TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

BVSC: Khó khăn tạo lập được mặt bằng lợi nhuận suất mới thấp hơn

Tại vietnam, giữa tháng 7 vừa qua, NHNN cũng đã cắt giảm 0,25% lãi suất tín phiếu, từ mức 3% về mức 2,75%. Động thái này được phổ thông nhà đầu tư đánh giá là một động thái nới lỏng tiền tệ. 

Tuy nhiên, theo ý kiến của hàng ngũ phân tách chứng khoán Bảo Việt BVSC, động thái này, mặc dầu về lý thuyết, có thể phần nào giúp khuyến khích các ngân hàng tăng cường cho mượn rộng rãi hơn, giúp tăng cung vốn (do mua tín phiếu ko thừa hưởng lãi cao như trước) nhưng tác động về mặt thực tế sẽ không lớn. 

Khác với NHTW các nước sản xuất, việc quản lý chế độ tiền tệ của vn thiên phổ biến về è lớn mạnh tín dụng và vững mạnh M2 chứ không điều tiết gián tiếp chuẩn y lợi nhuận suất. Cách thức lan truyền từ lãi suất liên ngân hàng ngắn hạn đến lợi nhuận suất cho vay trên thị trường cũng rất hạn dè bỉu. 

Chưa kể thanh khoản chuỗi hệ thống, dù dôi thừa (biểu thị qua lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp) nhưng không thây mặt cho toàn cục hệ thống. Thanh khoản giữa các nhà băng hiện vẫn đang phân hóa mạnh, dẫn đến lợi nhuận suất vận động sẽ tiếp diễn neo ở mức cao. 

"Với các cốt truyện hiện nay, chúng tôi cho mặt bằng lãi suất ở vn có thể được nhân tố chỉnh giảm ở vài ngành ưu tiên, dĩ nhiên không dễ dàng thiết lập được mặt bằng lãi suất mới thấp hơn bây chừ", BVSC đánh giá. 

Ghi nhận vừa qua, kể từ ngày 1/8, các nhà băng lớn như Vietcombank, BIDV, Agribank và VietinBank đều sẽ giảm lợi nhuận suất 0,5%/năm cho một vài lĩnh vực dành đầu tiên. Chế độ giảm giá lợi nhuận suất tùy thuộc vào từng ngân hàng. 

Nhóm ngân hàng TMCP cũng thực hiện phổ quát chương trình khuyến mại cho mượn với lãi suất thấp, các gói cho mượn lên đến hàng nghìn tỷ đồng như ACB, MBBank, Techcombank,...

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét