TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 5 tháng 8, 2019

Bank of America: Giá dầu thô có thể về 30 USD ví như Trung Quốc tậu của Iran

Bank of America Merrill Lynch cho biết, giả dụ trường thích hợp này xảy ra, giá dầu thô sẽ chỉ còn 30 USD/áo quan. "Ngoài ra vẫn giữ nguyên dự báo giá dầu là 60 đô la/cỗ áo trong năm tới, chúng tôi phải công nhận rằng nếu như China đưa ra quyết định sắm dầu thô Iran, đó có thể là căn do làm cho giá dầu toàn cầu giảm mạnh. Thậm chí, nó có thể chỉ còn 20-30 USD/hậu sự", BofA cho hay.

Bộ Thương nghiệp China đã nạt dọa đưa ra các biện pháp trả đũa khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 10% với 300 tỷ đô la Mỹ hàng hóa du nhập của nước này. Ngay sau khi thông báo, quyết định này đã làm hoạt động mua bán dầu hôi rung lắc dữ dội với giá dầu sụt giảm đến 8%, mức tồi tệ nhất trong 4 năm qua.

Các nhà phân tách dự báo cô động của dầu hoả có thể tăng trở lại khi các thị trường đang kì vọng giận dữ của TQuốc trước mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ. Một trong những giải pháp có thể sẽ được Bắc Kinh dùng chính là tậu dầu hôi Iran, nước nhà đang bị Mỹ cấm vận.

"Quyết định này sẽ vừa làm cho suy yếu chính sách ngoại giao của Mỹ vừa khiến cho giảm những ảnh hưởng bị động của quan thuế lên nền kinh tế TQuốc trong bối cảnh Mỹ tăng thuế với phần hàng hóa nhập cảng còn lại", báo cáo của BofA cho hay.

Các lô hàng dầu tây xuất khẩu của Iran đã giảm xuống 550.000 săng/ngày vào 04 tuần 6 so với mức 875.000 hậu sự/ngày hồi tháng 5 và 2,5 triệu quan tài/ngày vào bốn tuần 6/2018. Theo S&P Global Platts, người yêu số dầu hôi xuất khẩu của Iran là đến TQuốc trong bốn tuần 6 và bốn tuần 7 vừa mới đây.

Dĩ nhiên, quyết định mua dầu hôi của Iran bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể là con dao nhì lưỡi với Trung Quốc.

"Iran sẽ hoan nghênh bất kỳ cơ hội nào để họ có thể tăng thêm sản lượng dầu xuất khẩu, bất chấp nó có vi phạm các lệnh trừng trị của Mỹ hay không. Đương nhiên, chiến lược này có thể khiến China phải phụ thuộc tham gia một công ty đối tác mà họ không có phổ quát quyền giữ vững", Edward Bell của Emirates NBD cho hay.

Ông Bell cũng cảnh báo các bên khác có thể hướng đến mục tiêu thương mại với TQuốc. Iraq hay Ả rập Xê út có thể sẽ lựa chọn cách thức hạ thấp giá lượng dầu mà họ xuất khẩu sang Trung Quốc như là một cách để ngăn chặn Iran có thể có thêm nguồn tiền. chậm triển khai sẽ là thảm họa với hoạt động mua bán dầu hoả toàn cầu hay chí ít là các nhà xuất khẩu dầu tây.

Điều này đang trở thành hiện thực. Trong phiên giao dịch ngày 5/6, giá dầu đã giảm mạnh khi các chủ đầu tư đặt cược tham gia một viễn cảnh hoạt động mua bán xấu đi. Bên cạnh, đợt thuế quan sắp tới của Mỹ có thể triệt tiêu nhu cầu với 250.000 đến 500.000 hòm dầu mỗi ngày. Nó làm ngày càng tăng lo lắng về sự suy giảm, vốn đang thử thách ngành kĩ nghệ dầu tây.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét