TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2019

Câu chuyện người Hoa nhập cư biến thành đại gia Singapore: Thâu tóm công trình của Sheraton để thành lập ra đế dè bỉu nơi nghỉ ngơi riêng, tuyên bố chưa bao giờ thua lỗ

Câu chuyện thành lập công ty để khởi nghiệp của người Hoa thiên cư

Michael Kum (Cam Liệt Minh) là một thương buôn Singapore gốc Hoa. Bố mẹ ông đến Singapore bằng một chiếc sà lan tí hon. Mái ấm ông sống trong ngôi nhà gác mái tạm bợ bên bờ sông Kallang ở Singapore.

Tuy cảnh ngộ mái ấm gian truân, ba má ông vẫn tiết kiệm cho ông ăn học để thoát khỏi cảnh có điều kiện kinh tế eo hẹp. Michael Kum theo học tại Phòng Thương Mại London ở Singapore và chấm dứt chứng chỉ Kế toán Chi tiêu với điểm tuyệt vời.

Trong khoảng năm 1969, ông khởi đầu làm cho việc trong ngành nghề vận tải của Singapore. Ưu điểm địa chính trị của Singapore trong khoảng sau khi được chủ quyền khiến họ trở thành một trạm trung chuyển không thể thay thế ở khu vực eo biển Malacca và ngành vận vận tải biến thành lĩnh vực có tốc độ vững mạnh cao nhất đảo quốc sư tử.

Michael Kum thi hành canh bạc đầu cơ trước tiên trong đời tham gia năm 1976. Ông dồn toàn cục số vốn dè xẻn ít oi của bản thân mình xây dừng công ti vận chuyển vận PTE, cho thuê tàu ở Singapore. Đối tác làm ăn của tổ chức kinh doanh là các công ty dầu khí ở Trung Đông và Đông Nam Á có nhu cầu vận chuyển dầu thô hoặc khí thiên nhiên hóa lỏng (Liquified Natural Gas – LNG).

Công ty PTE lập cập biến thành một trong những tổ chức kinh doanh vận vận tải biển lớn nhất ở Singapore và sắm lại một vài cầu Hoa Phượng đỏ ở Singapore và Indonesia nhằm phục vụ màng lưới chuyên chở của tổ chức kinh doanh PTE. Ngoài ra, ông còn xây dựng một quỹ đầu tư mang tên Grandline để quản lý và đầu tư các bất động sản của bản thân mình.

Duyên nợ tới với ngành kinh doanh nơi nghỉ ngơi của Michael Kum hiện ra năm 2009. Ông đọc được tin tức chuỗi khách sạn Sheraton đang mời gọi đối tác đầu cơ vào công trình nơi nghỉ ngơi Four Points 630 phòng ở Sydney, Úc.

Câu chuyện người Hoa nhập cư trở thành đại gia Singapore: Thâu tóm dự án của Sheraton để mở ra đế chế khách sạn riêng, tuyên bố chưa bao giờ thua lỗ - Ảnh 1.

Một môi trường phòng của hệ thống khách sạn M&L Hospitality.

Buôn bán theo nguyên tắc truyền thống nhưng "không bao giờ thua lỗ"

Sau vài tháng trao đổi (ý kiến) với Sheraton, ông Kum quyết định bỏ 170 triệu USD để tìm lại khách sạn trên, đặt nền móng đế chế khách sạn của Michael Kum gồm 19 nơi nghỉ ngơi trải dài 12 thành phố ở Úc, Nhật Bạn dạng, Singapore, Canada và Anh với gần 5.400 phòng.

Các nơi nghỉ ngơi của Michael Kum đều đặt dưới sự quản trị của công ty M&L Hospitality – tổ chức kinh doanh đặt tên theo chữ cái đầu của tên ông và tên vợ là Lynda. Chuỗi nơi nghỉ ngơi của M&L hiện duy trì tỷ lệ lấp đầy các phòng khoảng 80-85% - một tỷ lệ lý tưởng trong ngành nghề buôn bán nơi nghỉ ngơi. Tổng của cải của M&L hiện đã hơn 1,6 tỷ USD, theo thống kê của Forbes.

Michael Kum khá lạ mắt tiếng đối với báo chí. Trong một buổi phỏng vấn đơn lẻ doanh nghiệp tại văn phòng M&L ở Singapore, ông Kum mách nhỏ: "Chúng tôi chưa bao giờ thua lỗ trong kinh doanh, kể cả ngành vận tải hay khách sạn".

Hiện nay, gia đình ông Michael Kum chia nhau vai trò quản trị M&L Hospitality. Ông và con gái Jocelyn cùng CEO Nei Maxwell điều hành nhiều lần công tác của M&L.

Cô con gái thứ nhì của Kum là Gwen gánh vác quản lý các khoản đầu tư trong ngành vận vận tải của mái ấm Michael. Người trẻ em nhất là Steven hiện khiến cho chưng sĩ và cố vấn về các khoản đầu tư trong ngành y tế cho tổ chức.

Các nơi nghỉ ngơi của M&L đều tọa lạc trong khu vực trung tâm thành phố hoặc gần ga tàu, phi trường. Đây là những điểm đến của giới trung lưu trẻ ở châu Á. Dĩ nhiên, phong cách kinh doanh của gia tộc Kum không tuân theo tập quán hoạt động mua bán.

M&L từng nộp đơn xin IPO ở Singapore tham gia bốn tuần 4/2012 nhưng sau đó ông Kum quyết định rút đơn. Theo ông, M&L nên thuộc sở hữu của mái nhà và IPO sẽ khiến M&L mất đi tính chủ quyền, sự nhanh nhảu và bí mật vốn là ba tính bí quyết thiết yếu quyết định thành bại trong ngành nơi nghỉ ngơi.

Họ chuẩn bị bán lại khách sạn ví như xác định hiệu quả buôn bán không đạt hy vọng. Trong mười năm qua, M&L đã bán 6 khách sạn cho các đối tác nước ngoài, bao gồm nơi nghỉ ngơi Ibis Novena có 241 phòng. Chỉ tính riêng vụ mua bán Ibis Novena, M&L thu lợi 24 triệu đô la Mỹ.

M&L từng thâm nhập hoạt động mua bán Nhật Bản năm 2011 bằng cách thức tìm 4 khách sạn nhưng sau đó họ bán đi và rời Nhật vào năm 2016.

Theo lịch trình được lên tiếng, M&L sẽ mua và phát hành BĐS ở Úc, New Zealand và châu Âu để tăng gấp đôi diện tích đế dè bỉu khách sạn trong năm năm sắp đến.

Theo Ứng Minh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét