TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phường Wall: Đưa tổ chức kinh doanh giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị đến 200 triệu USD, của nả thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 đô la Mỹ

Năm 1985, Daniel Akst, cựu phóng viên của Thời báo Los Angeles và Báo chí Phường Wall đã kỳ công viết một bài báo kể lại câu chuyện đáng hâm mộ của thương gia tuổi trẻ tài cao Barry Minkow và tổ chức kinh doanh giặt thảm ZZZZ BEST của anh ta. Các phương tiện truyền thông đều không tiếc nuối lời tụng ca, tôn vinh ý thức, khát vọng của chàng thiếu niên giới trẻ. Đầu những năm 1980, ZZZZ Best biến thành hiện tượng kinh doanh kỳ diệu, còn Minkow được mệnh danh là "Wonder boy" và thậm chí là "nhân vật Thị trấn Wall".

Nhị năm sau, Daniel Akst và cả Xã Wall chấn động, đẫn đờ trông thấy mình đã bị lừa. Vấn đề gì đã xảy ra?

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD - Ảnh 1.

Barry Minkow.

16 tuổi khởi sự với tổ chức kinh doanh giặt thảm

Minkow sinh năm 1966, lớn lên trong một khu xã trung lưu tại Reseda, Califonia. Ngay trong khoảng tí hon, cậu đã được mẹ cho xúc tiếp với ngành nghề giặt thảm và nhân thức được rằng đây là thị trường có rất ít rào cản gia nhập, không cần giấy phép, không cần học nghề và chỉ đòi hỏi lượng vốn tí hon để thành lập công ty để khởi nghiệp

16 tuổi, cậu thiếu niên mở màn buôn bán với việc xây dừng tổ chức kinh doanh giặt thảm ZZZZ BEST, trong nhà để xe của phụ vương mẹ. Đương nhiên, lúc đó, Minkow mới nhận ra kiếm tiền từ giặt thảm gian nan đến thế nào, từ khiếu nại của đối tượng mua hàng đến cả sự khó khăn gay gắt.

Công ti làm cho ăn chưa bao giờ sinh lãi. Minkow mở đầu đi kiếm vốn bằng mọi bí quyết có thể. Điều kiện càng gian truân hơn khi các nhà băng địa phương đều từ chối cho vay bất kỳ khoản vốn lưu động nào do cậu còn quá trẻ.

Xả thân tham gia con đường lường đảo

Lúc đầu, Minkow mượn bà ngoại 2.000 đô la Mỹ, sau đó là trộm vòng ngọc trai. Vốn như thế tuy nhiên chưa đủ. Cậu lên ý tưởnrg lừa đảo, bắt đầu với thẻ nguồn đầu tư mạo, ăn gian bảo hiểm, viết séc "khống".

Năm 1985, Minkow tạo dựng một trương mục "merchant tài khoản", cho phép công ty chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Từ đó, bất cứ khi nào cần tiền, anh ta sẽ thêm các khoản phí không có thật tham gia account thẻ nguồn hỗ trợ của khách hàng và kiếm được tiền mặt chuẩn bị từ ngân hàng. Giả dụ một khách hàng phàn nàn, Minkow đổ lỗi cho các nhân viên làm mướn, trả tiền bồi thường rồi lại tiếp tục lường đảo.

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD - Ảnh 2.

Chưa dừng lại ở đó, sự toá vát và kỹ năng kết nối đã giúp cậu thuyết phục nhiều người dấn thân tham gia vụ lừa đảo này. Minkow kiến thiết một tổ chức kinh doanh "Phục vụ đánh giá" giả mạo với mục đích xác minh các giao dịch buôn bán của ZZZZ Best và để cho người bạn Thomas Padgett khiến chủ chiếm hữu và nhà quản lý.

Hắn cũng thuyết phục được ngân hàng rằng mình đã giành được thích hợp đồng lớn trong khoảng những công ti bảo hiểm để khôi phục các tòa nhà bị hư hại do hỏa hoạn. Padgett chính là người xác thực, mạo tất cả các tài liệu và phù hợp đồng. Hoạt động khôi phục lại các thích hợp đồng trong khoảng công ty bảo hiểm đã mở mang tới mức có lúc chiếm đoạt tới 90% doanh thu hằng nằm của tổ chức kinh doanh.

Kỳ tích Phố Wall

Minkow tiếp tục tham vọng đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán nhưng khâu kiểm toán lại tiếp diễn gây trở lực. Một kiểm toán viên của Ernst & Whinney đã một mực muốn xem giấy má phù hợp đồng bình phục thành công nhất của công ti nhưng ban đầu hắn đã bỏ qua yêu cầu này, tuyên bố đó là tài liệu bí mật. Sau đó, anh ta cử Padgett thuê một tòa nhà và sửa chữa nó để trông giống như một tòa tháp được khôi phục bởi ZZZZ Best. Minkow và Padgett một lần nữa thắng lợi trơn tuột, nhận được phiên bản xác nhận "sạch sẽ" về sức khỏe nguồn vốn cho tổ chức kinh doanh.

Trong khoảng năm 1984 tới 1987, thu nhập ròng của ZZZZ Best đã tăng từ dưới 200.000 đô la lên hơn 5 triệu USD trên thu nhập 50 triệu đô la. Nhân tố này có được là do Minkow luôn duy trì hồ sơ nguồn vốn gian lận được tô điểm bởi những đơn hàng và tài khoản mạo, thu hút và gây ấn tượng với chủ đầu tư Thị trấn Wall cũng như các nhà phân tách chứng khoán.

Tham gia bốn tuần 12 năm 1986, ZZZZ Best chính thức ra mắt Xã Wall. Đến 04 tuần 3 năm sau, giá trị công ti của Minkow chạm mức 64 triệu đô la Mỹ, và một bốn tuần sau tiếp diễn tăng cao 110 triệu đô la Mỹ. Lúc cực điểm, trị giá vốn hóa công ti đạt tới 200 triệu USD.

Và dễ nắm bắt, Minkow có một cuộc sống xa hoa với khối tài sản kếch xù. Truyền thông, báo đài  liên tiếp đưa tin, coi anh là hình tượng mẫu mực cho một lớp trẻ nhân thức khát vọng và làm cho giàu.

Lòi đuôi cáo 

Trong giai đoạn cổ lỗ phiếu tăng giá, phóng viên Daniel Akst, người từng đặt cho Minkow biệt danh mỹ miều "Wonder boy", khởi đầu nghe tin về ăn gian thẻ nguồn vốn vay. Tham gia ngày 22 tháng 5 năm 1987, ông viết một bài báo mang tiêu đề "Behind 'Whiz Kid' Is a Trail of False Credit-Card Billings.'' (tạm dịch: "Đằng sau 'Whiz Kid' là vết tích của hóa đơn thẻ nguồn đầu tư méo mó."). Ngay hôm sau, cổ lỗ phiếu ZZZZ Best mất 28% trị giá.

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD - Ảnh 3.

Bài báo lật tẩy mánh khóe của Minkow.

Các nhà điểu tra chứng khoán bắt đầu vào cuộc. Người ta trông thấy những con số bất có lí đối với một một tổ chức có kích thước nhỏ dại như ZZZZ Best và ngành nghề buôn bán giặt thảm. Chi tiêu, doanh thu trong khoảng hoạt động cải tạo các tòa tháp cũng bị cáo buộc gần giống.

Thay vì làm việc nhằm khôi phục lợi nhuận, Minkow lên ý tưởnrg tinh xảo để lường đảo, cùng lúc khiến khoản nợ của công ty tăng thêm. Đợt chào bán công khai lần đầu (IPO) chiếm được 13 triệu đô la từ các chủ đầu tư nhưng chỉ được dùng để trả những chủ nợ lúc trước và phục vụ lối sống xa hoa của thương gia trẻ, gần giống như mô hình lừa đảo khét tiếng Charles Ponzi phổ quát năm về trước.

Minkow cũng chi hàng triệu USD dịch vụ cho hoạt động gian lận, phát triển các khoản phải thu giả mạo và sau đó được sắp xếp để chúng trông như những thương lượng chung.

Tại sao vụt tắt!

Đến khi vụ lừa đảo được làm minh bạch, công ty ngay tức thì vỡ nợ. Từ mức vốn hóa hoạt động mua bán 200 triệu đô la Mỹ, ZZZZ Best thanh lý của nả chỉ với giá 62.000 đô la. Ngoài ra đó, các chủ đầu tư mất hơn 100 triệu đô la.04 tuần 12 năm 1988, Minkow bị kết án với 57 tội danh lường đảo và bị kết án 25 năm tù.

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD - Ảnh 4.

Vụ lừa đảo của Barry Minkow là một trong những vụ bê bối lớn nhất Phố Wall.

Vụ bê bối của ZZZ Best đã khiến cho Quốc hội phải xem xét lại mê cung các quy tắc quy định lên tiếng vốn đầu tư, từng được coi là nền tảng của hệ thống giám sát doanh nghiệp Hoa Kỳ. Nó cũng trở thành bài học nhớ đời cho những nhà đầu tư và các tập đoàn kiểm toán về lòng tham, sự tin tưởng cũng như đạo đức trong kinh doanh.

Theo T.Dương

Trí Thức Trẻ/Tổng phù hợp


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét