TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019

Các bẫy lừa làm cho người đầu tư sắm nhà đất trắng tay | MuaBanNhaDat

Tậu phải dự án “ma”

Các công trình “bánh vẽ” này thường có địa điểm đẹp, gần các tuyến con đường lớn, trường học, chợ… và khác biệt được rao bán với giá thấp hơn hẳn mức chung của hoạt động mua bán. Thậm chí, phổ thông doanh nghiệp còn đơn vị dẫn khách đến xem trực tiếp khu đất công trình, ở đó đã dàn cảnh người người chen nhau ký phù hợp đồng và trả tiền tiền trước mặt người đi xem đất, nhằm tạo niềm tin đây là đất công trình thật. Một vài chỗ còn bạo gan hơn: khiến giả giấy tờ pháp lý của khu đất, thủ tục hài lòng cấp phép dự án của chính quyền...

Để hạn chế rơi bẫy các dự án “vịt trời”, khách hàng và nhà đầu tư nhà đất cần mày mò kỹ mặt bằng giá khu vực, giả dụ giá rẻ hơn quá phổ biến thì cần phải cảnh giác. Và khác biệt, cần kiểm tra tính pháp lý của chủ đầu tư.

Theo luật sư Phạm Thanh Sơn, Văn phòng trạng sư Nam Hà Nội, nhà đầu tư nhà ở có thể ra UBND địa phương để tra cứu xem nhà đầu tư (CĐT) đã đích thực được cấp Quyết định đầu tư hay chưa. Bên cạnh đó, phải tìm hiểu CĐT này có phục vụ đủ các nhân tố kiện ra mắt bất động sản (BĐS) hay không. Ví dụ, với đất nền, họ phải làm cho chấm dứt cơ sở; đối với phổ biến cư, đề nghị phải dứt cốt 00. Khi chủ đầu tư đủ điều kiện ra mắt, người dùng sẽ có hợp đồng, và phù hợp đồng đó có giá trị.

Ngoài các nhân tố pháp lý, người mua đầu tư nhà ở phải lựa chọn CĐT có uy tín và có khả năng tài chính, bằng bí quyết dựa vào các công trình mà họ đã từng triển khai. Vì dù rằng ngừng cốt 00 và san lấp mặt bằng nhưng dự án vẫn có thể dừng xây dừng. Nhiều CĐT chỉ lập dự án để huy động vốn, nhưng sau đó không khai triển, “đắp chiếu” để đấy.

cac bay lua khien nguoi mua, nha dau tu mat trang khi gap phai

Trước tình trạng tấp nập công trình đầu “ma”, chính quyền phổ biến quận huyện TP.HCM phải gắn biển cảnh báo. Ảnh: Khả Hòa, Báo Bạn teen.


Đầu cơ tậu nhà ở chưa có sổ đỏ

Bà H. (Thủ đô) sắm được mảnh đất giá hời ở huyện Nam Từ Liêm. Dù nhân thức đất chưa có sổ đỏ đem lại rộng rãi không may, nhưng với mong muốn bán sang tên sẽ được lãi cao, bà quyết liều tìm. Thú vui ngắn chẳng tày gang, hóa ra miếng đất bà H. mua lại nằm trên khu đất bị lấn chiếm dọc bờ sông. Việc lấn chiếm đã xảy ra trong khoảng lâu, cho nên theo luật phải giữ nguyên hiện trạng để chờ xử lý.

Thực tại, những trường phù hợp chấp nhận trao đổi đất chưa có sổ đỏ như bà H. lại khá bình thường bởi giá bán của nó quá thú vị. Phổ quát người hy vọng khi tậu xong xuôi sẽ hợp thức hóa được mảnh đất để thu về khoản giá trị lớn hơn, hoặc cũng có người không thông hiểu luật pháp nên lỡ mua phải loại đất này.

Dĩ nhiên, Luật Đất đai 2013 qui định, thương lượng trao đổi nhà đất không có sổ đỏ thì không được coi là hợp pháp, do vậy mà các giao dịch này tiềm ẩn nhiều rủi ro: Việc trao đổi đất chưa có sổ đỏ chỉ có thể thực hiện bằng viết tay nên không bảo đảm trị giá về pháp lý, dễ bị tranh chấp dẫn tới thích hợp đồng mua bán vô hiệu; Đất không có sổ đỏ nên rất khó xác minh được cội nguồn, mang lại rủi ro như đất xâm chiếm, đất đang có mâu thuẫn, đất nông nghiệp và thậm chí là đất đã có quyết định thu hồi… Cho nên, khách tậu hay người đầu tư nhà ở sẽ phải đương đầu với mâu thuẫn pháp lý bất cứ lúc nào.

Để hạn dè bỉu không may, khách hàng cần tò mò thông tin xem BĐS đó có hợp pháp không phê chuẩn cán bộ đảm đang xây đắp, địa chính của UBND phố, thị trấn nơi có đất. Với trường phù hợp lỡ tậu đất chưa có sổ đỏ, người dùng nên khiến hợp đồng đặt chỗ và nội dung thích hợp đồng phải ghi rõ các cam đoan của người bán, điều khoản đền bù trùng hợp thi hành cam kết. Hình như đó, người mua nên đòi hỏi làm thêm giấy giao cho quản lý, sử dụng, định đoạt để khi thửa đất có đủ điều kiện cấp sổ, khách hàng có thể tự chủ động chấp hành thủ tục.

Sắm bất động sản đang có mâu thuẫn

Một trong những nguy cơ làm người dùng, đầu cơ nhà đất dễ bị “trắng tay” là sắm đất hay nhà đang có tranh chấp. Đôi khi, khách hàng chỉ thấy bất động sản bản thân mua có đủ thủ tục phù hợp lệ là đồng ý xuống tiền dù chưa tò mò kỹ lưỡng tới điều này.

cac bay lua khien nguoi mua, nha dau tu mat trang khi gap phai

Đất vùng ven thành phố, nơi dễ bùng lên các cơn "sốt ảo".

Để xác minh nhà ở có đang mâu thuẫn, kiện cáo hay không, khách hàng nhà có thể thi hành quá trình sau:

- Liên hệ UBND địa phương nơi có nhà, đất để xem có bị niêm yết về việc phân phối di sản thừa kế hay không; hoặc có bị chặn đứng việc khai di sản thừa kế hay không.

- Chạm chán trực tiếp cán bộ tư pháp phố/phường để khám phá nhà, đất có khách hàng nào đang gửi đơn giải quyết tranh chấp hay không.

- Địa chỉ tập đoàn thực hiện án khám phá xem nhà đất có bị yêu cầu thi hành án bởi một bản án có hiệu lực quy định hay không.

- Liên hệ phòng khoáng sản môi trường, văn phòng chứng nhận đất đai địa phương để hỏi nhà ở có bị áp dụng giải pháp nguy cấp tạm thời của tòa án hay công ty thực hiện án hay không.

- Nhà ở dự định tìm phải có bạn dạng chính sổ hồng, sổ đỏ. Không bao giờ đặt chỗ khi chỉ nhìn thấy bạn dạng sao dù có công chứng hoặc chứng nhận sao y phiên bản chính. Vì phổ biến kĩ năng nhà đang bị thế chấp nhà băng hoặc một nơi nào khác nên chủ nhà mới không đưa được bạn dạng chính.

- Kiểm tra quyền sở hữu của nả, người đứng tên trên sổ hồng, sổ đỏ để xác định đây là của nả riêng của một người, của hoàng hậu chồng hay đồng sở hữu của phổ quát người. Ví như trên sổ xác định chỉ một người đứng tên thì phải rà soát hiện trạng hôn nhân hiện tại. Ví như chủ sở hữu ly hôn phải kiểm tra bạn dạng án có phân phối của cải tầm thường không. Trường phù hợp là đồng chiếm hữu, đồng thừa kế thì cần rà soát trên sổ có ghi thây mặt hay không.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét