TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 20 tháng 8, 2019

BĐS có thể thiếu hụt nguồn cung một vài năm tới - VnExpress Kinh Doanh

Phổ biến chuyên gia nhận định, sự lờ đờ trễ pháp lý làm cho hoạt động mua bán địa ốc sụt giảm nguồn cung và có thể thiếu hụt sản phẩm 1-2 năm đến.

Tại hội thảo Xu hướng sở hữu BĐS: "Kinh nghiệm quốc tế và thực tại vietnam" mới đây, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Không gian dự đoán một số năm tới thị trường bất động sản sẽ khan thảng hoặc nguồn cung.

Ông Võ đánh giá, nguồn cung BĐS cụ thể là lượng dự án đưa ra thị trường từ cuối năm 2018 đến nửa đầu năm 2019 số đông bằng không (các công trình ít oi đang bán năm 2019 đã phải chuẩn bị và hoàn thành pháp lý từ vài năm trước). Nguồn cội trực tiếp bắt nguồn từ vấn đề pháp lý của quỹ đất.

Hiện thời có tất cả tranh chấp giữa Luật Nhà ở và Luật Đất đai bởi vậy TP HCM phải rà đi rà lại các văn bạn dạng này chưa thể ký cấp phép các công trình. "Đây là khoảng im của hoạt động mua bán do khủng hoảng pháp lý, trong khi tỷ trọng giao dịch chiến thắng các dự án đang mở bán rất cao chứng tỏ yêu cầu vẫn lớn", ông Võ nói.

Chuyên gia này cũng cho biết, hiện mỗi loại đất khi chuyển đổi sang đất ở được giải quyết một phương pháp khác biệt. Chả hạn như đất công xử lý kiểu đất công, đất nông nghiệp xử lý kiểu đất nông nghiệp. "Tôi lo vài năm nữa thị trường BĐS sẽ thiếu cung, vì thế chúng ta phải tính trong khoảng bây giờ. Khi thiếu cung giá sẽ tăng, cần phải tính đến các hệ lụy của nó", ông dự báo.

Thị trường bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Thị trường BĐS khu Đông TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE vietnam cũng thừa nhận nguồn cung bất động sản đang sụt giảm mạnh kể từ cuối năm 2018 tới 2 quý đầu năm 2019 tại TP HCM. Sự sụt giảm này do hồ sơ pháp lý các công trình đang kéo dài hơn so với trước đó.

Trước đó, hồi cuối 04 tuần 6/2019, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) từng phát công văn nêu gian nan, quan ngại về tình hình sụt giảm quy mô hoạt động mua bán BĐS trên khu vực. Trong 6 tháng đầu năm, chỉ có 3 dự án nhà đất thương nghiệp (mới) được Sở Xây dựng yêu cầu UBND TP HCM thừa nhận nhà đầu tư, giảm 16 công trình (giảm 84,2%) so với cùng kỳ năm 2018.

Sở Xây đắp cũng đã buộc phải UBND TP HCM hài lòng đầu cơ 10 dự án nhà ở thương mại, giảm 46 dự án (giảm 82,2%) so với cùng kỳ năm trước. Nửa năm nay, thành phố chỉ có 24 công trình đạt yêu cầu bán nhà sinh ra trong tương lai, với tổng số 7.313 căn hộ (căn nhà), giảm 10 dự án (giảm 29,4%), giảm 2.336 căn (giảm 24,2%) so với 12 tháng qua.

Thị phần căn hộ cao cấp giảm tới 43,8% (2.227 căn so với 3.965 căn cùng kỳ năm ngoái). Căn hộ dân dã giảm 34,7% (1.249 căn so với 1.914 căn cùng kỳ năm trước).

Trong vài văn bạn dạng kiến nghị biện pháp túa gỡ gian truân vướng bận rộn pháp lý cho các dự án trên khu vực TP HCM, HoREA cũng đề cập đến nhiều hệ lụy của việc kéo dài thủ tục các công trình.

Chủ toạ HoREA Lê Hoàng Châu cho biết, các công trình đang triển khai bị vướng pháp lý phải nằm chờ sẽ làm cho hiện trạng thiếu hụt nguồn cung diễn ra trong vài năm tới. Yếu tố này làm cho công ty bị ứ đọng hàng hóa và chôn vốn sẽ phát sinh chi phí nguồn vốn (lãi mượn cao) dẫn đến chi phí vật phẩm đội lên.

Mặt khác, sự thiếu hụt hàng hóa cục bộ cũng làm cho các công trình chào bán trong 2019 diễn ra hiện trạng đua nhau tạo lập mặt bằng giá mới. Những hệ lụy này đẩy gánh nặng lên cho người dùng nhà và gây mất thăng bằng về giá cho thị trường nhà ở.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét