TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

Bắt nạt dọa tính mệnh của 3,5 triệu người Việt nhưng tiểu trục đường tuýp 2 có thể bị đảo ngược chỉ nhờ chế độ ăn và lối sống mà không cần dùng thuốc

Tiểu trục đường tuýp 2 là loại bệnh mãn tính, xảy ra khi trục đường huyết (glucose) trong cơ thể tăng lên. Khác với tiểu tuyến phố tuýp 1, cơ thể người bệnh vẫn tiết ra insulin nhưng các tế bào trong máu không thể dùng lượng tuyến đường trong máu khiến cho nguồn năng lượng. Yếu tố này dẫn đến việc lượng tuyến phố trong máu tăng lên, gây hại đến các phòng ban trong cơ thể như mắt, thận, thần kinh,....

Tại vn, căn bên này đang ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 3,5 triệu người. Trong số đó, 70% bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc tiểu các con phố tuýp 2 nhưng chưa thực hiện được chỉ tiêu điều trị. Số liệu trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lên tiếng trong lễ ký kết biên phiên bản ghi nhớ Chương trình phù hợp tác tập huấn nâng cao năng lực chuyên ngành nhân tố trị bệnh đái toá các con phố (iSTEP - D PLUS) và Chương trình giáo dục bệnh nhân đái tháo con đường (iCARE) vào 04 tuần 4 vừa qua.

Với những người bị tiểu trục đường tuýp 2, họ thường phải uống thuốc để duy trì lượng con đường trong máu của mình. Tuy nhiên, giờ đây căn bệnh này có thể bị đảo ngược mà không cần sử dụng tới thuốc. Chìa khóa nằm ở lối sống và hình thức ăn của bệnh nhân.

Reverse Diabetes2 Now là một chương trình kéo dài trong 6 04 tuần do quỹ Voeding Leeft đến trong khoảng Hà Lan phát hành, dồn vào một chỗ tham gia việc đổi mới lối sống của người bận bịu bệnh tiểu trục đường. Những người nhập cuộc sẽ sử dụng cách thức dinh dưỡng, tập dượt, ngủ nghỉ để điều trị bệnh, giảm dần sự dựa vào tham gia thuốc nhằm có một cuộc sống dễ chịu hơn.

"Bạn chẳng thể đổi mới được gen của bản thân - yếu tố này là bất khả thi trong vòng 50-100 năm nữa hoặc hơn. Nếu có, nó cũng rất khó và nguy nan. Tất nhiên, chúng ta có thể đổi mới lối sống của chính mình", giáo sư Hanno Pijl - bác sĩ nội khoa, chuyên ngành nội tiết tại Trọng tâm Y tế ĐH Leiden (Hà Lan) - cho biết.

Hanno Pijl là một trong những chưng sĩ đầu tiên tại Hà Lan phản tình địch thức nhân tố trị tiểu tuyến phố tuýp 2 truyền thống. Ông từng chạm mặt những bệnh nhân sử dụng đến 8 loại thuốc không giống nhau nhằm bình ổn mỡ máu, tuyến đường huyết, huyết áp và các biến chứng can hệ tới tiểu trục đường, nhưng không thành công.

Đe dọa tính mạng của 3,5 triệu người Việt nhưng tiểu đường tuýp 2 có thể bị đảo ngược chỉ nhờ chế độ ăn và lối sống mà không cần dùng thuốc - Ảnh 1.

Giáo sư, bác sĩ Hanno Pijl (Ảnh: Jonathan Wong)

"Trong khoảng lâu chúng ta đã nhân thức rằng, tiểu con đường tuýp 2 là căn bệnh gây ra bởi sự tương tác giữa gen và lối sống. chậm triển khai chính là hạ tầng của chứng rối loàn này", bác sĩ Pijl nói. Những người ăn phổ quát tinh bột và con đường thường dễ có nguy cơ bận rộn tiểu con đường hơn.

Theo bác sĩ Pijl, điều trị tiểu các con phố bằng thuốc sẽ không đem đến kết quả lâu dài nếu như người bệnh vẫn giữ lề thói ăn uống như cũ. Họ cũng cần phải đổi mới lối sống, nhưng chuyện này không phải thuận tiện chút nào.

"Bạn phải biết cách thức can thiệp vào lối sống của bệnh nhân, chỉ dẫn bệnh nhân, khuyên nhủ họ đổi mới. Voeding Leeft đã suy nghĩ rất chú ý về nhân tố này. Họ phát động chương trình này bằng bí quyết đưa mọi người tới một không gian mới lặng tĩnh và thuận tiện hơn để phần đông có thể rỉ tai với nhau", chưng sĩ Pijl cho biết.

Đe dọa tính mạng của 3,5 triệu người Việt nhưng tiểu đường tuýp 2 có thể bị đảo ngược chỉ nhờ chế độ ăn và lối sống mà không cần dùng thuốc - Ảnh 2.

Hơn 1.500 người đã nhập cuộc chương trình này tại Hà Lan. Sau 12 tháng, bệnh tiểu trục đường được đảo ngược toàn bộ hoặc một phần trên hơn 92% số bệnh tình nhân nguyện.

"Đây giống như một chương trình cai nghiện, trong đó bệnh nhân là những người nghiện trục đường, nghiện uống thuốc", Frank Kusse - giám đốc điều hành của Voeding Leeft Châu Á-Thái Bình Dương - cắt nghĩa. "Họ sẽ hoạt động theo đội ngũ: kiếm tìm nhau, xây đắp số đông, biến thành anh em và giữ giao thông."

Bất kỳ người nào ngừng dùng thuốc sẽ được theo dõi sát sao bởi các chuyên gia y tế. Các bác sĩ cũng sẽ đo áp huyết và nồng độ cholesterol để bảo đảm chỉ số của các bệnh nhân ổn định khi bỏ thuốc.

Bác sĩ Pijl cam đoan rằng những người phải sử dụng insulin để điều trị tiểu tuyến phố tuýp 2 sẽ giảm liều sử dụng, thậm chí là hoàn thành hẳn chỉ sau 1 tuần. chậm triển khai là do vì 70% lượng đường trong máu đến từ tinh bột và đường trong quà bánh của chúng ta hàng ngày. Muốn giảm lượng con đường trong máu, bệnh nhân phải cắt giảm các thực phẩm sản xuất sẵn cũng như vật phẩm có chứa tinh bột.

"Khi bệnh nhân tiêm insulin, chúng sẽ đẩy tuyến đường ra khỏi máu để đến các tế bào. Nếu không còn tuyến đường trong máu, họ sẽ không cần tới insulin nữa", chưng sĩ Pijl giải thích.

Tất nhiên, chẳng hề khách hàng nào cũng có thể xong dùng thuốc hoàn toàn. Tại Hà Lan, chỉ khoảng 50% số người mắc tiểu tuyến phố tuýp 2 có thể xong xuôi dùng thuốc.

Đe dọa tính mạng của 3,5 triệu người Việt nhưng tiểu đường tuýp 2 có thể bị đảo ngược chỉ nhờ chế độ ăn và lối sống mà không cần dùng thuốc - Ảnh 3.

Dưới đây là 4 nguyên tắc trụ cột của chương trình Reverse Diabetes2 Now

Dinh dưỡng: Đổi mới cách thức ăn là hoạt động cốt lõi của chương trình này. Loại bỏ đồ ăn đóng gói sẵn có nhiều tuyến đường, muối và chất béo xấu. Cắt giảm tinh bột như mì Ý, bánh mì và gạo. Thay tham gia đó, ăn phổ quát rau, cá, làm thịt và hạt, cũng như ăn hoa quả một phương pháp vấn đề độ. Đối với khu vực châu Á, việc cắt giảm tinh bột hơi bất khả thi nên bệnh nhân có thể thay thế bằng gạo nâu giàu chất xơ và các vi chất dinh dưỡng.

Ngủ: Ngủ ít ra 7-8 tiếng/ngày. Xây đắp lề thói ngủ đều đặn, cùng lên giường và thức dậy tham gia những khung giờ giống nhau.

Áp lực: Việc bị stress là khó khăn giảm thiểu khỏi, vì thế bệnh nhân cần học cách đương đầu với stress bằng cách sử dụng các bề ngoài như thiền chánh niệm.

Hoạt động thể chất: Nỗ lực hoạt động thể chất ở cường độ thấp trong cuộc sống hàng ngày. Đi thang bộ thay vì sử dụng cầu thang máy hay thang cuốn. Cứ 30 phút lại đứng lên di chuyển khoảng vài phút tại nơi làm việc để kích thích giai đoạn chuyển hóa năng lượng. Tạo lề thói đi bộ 15-30 phút mỗi ngày. 

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/SCMP


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét