TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 28 tháng 8, 2019

Bloomberg: Trung Quốc đã sẵn sàng cho kịch bạn dạng tệ nhất của chiến tranh thương nghiệp

Bloomberg dẫn lời một số quan chức TQuốc nghĩ là sau 2 ngày cuối tuần với đầy ắp những thông điệp không nhất quán và rộng rãi tín hiệu khó hiểu, giờ đây chính thái độ đổi mới quá nhanh của Tổng thống Trump lại trở thành chướng ngại lớn nhất ngăn TQuốc tiến tới 1 thỏa thuận. Chỉ có rất ít nhà dàn xếp của Bắc Kinh tin rằng chiến tranh thương nghiệp sẽ chấm dứt trước khi cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 diễn ra, mà một phần là bởi bất kỳ bạn nào cố vấn cho Chủ tịch Tập Cận Bình ký tham gia một ký hợp đồng thương mại cũng sẽ "chạm mặt nguy hại" trong khi ông Trump có thể phá bỏ thỏa thuận ấy bất cứ lúc nào.

Hôm đầu tuần, thông tin chứa chan trên các mặt báo rằng Trung Quốc đã tỏ ra mĩ ý hơn, thậm chí thị trường chứng khoán đã tăng vọt, nhưng không bạn nào ở Bắc Kinh biết ông Trump đang nói về điều gì. Thậm chí nhân tố này còn khiến cho một số người củng cố ý kiến nghĩ rằng chẳng thể quá tin tham gia những gì ông ấy nói, dẫn tới "đông đảo không thể thực hiện được thỏa thuận mau lẹ", theo Tao Dong – chuyên gia của Credit Suisse chi nhánh Hồng Kông.

Phía Trung Quốc so sánh lối tiếp xúc của Mỹ hiện nay giống như thời chiến tranh liên Triều, tức là Mỹ thích vừa tấn công vừa thương lượng và sẽ dùng các cuộc tiến công để đẩy với tốc độ cao tiến trình đàm phán. China đã sẵn sàng các kế hoạch nguy cấp trong trường phù hợp chẳng thể đạt được thỏa thuận, trong đó bao gồm đặt các công ty Mỹ vào danh sách các thực thể không đáng tin cẩn và tung các giải pháp kích thích kinh tế.

Hầu hết ngay sau những phát biểu của ông Trump, Bộ Ngoại giao TQuốc đã tuyên bố họ không biết những cuộc điện đàm mà ông nhắc đến. Một trong những người đầu tiên thông báo là Hu Xijin, tổng chỉnh sửa của tờ Thời báo hoàn cầu, người lúc trước nghĩ là Tổng thống Mỹ đang làm quá về tầm cần thiết của những cuộc dàn xếp cấp thấp và vị thế của TQuốc chẳng hề thay đổi.

Mặc dù các quan chức ở Bắc Kinh vẫn chuẩn bị điều đình, họ đã có tâm thế chuẩn bị hơn cho kịch phiên bản nhị nền kinh tế lớn nhất nhân loại sẽ tách rời, nhất là sau khi ông Trump dọa sẽ ra lệnh cho các công ti Mỹ rời khỏi Trung Quốc. Và trên thực tế không cần tới lệnh của ông Trump thì các công ty đã phải kiếm tìm phương án thay thế trong bối cảnh có quá phổ thông bất ổn như hiện giờ, theo Tim Stratford – Chủ tịch Phòng thương nghiệp Mỹ ở Trung Quốc.

Xung đột nhiên thương mại đã gây ra ít rộng rãi tổn hại cho kinh tế TQuốc, với tốc độ tăng trưởng GDP đã rơi xuống mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ khi mà các nhà hoạch định chế độ vẫn đang đau đầu mua phương pháp giảm nợ và không may vốn đầu tư. Tất nhiên China vẫn hữu ích thế khi còn nhiều dư địa để nhân tố chỉnh chính sách. Tuần trước NHTW Trung Quốc đã thi hành 1 cách tân lớn khi đổi mới chế độ lãi suất để hạ chi tiêu đi vay, song song đang xem xét chuẩn y các địa phương phát hành thêm trái khoán cho đầu cơ cơ sở cơ sở vật chất.

Đương nhiên về mặt chính trị thì ông Tập không có quá phổ quát dư địa. Những người có quan niệm cứng nhắc trong chính phủ ngày càng trở thành mất tĩnh tâm sau mỗi lần ông Trump đưa ra những phát ngôn và cả phổ quát động thái gây sốc như gọi TQuốc là kẻ thù hay vùi dập Huawei.

Mặc dầu Trung Quốc sẵn sàng tăng tậu nông phẩm Mỹ, rất không dễ dàng để ông Tập ký vào 1 ký hợp đồng cho phép Mỹ tiếp tục duy trì những loại thuế quan trừng trị đã được áp dụng từ khi chiến tranh thương nghiệp bùng nổ. Ông cũng chẳng thể đồng ý tư nhân hóa đa phần của nền kinh tế bởi điều đó sẽ làm lung lay quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Quyền lực của đảng, lòng tự tôn dân tộc, khác biệt là vị thế của người TQuốc trên trái đất là những điều cần thiết không dễ dàng có thể trong khoảng bỏ để thỏa hiệp.

Hiện thời, về kỹ thuật thì cả 2 bên đang ủng hộ việc nối lại thương lượng trực tiếp vào bốn tuần tới. Từ phía China, tình tiết tiếp theo sẽ dựa vào rất lớn tham gia những suy tính chính trị của ông Trump trước thềm bầu cử.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét