TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019

Các chỉ huy China đối mặt 'khủng hoảng kép' ở Bắc Đới Hà

Tới hẹn lại lên, hàng năm cứ đến mùa hè là các lãnh đạo cấp cao bậc nhất TQuốc lại xuất hiện tại khu nghỉ dưỡng bên bờ biển ở Bắc Đới Hà, cách Bắc Kinh 200km. Nhưng năm 2019 có nhẽ là năm không khí găng nhất trong nhiều năm trở lại đây với những không may ngày một tăng thêm ở cả trong và ngoài nước, mà mới nhất là quan thuế mới được Tổng thống Trump đưa ra chỉ 1 tháng sau khi Mỹ - Trung quyết định đình chiến sau hội nghị G20 ở Osaka.

Cú sốc thương nghiệp "đổ thêm dầu" vào một mùa hè vốn đã "rực lửa" với những nghi vấn nổi cộm về phương pháp khiến thế nào để giúp nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đứng vững trong bối cảnh vững mạnh quý II mới đây ở mức yếu nhất kể từ năm 1992. Đồng thời những cuộc biểu tình ở Hồng Kông cũng đang khiến các chỉ đạo Trung Quốc phải đau đầu.

"Kịch bạn dạng TQuốc đưa ra các giải pháp ứng phó cứng rắn đang ngày một trở thành rõ ràng, cả về vấn đề Hồng Kông và nhân tố thương mại", Suisheng Zhao - giám đốc điều hành Trung Tâm phù hợp tác Mỹ - Trung tại ĐH Denver đánh giá. "China sẽ ước muốn điều tốt nhất, nhưng ngày càng có ít kỹ năng họ sẽ thỏa hiệp, khác biệt là dưới sức ép lớn như hiện nay. Tập Cận Bình chẳng hề là người dễ thỏa hiệp", ông nói.

Dù rằng các cuộc họp ở Bắc Đới Hà có sự góp mặt của cả những chỉ đạo đương chức và các chỉ đạo thế hệ trước, sự kiện này vẫn rất kì quái tiếng. Người ta chỉ suy đoán rằng cuộc họp đã mở đầu vì các chỉ huy cấp cao không hiện ra trên phương tiện truyền thông nhà nước.

Kể trong khoảng khi lên nắm quyền năm 2012, lần gần nhất cuộc họp ở Bắc Đới Hà diễn ra, ông Tập đã hoàn toàn vắng bóng trên trang nhất tờ Quần chúng Nhật trình trong suốt 15 ngày từ 31/7 tới 17/8.

Năm nay, lần cuối cùng ông Tập xuất hiện trên truyền thông là cuộc gặp mặt với Tổng thống Colombia Iván Duque Márquez hôm thứ 4 ở Bắc Kinh. Băt đầu từ thứ 5 không có thông tin gì về ông.

Yếu tố đó có tức thị có thể cuộc họp ở Bắc Đới Hà đang diễn ra khi ông Trump tuyên bố sẽ tiến công thuế 10% lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa China. Các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của TQuốc sẽ bàn bạc về các chiến lược ứng phó với chiến tranh thương nghiệp, nỗ lực cô lập Huawei của Mỹ, bất ổn ở Hồng và những thử thách khác, theo đánh giá của các chuyên gia phân tách Michael Hirson, Paul Triolo và Jeffrey Wright tại Eurasia Group.

Cuộc họp bí hiểm ở Bắc Đới Hà được chủ xướng trong khoảng thời Mao Trạch Đông, khi các chỉ huy của Đảng Cộng sản Trung Quốc thường bơi dưới biển với nhóm cận vệ luôn thường trực ở bên cạnh. Bên bờ biển Bắc Đới Hà, China đã đưa ra quyết định thi hành chiến dịch Đại Nhảy Vọt đa dạng tranh biện năm 1958. Cuộc họp này là thời cơ để các nhà lãnh đạo Trung Quốc đi đến đồng thuận trước khi Đại hội Đảng diễn ra vào mùa thu trong đại lễ đường ở Bắc Kinh.

Ở thời điểm hiện tại, China đang phải đương đầu với một nước Mỹ khó khăn đoán có thể quay ngoắt thái độ chỉ sau 1 đêm. Chỉ 1 tháng trước, ông Trump và ông Tập đã bắt tay nhau ở Nhật Bản và thống nhất sẽ trợ thời dừng trận chiến tranh thương mại đã kéo dài hơn 1 năm.

Không chỉ áp thuế, Tổng thống Mỹ còn có một động thái đáng không thể tinh được khác mà chắc chắn sẽ làm các nhà chỉ đạo Trung Quốc không vui: gắn mác "bạo động" cho các cuộc biểu tình đã kéo dài 9 tuần ở Hồng Kông.

Ông Tập Cận Bình hiện đang phải đương đầu với những rối rắm ở cả trong và ngoài nước, với "thù trong giặc ngoài" - cảnh ngộ mà trong lịch sử đã làm không ít triều đại của Trung Quốc phải sụp đổ.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét