TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Bao tay Mỹ - Trung 'thổi lửa' vào BĐS công nghệ - VnExpress Kinh Doanh

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm cho các doanh nghiệp đẩy nhanh việc di dời đến vùng công nghệ ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Jones Lang LaSalle (JLL) vn vừa lên tiếng công bố tình tiết hoạt động mua bán bất động sản công nghiệp vietnam trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang và chỉ ra 3 ý tưởnrg phổ biến các nhà đầu tư rót vốn vào hoạt động mua bán này.

Theo JLL, trong 20 năm qua, vn đã dần dần trở thành một trong những điểm sáng kĩ nghệ của khu vực Đông Nam Á. Từ một thị trường chỉ có 335 ha đất được bỏ ra riêng cho hoạt động đóng gói công nghiệp vào năm 1986, tới năm 2018, con số này đạt hơn 80.000 ha. Sự lớn mạnh ngoạn mục có được nhờ vào sự phát triển kinh tế khỏe mạnh, định hướng xuất khẩu, các hiệp định thương mại tự do được ký kết, cùng các vùng kinh tế trọng điểm được kiến thiết đã góp phần tạo nên môi trường buôn bán dễ dãi với nguồn lao động dồi dào.

Công ty này phản hồi, căng thẳng thương nghiệp Mỹ - Trung cách đây không lâu đã khiến cho các chuyên gia tin rằng vn sẽ hưởng lợi bởi các nhà sản xuất sẽ chuyển dịch chuỗi cung ứng từ TQuốc sang các đất nước Đông Nam Á có chi phí thấp hơn.

Ở Trung Quốc, chi tiêu công lao và giá đất kĩ nghệ đang leo thang do Trung Quốc nâng cao chuỗi trị giá đối với hàng tiêu xài trong nước, dịch vụ và hàng hóa xuất khẩu trị giá cao. Chi tiêu lao động ở vietnam hiện tại chỉ bằng khoảng một phần ba Trung Quốc, nhân tố này càng động viên các công ty dịch chuyển về Việt Nam trong các năm qua. Dĩ nhiên cuộc chiến thương mại đã đẩy với tốc độ cao quá trình quyết định để các tổ chức di dời tới Đông Nam Á.

Bất động sản công nghiệp, hậu cần Việt Nam. Ảnh: JLL

BĐS công nghiệp, hậu cần vietnam. Ảnh: JLL

Ông Stephen Wyatt, Giám đốc điều hành JLL Việt Nam bình chọn, mặc dù là cú hích mạnh bạo, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chẳng hề là duyên cớ độc nhất xúc tiến sự tạo ra của vn trong ngành nghề kĩ nghệ. Hiệp nghị Đối tác Toàn vẹn và Văn minh xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp nghị thương nghiệp hòa bình vietnam – Cấu kết châu Âu (EVFTA) cho thấy vietnam luôn cố gắng hội nhập quốc tế. Yếu tố này mang đến phổ biến thời cơ khi hàng rào thuế quan giảm và tạo thêm động lực để vietnam tái lập môi trường kinh doanh.

Công bố này cũng xác nhận có sự tăng trưởng ở số lượng các chủ đầu tư nước ngoài đang hăng hái tìm kiếm thời cơ đầu tư vào thị trường bất động sản kĩ nghệ Việt Nam. Các chủ đầu tư này khác lạ vồ cập tới ba cơ chế để xâm nhập hoạt động mua bán.

Chế độ đầu tiên là thu tìm đất trực tiếp trong khoảng các công ti quản lý khu kĩ nghệ. Đây là cách thức truyền thống để sắm được tài sản công nghệ ở Việt Nam khi các nhà điều hành khu công nghiệp cho rộng rãi khách thuê khác biệt thuê lại đất trong chu kỳ thuê. Các nhà đầu tư còn có thể tậu của nả trực tiếp từ chính phủ, có thể kể đến như cơ quan Amata Corporation - nhà cung cấp bất động sản công nghệ từ Thái Lan, mua đất trong khoảng chính phủ vào năm 1994, và xây dừng nên khu công nghiệp Amata, một khu công nghiệp rộng 342 hecta tọa lạc tại Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

Một chế độ khác là xây cất mối quan hệ liên doanh ý tưởnrg với các bên địa phương có uy tín, những đơn vị có quyền sử dụng quỹ địa ốc và có thể hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài trong quá trình hoàn thành các giấy má và giấy phép buôn bán.

Hồi tháng 5/2018, tổ chức kinh doanh phát hành công nghiệp BW Industrial đã ra mắt với nhân cách là liên doanh giữa quỹ đầu tư tư nhân thế giới Warburg Pincus và Becamex IDC Corp. Theo thông cáo tin báo, BW Industrial là nhà sản xuất kĩ nghệ và cho thuê hậu cần lớn nhất vietnam, với hơn 200 hecta đất kĩ nghệ đang được phát triển cho đợt đầu tư hơn 200 triệu đô la Mỹ.

Cũng trong năm rồi, Sembcorp Industries (Sembcorp) đã báo cáo công ty con của tổ chức là Sembcorp Infra Services (SIS), ký kết thỏa thuận đăng ký cổ phần với CRE Asia, cũ rích phiếu do SIS phát hành. SIS sẽ tăng vốn cổ lỗ phần lên 20,5 triệu cố phiếu phổ ưng chuẩn phát triển cũ kĩ phiếu đa dạng mới, và CRE Asia đã đồng ý đầu tư 6,2 triệu USD tham gia SIS để đổi lấy 6,2 triệu cũ rích phiếu nhiều mới, hoặc 30% vốn mở mang, Sembcorp Development giữ 70% còn lại.

SIS và công ti con thuộc sở hữu của SIS Hải Phòng là nhà sản xuất khoảng 30.000 m2 môi trường nhà xưởng trong khu thành phố công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) tại Hải Phòng, vn. Vốn mới trong khoảng CRE Asia và các khoản vay nhà băng sẽ tài trợ cho việc sản xuất thêm 30.000 m2 quy mô kho tại vietnam được đầu cơ bởi SIS.

Một cách thức thâm nhập thị trường tiêu biểu khác là mua bán và cho thuê lại các bất động sản công nghệ đang hoạt động với doanh thu ổn định. Quý IV/2018 ghi nhận một vụ mua bán bán và cho thuê lại kho bãi tại VSIP 1, thức giấc Bình Dương. Mapletree Logistics Trust đã chi 725,1 tỷ đồng (tương đương 31,5 triệu đô la) nhằm thâu tóm kho bãi thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever ("Unilever Việt Nam"). Sau khi hoàn thành việc sắm lại, của nả này sẽ được Unilever Việt Nam thuê lại trong 10 năm với mức tiền thuê tăng hàng năm.

vietnam đang là một trong những điểm đến thú vị nhất của lĩnh vực công nghệ trong khu vực Đông Nam Á, nhưng thách thức cho giới đầu cơ cũng khá lớn. Ông Stephen cho nhân thức, nhu cầu mạnh bạo cùng với sự mở rộng của các nhà đóng hộp trong khoảng Trung Quốc đã đẩy giá đất lên một mặt bằng mới cao hơn. Tham gia quý II/2019, giá đất trung bình ở thị trường khu công nghệ phía Nam xấp xỉ 95 USD một m2 cho chu kỳ thuê, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước. Điều này có thể phát hành khoảng bí quyết giữa kỳ vọng của chủ đầu tư và nhà cung ứng.

Theo JLL, việc kiếm tìm đối tác liên doanh đáng tin tưởng cũng không phải dễ ợt bởi đối tác làm ăn không chỉ là người nắm trong tay quỹ đất ở các địa điểm chiến lược và các công trình khả thi mà còn phải có chuyên ngành về thị trường địa phương, có chắc chắn phù hợp tác dài lâu, pháp lý minh bạch.

Vài thử thách khác mà vietnam đang đối mặt là sự thiếu hụt cơ sở cơ sở, mặc dầu ngân sách dành cho cơ sở cơ sở khá cao khi so sánh với các nước khác. Phổ quát dự án cơ sở vật chất cơ sở ở vietnam phải bị hoãn do thời kỳ bồi hoàn giải phóng mặt bằng và thú vị vốn. Thời điểm và chi phí giấy tờ hành chính, bao gồm chi tiêu tài liệu cao và giấy má hải quan kém hiệu quả khi so sánh với các nước phụ cận trong khu vực.

Ông Stephen cho rằng, để lôi cuốn đầu tư nước ngoài và luôn đón đầu khuynh hướng, đặc biệt là trong bối cảnh nền công nghệ 4.0, vietnam cần phải cải thiện mạng lưới cơ sở vật chất cơ sở và giấy tờ hành chính. Trong khi, vn cũng cần niềm nở hơn đến nguồn nhân lực có chuyên ngành tay nghề và tạo động lực đổi mới công nghiệp.

Chuyên gia này thể hiện sự quan trọng, công nghiệp sẽ tiếp diễn là ngành thu hút nhất trong nửa sau 2019 và sự nhiệt tình trong khoảng nhà đầu tư nước tham gia Việt Nam. Việc thiếu hụt những của nả kĩ nghệ cao, không gian kho bãi tiến bộ và yêu cầu khỏe mạnh từ những công ty trong khu vực đang xúc tiến tiềm năng của hoạt động mua bán BĐS công nghệ.

Sự tăng thêm nhanh lẹ của phân khúc trung lưu tạo ra nguồn thu nhập khả dụng, và sự gia tăng của thương mại điện tử sẽ sản xuất ý định về cơ sở vật chất vật chất hậu cần. Chất lượng của nả, vận tốc tăng trưởng giá thuê, diện tích đàm phán và thời hạn còn lại của quyền dùng đất là những nhân tố cốt lõi cho quyết định của chủ đầu tư.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: dat xanh

Đăng nhận xét