TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Báo quốc tế nói gì về vườn tổ quốc Cát Tiên?

Dù rằng đang ngồi trên chiếc thuyền nhỏ bé cách thức bờ chỉ khoảng 300m, tôi và đại trượng phu có thể cảm kiếm được rõ không khí của một chuyến xiêu dạt khi hướng dẫn viên chậm rãi chèo thuyền trên mặt hồ phẳng lặng. Xung quanh không có một chiếc thuyền nào đi tới cả, cảnh vật được bao phủ bởi những tấm rừng xanh bạt ngàn.

Liếc nhìn cảnh vật lòng vòng bờ, chúng tôi không thể tinh được trùng hợp thấy bóng vía của một loài chim nào, thậm chí cả trâu cũng không. Nguyên nhân có thể được gợi ý qua cái tên của hồ - Bàu Sấu (Crocodile Lake) – là nơi sinh sống của phổ biến quần thể cá sấu Xiêm (Siamese crocodile). Những con cá sấu này có kích thước khá khiêm tốn, chỉ dài khoảng hơn 3 mét với con trưởng thành, và có thể đang ẩn nấp đâu đó bao quanh khu vực này.

Cách đó không xa là trạm kiểm lâm có cấu trúc 2 tầng bằng gỗ cùng với rào chắn và nằm ở địa điểm rất thoáng để du khách có thể ngồi lại và thưởng lãm cảnh vật xung quanh. Lúc trước, trong khoảng địa điểm này, chúng tôi đã quan sát được một chú cá sấu ngoi đầu lên khỏi mặt nước. Tất nhiên bây giờ sự chú ý của chúng tôi lại đổ dồn vào một cơn bão sắp ập đến từ phía xa, mang theo những cơn mưa xối xả.

Báo quốc tế nói gì về vườn quốc gia Cát Tiên? - Ảnh 1.

Một trận đồng chí lớn là vấn đề chẳng thể giảm thiểu khỏi, nhất là khi chuyến đi của chúng tôi diễn ra vào cao điểm của mùa mưa. Những đợt mưa dày liên hiệp với với khí hậu nhiệt đới hot ẩm đã góp phần tạo nên một hệ sinh thái giàu có và đa dạng, được bảo tồn bởi lực lượng kiểm lâm, viên chức tại đây.

Dĩ nhiên vẫn có vài loài khác có lượng cá thể suy giảm hoặc mất tích hoàn toàn. Chỉ dẫn viên chỉ cho chúng tôi đồi Hổ (Tiger Hill), một quả đồi thấp nằm không xa Bàu Sấu. "Đã từng có hổ sinh sống ở đó, dĩ nhiên bây giờ thì không còn nữa rồi", anh chỉ dẫn viên nói.

Số lượng cá thể cá sấu Xiêm ở Cát Tiên đã bị tác động hiểm nguy bởi nạn săn bắt, dĩ nhiên các nhà bảo tồn đã vào cuộc quyết liệt và một quần thể cá sấu hiện đang sinh sống ở đây là một kết quả đáng ghi nhận. Số cá sấu đang xuất hiện tại đây đã lên tới con số 300 và góp phần rất lớn trong việc bảo tồn loài sinh vật quý hi hữu này – vốn đang có tên trong sách đỏ của Hiệp hội bảo tàng thiên thiên nhân loại, với chỉ dưới 1.000 cá thể ngoài thiên nhiên.

Hưởng thụ thu hút

Vườn đất nước Cát Tiên nằm ở phía nam vietnam, với hệ sinh thái động thực vật vô cùng giàu có, là điểm tới lý tưởng để du khách có thể quan sát đời sống hoang dã của sinh vật nơi đây, khác biệt là vào mùa mưa. Với diện tích 720 km2, bằng 2/3 diện tích của Hong Kong, năm 2001 vườn Cát Tiên đã được UNESCO xếp hạng thứ 411 trong tổng các khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Nơi đây đã ghi nhận sự xuất hiện của 351 loài chim, cùng với hơn 120 loài bò sát và lưỡng thê, 105 loài thú – bao gồm các loài voi châu Á, nai, cầy mangut, sóc, tê tê, báo gấm…

Báo quốc tế nói gì về vườn quốc gia Cát Tiên? - Ảnh 2.

Chúng tôi hướng lại về phía đoạn đường hẹp duyệt y khu rừng đã dẫn chúng tôi tới đây. Những dòng nước chảy xuống từ các tán cây trên cao cũng như trong khoảng các bụi tre và lùm cây là vấn đề lôi cuốn sự xem xét đầu tiên. Chúng tôi nghỉ chân ở một gốc cây tùng hoành tráng hùng vĩ, với gốc cây to ngang một chiếc xe bus mini vậy. Hướng dẫn viên chỉ cho chúng tôi quan sát một chú khỉ đang đu trên cành cây phương pháp mặt đất khoảng 30m.

Đó là một cá thể của loài Voọc chà vá chân đen – vốn được biết tới với lưng, bụng và má màu  trắng, cùng với một chiếc đuôi dài. Chú ta xong lại  trong chốc lát để quan sát chúng tôi rồi lại vụt bặt tăm trong lùm cây.

Quay quay về trụ sở chính với chiếc xe jeep lăn bánh trên đoạn đường đất đầy bùn, chúng tôi có thể hưởng thụ cảnh sắc khu rừng với những tán cây hùng vĩ. Có một buổi tôi và nam nhi còn quyết định thuê xe đạp và tự tò mò con đường đầy những rãnh nước sau cơn mưa, tiến về hướng Bàu Sấu.

Báo quốc tế nói gì về vườn quốc gia Cát Tiên? - Ảnh 3.

Ở đây còn có một khu riêng dành cho các loài gấu và vượn. Vào một buổi sáng, chúng tôi bắt gặp mặt một chú vượn đang ngồi trên cành cây cao – với màu vàng cam nổi trội giữa tán cây xanh – cất tiếng hót réo rắt gọi số đông, vốn là một thứ âm thanh đặc thù của vùng rừng mưa nhiệt đới Đông Nam Á.

Hội sở chính của ban điều hành Vườn quốc gia này, nơi chúng tôi nghỉ chân, nằm phía bên kia sông Đồng Nai. Muốn đến đó, du khách cần bắt một chuyến đò trong khoảng bên kia sông. Hưởng thụ quang đãng cảnh bao quanh khi đi đò cũng là một hưởng thụ lôi cuốn, tuy nhiên tham gia mùa mưa lũ thì bạn nên chú ý, bởi nước sông sẽ dâng cao và chảy xiết hơn so với mọi khi.

Nhà báo Martin Williams chuyên viết về lĩnh vực bảo tồn và không gian.

Hoàng Linh

Theo Trí thức trẻ/South Trung Quốc Morning Post


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét