TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2019

Bữa cơm giữa sân trường của người mẹ có điều kiện kinh tế eo hẹp và cô học sinh năm nhất

- Người mẹ gắp giải khát bỏ tham gia bát con và nói "ăn no nghen con". Bữa cơm chỉ có vài món kho và canh, phần nhiều mọi thứ đều bỏ trên nền gạch nhưng rét mướt lắm.

“Hôm đấy là ngày trước tiên tân học sinh làm cho hồ sơ nhập trường. Lúc ra cổng để hỗ trợ các bạn, tôi thấy nhị mẹ con trải cà-mên ra bên hông toà nhà ăn cơm. Bữa cơm có một số món kho, canh nhưng hai mẹ con ngồi ăn rất ngon.Tới gần, tôi thấy người mẹ gắp ăn uống bỏ vào bát con rồi nói "ăn no nghe con". Cả người mẹ và em học sinh có lẽ sau một đêm đi xe tuyến phố dài nhọc mệt và đói bụng nên ăn ngon lành. Ngày đầu lên đô thị, lạ nước lạ cái nên mái ấm dậy đi sớm, nấu cơm mang theo. Cũng có thể ở quê họ không kịp ăn uống, lên tới trường mới ăn. Vì ngại tôi không nỡ hỏi nhì mẹ con, cũng không muốn làm cho phiền bữa cơm ấm áp, bình dị của họ".

Bữa cơm giữa sân trường của người mẹ nghèo và cô sinh viên năm nhất
(Ảnh: Lê Tiên)

chậm tiến độ là chia sẻ của Lê Tiên, hiện công tác tại Trường ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM, người khắc ghi khoảnh khắc bữa cơm bình dị của người mẹ và nữ sinh ngày đầu nhập học.

Sau khi lưu lại giây lát này, Tiên đăng vận tải lên mạng xã hội. Việc chia sẻ đúng dịp hàng nghìn học sinh nhập trường thu được sự đồng cảm của nhiều người, đặc biệt là các tân sinh viên lần đầu xa mái ấm.

Thương con, không quản ngại tuyến phố xa, người mẹ đã bỏ công tác ở quê, cùng con ngày đầu lên thị trấn. Còn cô gái, trong khoảng nay sẽ là học sinh xa nhà, nên riêng lẻ có những bữa cơm cùng mái ấm.

"13 năm trước mình cũng lên đô thị học đại học. Sợ con gái bỡ ngỡ, phụ thân bản thân bỏ công tác ở quê đồng hành. Đêm trước, mẹ thức cả đêm đồ xôi cho hai phụ thân con mang theo. Tới nhà thờ rồi bắt xe ấp ôm tham gia trường lúc 5h sáng. Sợ con đói, phụ thân mang xôi ra ép mình ăn. Sau đó, hai thân phụ con chuyển di tham gia ký túc xá và được ở trợ thì mấy ngày trước khi làm giấy tờ nhập học. Ngày phụ vương về nhà mình đã khóc như tậu. 4 năm trôi qua đi học rồi đi làm những bữa cơm mái nhà đang thưa dần đi với mình. Bây giờ vì công việc, mỗi năm bản thân mình có  3-4 ngày nghỉ về nhà. Những lúc đó mới nhân thức bữa cơm mái nhà có trị giá như thế nào" -  chị Nga, một khách hàng mạng cho hay.

 "Em gái ơi, hãy nhớ trong khoảng nay em là học sinh sống xa nhà rồi. Sau này em sẽ thảng hoặc những bữa cơm như thế này nữa, hãy trân quý em nhé".

"Bữa cơm giản dị nhưng ngon lành vì chất chứa tình mẹ" - nhiều lời nhắn nhủ đến sinh viên.

Bữa cơm của người mẹ và cô con gái ngày trước tiên nhập trường trong hình, nhắc nhở mỗi người con dù sau này, trưởng thành và đi đâu thì bữa cơm mái nhà là những nhân tố vô giá.

Lê Huyền

Cay mắt với tấm hình người cha đếm tiền ngày đưa con nhập trường

Cay mắt với tấm hình người cha đếm tiền ngày đưa con nhập trường

- Hình ảnh người thân phụ đi đôi dép tổ ong, đứng đếm tiền trong ngày đưa con đi nhập học, đăng vận chuyển đúng dịp lễ Vu Lan khiến cho nhiều người xúc động.


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét