TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2019

Bi kịch phố hội văn minh China: Phụ vương mẹ về già bị con trẻ trong nhà bỏ rơi, sống độc thân, không một lời hỏi thăm, chết không khách hàng nào nhân thức

Trang Xinmin Evening News đưa tin, một cụ ông 67 tuổi ở thị xã Bảo Sơn, ngoại thành Thượng Hải đã chết trong nhà mà không ai hay nhân thức, chỉ tới khi tử thi ông mở màn phân hủy, bốc mùi, hàng xóm mới gọi điện thoại báo cảnh sát cuối tháng 7 cách đây không lâu.

Được nhân thức cụ ông không hiền thê con, chỉ có một bản thân, sống trong cô quạnh. Dù không khóa cửa nhà nhưng không một người nào nhận thấy ông đã chết. Một tháng lúc trước, một cụ bà ở độ tuổi 70 chết một chính mình trong căn hộ ở Nam Kinh. Cụ có nhì con, một trai và một gái nhưng chỉ lép thăm mẹ một vài tuần một lần.

Đây chỉ là nhị trường hợp tiêu biểu đề đạt thực trạng đáng bi ai đang sinh tồn trong xã hội Trung Quốc hiện giờ, khi những người cao tuổi phải sống một chính mình cô đơn, không bạn nào chăm bẵm. Dân số China đang già đi rất với tốc độ cao. Chính quyền Trung ương dự đoán vào năm tới, TQuốc sẽ có 225 triệu dân ở độ tuổi trên 60, chiếm đoạt 17,8% tổng dân số đất nước.

Còn theo Uỷ ban Công việc Non sông của nước này, tới năm 2050, dự đoán sẽ có hơn 34% dân số TQuốc ở độ tuổi trên 60, tương ứng với khoảng 500 triệu người, gần gấp đôi so với con số hiện tại. Có rộng rãi duyên cớ dẫn tới trạng thái này, như tuổi thọ của người địa phương ngày một cao hơn, khi mà chế độ một con và những đổi mới về kinh tế khiến tỷ lệ sinh sụt giảm.

Bi kịch xã hội hiện đại Trung Quốc: Cha mẹ về già bị con cái bỏ rơi, sống cô quạnh, không một lời hỏi thăm, chết không ai biết - Ảnh 1.

Nhiều người cao tuổi China đang phải sống một mình, không con trẻ trong nhà.

Các chuyên gia cho nhân thức gần người yêu số người già Trung Quốc trên 60 tuổi hiện nay không có con trẻ trong nhà hoặc không sống cùng các con. "Dân số China đang già hóa mau lẹ hơn phần đông các tổ quốc khác. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy Trung Quốc đang trải qua những gì xảy ra tại Nhật Bản 30 năm trước", Zhu Qin, chuyên gia tại Đại học Phục Đán, Thượng Hải, cho hay.

"Truyền thống văn hóa của chúng ta là người già sống cùng các con cháu và tắt hơi trong một đại mái ấm. Chúng ta đang ở trong thời kỳ tỷ trọng sinh giảm và quy mô gia đình bị thu nhỏ, vai trò của mái nhà trong việc chú tâm người già bị chẳng chú ý, trong khi mạng lưới an sinh xã hội cho lứa tuổi này chưa được ân cần đúng mức", Zhu Qin cho hay.

Tại khu Yuer ở Thượng Hải, 22% trong tổng số 2.000 cư dân là người trên độ tuổi 60. Một trong số đó có bà Shen Ming, 69 tuổi. Chồng bà Ming chết thật vì ung thư hồi 04 tuần trước. Bà cho nhân thức, hiện phổ biến người già TQuốc chọn phương pháp sống một mình thay vì truyền thống tứ đại đồng tuyến phố như lúc trước.

"Phụ vương mẹ và con trẻ trong nhà có lối sống và thói quen khác nhau. Sống cùng con cái thường dẫn đến xung đột", bà Ming nói. Bà có nhì người con cũng đang sống tại Thượng Hải, nhưng họ còn phải đi làm cho và bận bịu săn sóc cho mái ấm, chú tâm con cái nên một vài tuần mới ghé thăm bà một lần.

Bi kịch xã hội hiện đại Trung Quốc: Cha mẹ về già bị con cái bỏ rơi, sống cô quạnh, không một lời hỏi thăm, chết không ai biết - Ảnh 2.

Bà Ming có hai người con nhưng phải sống một bản thân sau khi người chồng chết thật.

Bi kịch xã hội hiện đại Trung Quốc: Cha mẹ về già bị con cái bỏ rơi, sống cô quạnh, không một lời hỏi thăm, chết không ai biết - Ảnh 3.

Giống như nhiều người già TQuốc khác, bà không muốn sống trong nhà dưỡng lão. Một nguyên nhân là do nhà dưỡng lão gần nhất thu phí hơn 5.000 quần chúng. # tệ (hơn 16 triệu tiền việt) một 04 tuần, một con số quá cao so với mức sống của người cao tuổi hiện nay.

"Toàn bộ người già tôi nhân thức trong khu không muốn tới nhà dưỡng lão. Họ bảo như vậy giống như ngồi chờ chết, nhưng tôi thì nghĩ khác. Tôi sẵn sàng đi nếu như phí không quá cao", bà Ming nói.

Vì ngày một đa dạng người cao tuổi sống một bản thân, nên nơi ở dành cho họ cũng không đủ để phục vụ yêu cầu hiện tại. Một công bố cho thấy, nhà hưu trí ở Bắc Kinh chỉ có sức chứa cho 9.924 người, tương đương với 0,6% dân số trên 60 tuổi. Để phục vụ người già tốt hơn, Bắc Kinh đã ứng dụng các quy định động viên các nhà đầu tư nước ngoài và cá nhân đầu cơ tham gia dự án xây đắp "nhà cho người già".

Một nhân tố làm tình hình trở nên đáng lo lắng hơn là càng ngày càng đa dạng mái ấm TQuốc mất đi đứa con độc nhất vô nhị của bản thân từ hệ lụy chính sách một con. Các chuyên gia dự báo hơn một triệu mái ấm China đã lâm tham gia cảnh ngộ này và mỗi năm có thêm 76.000 mái ấm gần giống.

Bi kịch xã hội hiện đại Trung Quốc: Cha mẹ về già bị con cái bỏ rơi, sống cô quạnh, không một lời hỏi thăm, chết không ai biết - Ảnh 4.

Rộng rãi cụ già sống trong cảnh không con cái vì đứa con duy nhất của họ đã mệnh chung.

Người con độc nhất của bà Li Jufen mệnh chung vì căn bệnh ung thư quái ác nghiệt vào năm 2017. Bà Li cho biết phổ quát kỹ năng bà sẽ chuyển tới sinh sống trong nhà dưỡng lão vào mai sau không xa.

"Tôi từng nghĩ đến kĩ năng chết cô quạnh tại nhà. Hên là tôi có đủ lương hưu và khoản dè xẻn để tham gia viện dưỡng lão. Tôi cũng vẫn còn có thể chăm bẵm tốt cho mình bản thân", bà Li nói.

Dù chế độ một con đã được đổi mới, tỷ lệ sinh tại Trung Quốc gần đây vẫn ở mức thấp. Năm rồi, nước này có 15,23 triệu ca sinh, thấp nhất kể trong khoảng năm 2014. Chuyên gia Zhu nghĩ rằng số người già trong dân số Trung Quốc sẽ tăng tới cực điểm vào năm 2030. "Vậy nên trong thập kỷ đến, vấn đề cần thiết là cung cấp các dịch vụ chăm nom cho người cao tuổi".

Chính quyền Thượng Hải đã chấp hành các biện pháp kiểm tra người cao tuổi sống một mình qua máy tính bảng hoặc các chuyến thăm tại nhà định kỳ. Ông Zhu nghĩ rằng các giải pháp này nhằm tránh việc người cao tuổi tắt hơi trong bơ vơ.

"Việc người già sống một chính mình là nhân tố không thể hạn chế khỏi. Cần thiết là họ cần thu được cung cấp từ phố hội và hành động từ chính quyền", Zhu nói.

Bi kịch xã hội hiện đại Trung Quốc: Cha mẹ về già bị con cái bỏ rơi, sống cô quạnh, không một lời hỏi thăm, chết không ai biết - Ảnh 5.

Người cao tuổi Trung Quốc rất cần sự niềm nở của phố hội.

Tại những vùng quê xa xôi, những người cao tuổi ở China vẫn đang phải lao động ở tuổi xế chiều và chỉ có ước mong bé bỏng nhoi rằng được gặp mặt các con trong Tết sum vầy. Tham gia mùa đông lạnh lẽo, ông Tần, 68 tuổi, thân mang đầy bệnh tật vẫn phải dậy sớm mỗi ngày để đi đến khu rừng phụ cận đốn khoảng 50kg củi, vác trên lưng mang về nhà, tới tầm trưa ông lại lên rừng đốn củi một lần nữa.

Sử dụng củi đốt là cách rẻ hơn so với than để phi tần chồng ông Tần trải qua được mùa đông lạnh buốt ở miền bắc TQuốc. Ông Tần và vợ là bà Tôn Xá Dung cùng nhau sống những bốn tuần ngày cuối đời trong cô quạnh khi các con của ông đã rời xa quê hương đi tìm việc khiến cho trong khoảng phổ biến năm trước.

Trong mấy chục năm mới đây, hàng trăm triệu người dân ở vùng quê vận động tới các thành phố lớn ở Trung Quốc làm việc làm cho phổ thông ngôi làng ở vùng quê trở thành vắng ngắt. Ngày xưa ngôi làng hoàng hậu chồng ông Tần sinh sống có khoảng 500 người, hiện nay chỉ còn khoảng 20 người, họ phải dựa vào những đồng bạc nhận trong khoảng bán bắp ngô để có thể duy trì cuộc sống.

"Để các con chú tâm chúng tôi thì rất gian khổ. Thu nhập của chúng nó cũng không đáng là bao, chúng tôi không muốn biến thành gánh nặng của tụi nó", bà Tôn Xá Dung nói.

Bi kịch xã hội hiện đại Trung Quốc: Cha mẹ về già bị con cái bỏ rơi, sống cô quạnh, không một lời hỏi thăm, chết không ai biết - Ảnh 6.

Ông Tần dù bệnh tật vẫn lên rừng kiếm củi.

Trong phường hội TQuốc truyền thống, người cao tuổi thường sống với một trong những đứa con của họ. Nhưng hiện nay, ngày càng nhiều bạn teen chuyển đi, để lại thân phụ mẹ già của họ. Bởi vậy, một trong những điều mà người già phải đương đầu ở China tại thế kỷ 21 này là khiến cho thế nào để sống tốt những ngày cuối đời khi họ không có con cái kế bên, không một người nào chăm bẵm.

Tờ RFA đưa tin, vào năm 2013, càng ngày càng có phổ thông người cao tuổi ở Trung Quốc lựa chọn cách tự sát để chấm dứt sự cô quạnh, chấm dứt sự khổ sở của bệnh tật và không muốn biến thành gánh nặng cho con cháu. Rộng rãi người cao tuổi ở TQuốc khi lâm bệnh không có con cháu kế bên chăm sóc và họ chỉ mong rằng mình có thể chết sớm hơn.

Một vài quan chức tin rằng các nhân tố mà người cao tuổi Trung Quốc phải đối mặt có thể được giải quyết duyệt các cố gắng hòa hợp trong khoảng mái nhà, tập thể địa phương và toàn phường hội. Chỉ tiêu của Trung Quốc là tạo lập một mạng lưới cung cấp cho người cao tuổi, cung ứng dịch vụ để mắt y tế và giúp họ tránh sự thui thủi phê chuẩn các hoạt động học tập và giải trí. Màng lưới cũng sẽ tạo động lực người cao tuổi tiếp tục phục vụ thị trấn hội sau tuổi nghỉ hưu bằng cách sử dụng tri thức họ có được trong nhiều năm.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Diệp Lục

Helino


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét