ngành Khoa học, Cơ khí và Toán học - những ngành nghề chuyên ngành cao và tương đối đắt đỏ. Nhưng để so sánh, mức chi tiêu khi theo học tại Harvard "chỉ" rơi vào khoảng $67.580 (hơn 1,5 tỉ đồng) mà thôi.

Nhưng theo trang PayScale - một trang web của Mỹ chuyên cung cấp tin tức về doanh thu - thì đây cũng là một sự đánh đổi, vì doanh thu của của sinh viên sau khi tốt nghiệp luôn nằm ở top đầu. Qua một nghiên cứu trên 2646 trường tập huấn cử nhân của nước Mỹ, thì các cựu sinh viên ĐH Harvey Mudd kiếm được trung bình mỗi năm $85.600 trong 5 năm đầu tiên, và làng nhàng khoảng $157.400 sau 10 năm làm việc.

Đây là những con số cực kỳ ấn tượng, chỉ đứng sau MIT nhưng xếp trên cả Stanford lẫn Harvard - những ngôi trường tên tuổi hơn đầy đủ.

Không phải Harvard hay Yale, đây mới là đại học đắt nhất nước Mỹ nhưng bù lại sinh viên ra trường lương cũng đứng top đầu - Ảnh 3.

Sinh viên tốt nghiệp có mức thu nhập cao bậc nhất nước Mỹ

Cái giá phải trả thực ra... nhân bản hơn bạn tưởng

Dù chi phí thông báo được xếp ở mức đắt đỏ nhất nước Mỹ, nhưng thực ra thực chi của các sinh viên lại không đến mức tương tự. Theo lên tiếng của trường, có ít nhất 48% sinh viên được hỗ trợ nguồn vốn đủ với yêu cầu, và lên đến 73% nhận được cung cấp dưới dạng học bổng, trợ cấp, quỹ mượn vay...

Học phí của học sinh sẽ được yếu tố chỉnh theo thu nhập của mái nhà - gia đình thu nhập thấp cũng nhận được mức cung cấp cao hơn. Dù thế, nhiều phần các sinh viên của trường đều tới từ các mái nhà người Mỹ trung lưu, với mức thu nhập nhàng nhàng rơi vào khoảng $145.000 (theo lên tiếng của New York Times. Trong đó, 68% sinh viên nằm trong các mái nhà thuộc top 20% có doanh thu cao nhất nước Mỹ.

Tham khảo: CNBC

Theo J.D

Helino


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét