TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 18 tháng 8, 2019

Cá sống luôn bơi ngược dòng, cá chết mới trôi xuôi theo nước: Bài học khiến người bạn nào cũng phải nhớ để gặt hái thắng lợi!

Có một câu chuyện kể rằng:

Thông tin một người đàn ông được trúng giải độc đắc, ngay ngay tức thì biến thành tỷ phú chỉ trong một đêm vừa được đăng trên báo. Nghe vậy, quần chúng cũng đua nhau đi tậu xổ số và chờ đợi nữ thần may mắn sẽ đứng về phía mình như người ta.

Thế nhưng, cùng là một tờ báo, khi đọc đến tin xe khách gặp mặt tai nạn, đại chúng thương vong nặng năn nỉ nhưng chỉ có một người duy nhất trong số đó đã mua bảo hiểm nên mái nhà thu được khoản bồi hoàn lên đến cả chục tỷ đồng. Nghe hoàn thành, mọi người vẫn nắc nỏm khen và hâm mộ vì sự hên và hành động khôn ngoan, nhưng lại chẳng có bạn nào bỏ tiền ra tậu bảo hiểm cho mình cả.

Có lẽ, từ trong thâm tâm, người nào cũng chỉ hy vọng hên sẽ đến với chính mình mà bỏ dở những không may và tai nạn khác có thể xảy ra. Nhưng cũng chính cho nên, chúng ta cũng có thể bỏ dở những thời cơ quan trọng để kiểm soát an ninh tính mệnh, sức khỏe và thời cơ chiến thắng chỉ vì không xong hy vọng nhì chữ may mắn.

Con đường càng nghịch cảnh thì kho báu sau lưng càng vô giá: Như cá sống luôn đi ngược dòng, chỉ có cá chết mới trôi xuôi theo nước - Ảnh 1.

Người ta có câu rằng : Cá muốn sống thì ngược dòng mà tiến, chỉ có cá chết trôi mới xuôi dòng mà đi. Tới cả bầy đàn sói hoang dã cũng phải chạy săn mồi hàng trăm cây số mỗi ngày mới có thể tậu được bữa ăn cho bản thân. Không có lý gì, chúng ta lại ngồi chờ một chỗ để mong thời cơ và chiến thắng tự chạy đến trước mặt. Có cảm thấy mệt mỏi vì cuộc sống, có gặp gỡ càng phổ biến nghịch cảnh khó khăn, mới chứng tỏ chúng ta đang tiến về phía trước, đang càng ngày càng tiếp xúc với thành công.

Mọi con đường dễ đi chỉ là con đường xuống dốc, muốn tiến lên trên mà không đổ mồ hôi và nước mắt là chuyện không tưởng. Có mệt mới là cuộc sống, muốn thoải mái mãi mãi chỉ có người đã yên nghỉ nghìn thu. Trên những đoạn đường thành công đều không có chỗ cho sự thuận lợi, ủ ấp nghĩ suy ngồi kì vọng may mắn luôn chỉ là mong ước viển vông.

Bạn nào cũng biết rằng, nghĩ suy có thể dẫn đến hành động, trong khoảng hành động mới hiện ra thói quen và kết quả. Vì thế, chúng ta quan điểm thế nào, tư duy ra sao thì sẽ có kết quả tương ứng thế ấy. 

Như câu chuyện về một người thợ mộc lên rừng cưa ba khúc gỗ như nhau nhau, khiến cho thành ba chiếc quan tài đồng nhất nhau. Chiếc cỗ áo thứ nhất ông ta sử dụng để gánh phân, người người xa lánh. Chiếc hậu sự thứ hai ông ta dùng để đựng nước, người người đều muốn dùng. Còn chiếc hậu sự thứ ba anh ta đựng rượu chát, người người đều mong được ăn uống. 

Có thể thấy, nội hàm bên trong mỗi loài người, cũng là tư duy, suy nghĩ, tính cách và thói quen mới là nguồn gốc quan trọng để dẫn tới những kết quả đặc biệt. Chiến thắng hay thất bại cũng được quyết định nên từ đây.

Đã muốn làm cho nên những thành tựu lớn, tạo dựng nên những chiến thắng to đùng thì chúng ta lại càng cần có cách thức tư duy có lí. Các nhà kinh doanh tài giỏi thường cho rằng: Để thắng lợi chúng ta có hai cách, một là kiến thiết lực lượng và nhì là gia nhập hàng ngũ. Đạo lý này tương tự với câu "Muốn đi với tốc độ cao thì nên đi một bản thân mình nhưng muốn đi xa thì cần đi theo đội ngũ".

Con đường càng nghịch cảnh thì kho báu sau lưng càng vô giá: Như cá sống luôn đi ngược dòng, chỉ có cá chết mới trôi xuôi theo nước - Ảnh 2.

Ko phải một bản thân mình bạn không thể làm nên thắng lợi nhưng hành trình đó cam đoan rất khó khăn, phải trải qua phần đông thử thách, tốn thời gian và công trạng gấp bội lần so với một lực lượng người cùng nhau nỗ lực giành được tiêu chí bình thường. 

Dường như trái đất không chấm dứt đổi mới, có một điều luôn được giữ nguyên: Kết nối càng mạnh khỏe thì sự tồn tại của bạn bè đó lại càng vững chắc dài lâu. Con người chúng ta cũng vậy, cùng nhau cộng sinh, đồng tâm trợ sức, liên hiệp chia ngọt sẻ bùi mới làm nên những sức mạnh kếch xù để vượt qua gian truân thử thách. Nhiều khi, bạn dạng thân chúng ta là bạn nào không cần thiết mà sau lưng chúng ta là bạn nào, là sự cô lẻ loi bóng hay là một đoàn đội gắn kết chặt chẽ với nhau mới là nhân tố đáng để suy ngẫm.

Chỉ cần dám làm và kiên cường khiến cho, cũng như dám đối đầu và thử thách với mọi gai góc, chúng ta trước sau gì cũng có thể biến sỏi đá thành cơm, biến nghịch cảnh trở thành thời cơ, biến thất bại thành trải nghiệm và sự trưởng thành, biến thông thường thành thành công lớn. 

Chính vì vậy, cá muốn sống phải lội ngược dòng, người muốn chiến thắng phải bước qua được nghịch cảnh. Đặt chân tới đỉnh núi, chúng ta mới có thể chạm vào những trị giá quan trọng mà người thường không thể có được.

Phương Thuý

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét