TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2019

Bạn nào là bên thắng lợi trong cuộc chiến thương nghiệp của Trump? Không một bạn nào cho đến thời gian này

Trong nhiều thập kỷ, các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ luôn tôn thờ chủ nghĩa thương mại hòa bình. Nhưng vào năm 2016, Donald Trump, một người đàn ông coi thương mại là "một trò chơi có tổng bằng không" mà trong đó Hoa Kỳ luôn thua, đã thắng cử Tổng thống Hoa Kỳ.

Sau khi nhậm chức, ông mở đầu một cuộc chiến thương mại diện rộng với các cuộc tiến công vào Châu Âu, Mexico, Canada, Nhật Phiên bản và (khác lạ là) China. Dù rằng Trump đã có những bước nhân nhượng đối với các ký hợp đồng thương mại hiện có, nhưng đối với Trung Quốc, ông đã tăng gấp đôi sự trừng trị và cách đây không lâu đe dọa sẽ áp đặt thêm thuế quan đối với non sông này.

Vậy đâu là ảnh hưởng của Hoa Kỳ lên chủ nghĩa bảo hộ? Cho tới nay, bằng chứng cho thấy rất không dễ dàng để kết luận những ích lợi kinh tế mà cuộc chiến này mang đến. Nếu như trận chiến thương mại đã giành thành công nào đó, thì đó chỉ có thể trong các ngành nghề địa chính trị và ý thức hệ.

Quan thuế Trump áp lên China mang đến khoản tiền rất ít oi, khoảng 20 tỷ đô la kể từ đầu năm 2018. Sự trả đũa của China đã tác động mạnh đến dân cày Hoa Kỳ, khiến cho Trump và Quốc hội phải cứu trợ. Các khoản thanh toán cho tới nay đã có tổng giá trị hơn 25 tỷ đô la Mỹ. Bởi vậy, về mặt tài chính, trận chiến thương nghiệp đối với Mỹ là một sự tổn thất.

Ai là bên chiến thắng trong cuộc chiến thương mại của Trump? Không một ai cho đến thời điểm này - Ảnh 1.

Tỷ lệ các nông trại phải đóng cửa đang tăng lên rõ rệt. (Nguồn: Bloomberg)

Trong khi đó, các gói tín dụng chẳng thể bù đắp cục bộ tổn thất mà phía TQuốc gây ra. Tỷ lệ vỡ nợ tại các nông trang đang tăng cao. Dĩ nhiên, mục đích của chiến tranh thương nghiệp ko phải là để giúp đỡ dân cày, mà là để hỗ trợ các nhà đóng hộp nội địa. Nhưng sự trả đũa của Trung Quốc đã làm thương tổn các nhà đóng hộp như Boeing Co., Caterpillar Inc. và Deere & Co. Và thuế quan của Trump lên chất liệu đầu vào như thép và nhôm không rõ có giúp ích những tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực này không, nhưng cam đoan đã gây tác động thụ động lên các nhà làm hàng hóa cao cấp tại Mỹ bởi chi phí bị nâng lên.

Ngoài ra đó, tình hình đóng chai của Hoa Kỳ hầu như chơi phát triển ngay trước cả khi Trump ra các quyết định, và thậm chí chưa quay lại vị thế đã mất trước Đại suy thoái dù ít phổ biến đảo ngược thiên hướng trong khoảng khi Trung Non sông nhập WTO.

Một nhân tố mà quan thuế đã khiến được chính là khiến chỉ số giá tiêu xài ở Mỹ tăng lên. Phổ quát tìm hiểu kinh tế đã kết luận rằng về cơ bản, toàn bộ thu nhập hưởng lợi trong khoảng thuế quan đã "bốc hơi" khỏi túi người dân Mỹ. Bởi vậy, về mặt kinh tế, chiến tranh thương mại của Trump là một mất mát trên mọi mặt trận.

Tyler Cowen tới trong khoảng Bloomberg Opinion đã liệt kê rằng các trận chiến thương nghiệp cũng là về sự giai cấp địa chính trị và an toàn non sông. Mặc dầu người tiêu dùng Hoa Kỳ đã hứng chịu chi phí trong khoảng thuế quan, nhưng ảnh hưởng bị động lên phía Trung Quốc thậm chí còn lớn hơn thế. Lớn mạnh của China, vốn đã chậm trễ lại trong khoảng đầu những năm 2010 và cho thấy sự chững lại thời điểm gần đây. Đầu tư đóng gói tại Giang sơn này đang giảm mạnh kể trong khoảng khi trận chiến thương mại mở màn tham gia giữa năm 2018.

Song song với quan thuế của Trump, Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc chiến tranh thương nghiệp khác với Trung Quốc nhằm giảm sự kẻ thống trị của China lên các cấp công nghệ tiên tiến. Các "vũ khí" trong trận chiến thương mại thứ hai này bao gồm các hạn dè bỉu trong việc xuất khẩu các item công nghệ quan trọng cho các tổ chức kinh doanh TQuốc và hạn chế nhạo việc đầu tư của Trung Quốc tham gia ngành nghề kĩ nghệ công nghiệp Hoa Kỳ. Tác động nhanh lẹ và tàn bạo của các hạn nhạo báng xuất khẩu đối với Huawei cho thấy hiệu quả của những đòn tiến công này. Do vậy, dù rằng chủ nghĩa bảo hộ gây thương tổn cho Hoa Kỳ, nhưng nó thậm chí còn gây thiệt hại nặng năn nỉ hơn cho chính kẻ địch của nó.

Liệu sự tấn công đổi này có xứng đáng với chi tiêu đã bị mất đi hay không còn dựa vào tham gia quan điểm về địa chính trị và tầm quan trọng của quyền bá chủ Hoa Kỳ.

Về dài lâu, cuộc chiến thương nghiệp có ảnh hưởng cần thiết nhất có thể là tinh thần hệ. Một "con đập" tâm lý đã bị phá đổ vỡ, và những gì từng được xem như một sự đồng thuận trong việc ủng hộ thương nghiệp tự do đã bị phá hủy. Ở cánh tả, người tìm việc tổng thống Elizabeth Warren hiện đang ủng hộ đồng việc đô la yếu đi và mở rộng sự cung cấp của chính phủ đối với các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ, cũng như tỏ thái độ không bằng lòng đối với các thỏa thuận thương nghiệp trong mai sau. Ở cánh hữu, giới trí thức đang sục sôi bởi sự can thiệp của chính phủ thay mặt cho các cấp công nghiệp chủ chốt.

Những ý nghĩ đó mới này khó khăn có thể được nhận định một cách thức dễ dãi. Có quá phổ thông chiến lược không giống nhau cho chủ nghĩa bảo hộ và chế độ công nghệ của chính phủ, và mỗi ý tưởnrg sẽ phải được đánh giá dựa trên trị giá riêng của nó. Nhiều người đang thí nghiệm nhưng chưa được kiểm chứng. Nhưng có một yếu tố cam đoan đó là: sự thống trị về trí óc trong thương mại hòa bình của Hoa Kỳ đã xong xuôi.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: bat dong san

Đăng nhận xét