TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 26 tháng 8, 2019

Ban Giám hiệu 2 lần bị khởi tố, có nên giải thể Trường ĐH Đông Đô?

Từ năm 2001, vi phạm đã xảy ra nguy hiểm tại Trường ĐH Đông Đô (lúc đó là Trường ĐH Tư thục Đông Đô) khi gọi thí sinh nhập học vượt 2,8 lần so với tiêu chí được Bộ GD-ĐT cho phép (mục tiêu tuyển sinh 1.400 nhưng gọi nhập học 4.000).

Qua thanh tra nhà trường, Bộ GD-ĐT phát hiện có phổ thông sai phép như chấm bài thi không thực hiện nghiêm chỉnh. Sau khi chấm lại, hơn 1.600 học sinh trúng tuyển hệ đại học phải chuyển từ hệ đại học xuống cao đẳng; Hơn 70 thí sinh khác phải buộc thôi học vì điểm thi đầu tham gia quá kém.

Năm 2002, Cơ quan an ninh khảo sát Công an Thủ đô chấp hành khởi tố Phạm Văn Chóng, trưởng phòng đào tạo; Ông Phan Văn Hạp, nguyên phó chủ toạ HĐQT và Ông Nai lưng Văn Đắc, quyền hiệu trưởng.

Tháng 11/2003, TAND Hà Nội tuyên án 3 trường phù hợp trên mức án tù treo trong khoảng 24-30 tháng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi mà chấp hành công vụ. Sau đó, ông Trằn Văn Đắc và Phan Văn Hạp kháng cáo (trừ ông Phạm Văn Chóng). Tại phiên xử của TAND Vô thượng (năm 2004) tuyên y án sơ thẩm 30 04 tuần tù treo với bị cáo Trằn Văn Đắc và Phan Văn Hạp.

Trường ĐH Dân lập Đông Đô cũng bị Bộ GD-ĐT đình chỉ tuyển sinh năm 2002-2003 và đến năm 2003-2004, Bộ mới đồng ý cho trường tuyển sinh trở lại với chỉ tiêu 500.

Ngày 30/7/2019 vừa qua, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để trợ thời giam, lệnh cấm đi khỏi nơi trú ngụ, lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội “Giả mạo trong công việc” đối với 4 bị can, gồm: Dương Văn Hòa, nguyên Hiệu trưởng; Trằn Ngọc Quang quẻ, nguyên là Phó Trưởng phòng Huấn luyện và quản lý sinh viên; Phạm Vân Thùy và Lê Thị Lương là cán bộ Trường ĐH Đông Đô.

Dù không được Bộ GD-ĐT cấp phép huấn luyện văn bằng 2 ngành nghề Tiếng nói Anh nhưng Trường ĐH Đông Đô vẫn có phôi bằng để hợp thức hóa hàng nghìn văn bằng. Để có lí hóa giấy tờ, Trường ĐH Đông Đô doanh nghiệp thi đầu tham gia, thi hết học phần 25 môn và thi ra trường cho các học viên chỉ trong thời điểm 1 đến 2 ngày (học viên được phát giấy thi và đáp án để chép ngay tại chỗ) và được cấp bằng ra trường sau 3 tới 6 bốn tuần từ lúc nộp hồ sơ mà ko phải đi học.

Tương tự trong vòng chưa đầy 20 năm, Trường ĐH Đông Đô đã nhị lần sai phép dẫn đến một số tư nhân bị khởi tố.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ toạ Trung tâm trọng tài thương nghiệp Luật gia vietnam, cho hay Trường ĐH Đông Đô được xây dựng hợp lí. Những cá nhân như hiệu trưởng bị tầm nã tố theo Nhân tố 395, Bộ luật Hình sự năm 2015. Chi tiết, Khoản 1 Điều 395 quy định : “Người nào thi hành mệnh lệnh của người có thẩm quyền một phương pháp làm biếng, chậm chạp trễ, tùy luôn thể gây hậu quả hiểm nguy, thì bị phạt làm mới không nhốt đến 03 năm hoặc phạt tù trong khoảng 06 bốn tuần đến 03 năm”. Tương tự, đây là khởi tố tư nhân và những cá nhân làm cho sai thì phải chịu trách nhiệm.

Theo ông Hậu, dù hiệu trưởng và vài cán bộ bị khởi tố, nhưng quyền lợi của học sinh và những người đã tốt nghiệp vẫn phải được bảo đảm vì có những người đi học thật, thi thật, đáp ứng những qui định về tuyển sinh, nhân tố kiện đầu ra, thứ tự đơn vị quản lý huấn luyện, đúng với quy chế nhạo của Bộ GD-ĐT.

“Không thể đóng cửa Trường ĐH Đông Đô, vì đây là những tư nhân khiến cho sai. Chi tiết là hiệu trưởng và người quản lý can dự đến việc này. Việc khởi tố và bắt giam, cá nhân đã phải chịu nghĩa vụ trước pháp luật. Đương nhiên, trong giai đoạn điều tra và chờ kết luận sau cuối của tập đoàn có thẩm quyền, Bộ GD-ĐT cần có phương thức xử lý, mở mang việc thanh tra rà soát việc cấp chứng chỉ, đặc biệt xem việc cấp chứng chỉ ngoại ngữ ở một vài hạ tầng giáo dục tập huấn. Việc chỉ huy Trường ĐH Đông Đô bị bắt là do Bộ GD-ĐT không thi hành thanh tra, rà soát nhiều lần – ông Hậu nói.

Ông Hậu cho rằng, Bộ GD-ĐT cần thanh tra toàn diện, đồng thời bố trí lại nhân loại, thi hành củng cố công ty Trường ĐH Đông Đô. Nếu ban lãnh của trường quá tệ, phải chấm dứt hoạt động nhưng phải tính đến phương thức có những người không bị động phải được bảo đảm lợi quyền.

Trong khi đó, ông Lê Trường Tùng, Chủ toạ Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT, cho hay việc xảy ra ở Trường ĐH Đông Đô là lỗi tư nhân thì phải giải quyết cá nhân. Tất nhiên ông Tùng cũng nghĩ rằng, Trường ĐH Đông Đô đã 2 lần vi phạm hiểm nguy đến mức truy nã tố nên có thể xem xét tài năng giải tán.

Theo Nghị định 46/2017/NĐ-CP qui định về yếu tố kiện đầu cơ và hoạt động trong ngành nghề giáo dục, tại Nhân tố 96 về Giải tán trường đại học, phân hiệu của trường đại học quy đinh, Trường đại học, phân hiệu của trường đại học bị giải tán trong những trường phù hợp:

Vi phạm hiểm nguy các pháp luật của quy định về quản lý và doanh nghiệp hoạt động của trường đại học, phân hiệu của trường đại học;

Hết thời hạn đình chỉ ghi trong quyết định đình chỉ hoạt động huấn luyện mà không khắc phục được nguồn cội dẫn đến việc bị đình chỉ;

Tiêu chí và nội dung hoạt động trong quyết định thành lập hoặc chuẩn y thành lập trường không còn phù hợp với đòi hỏi phát triển kinh tế - phường hội của nước nhà;

Theo buộc phải của doanh nghiệp, tư nhân xây dựng trường đại học; phân hiệu của trường đại học;

Không chấp hành đúng cam kết bộc lộ trong đề án được phê chuẩn y hết thời hạn 05 năm, kể trong khoảng ngày quyết định xây dựng hoặc chuẩn y xây đắp có hiệu lực.

Báo Thanh Niên ghi nhận ý kiến của ông È cổ Bá Giao, nguyên Phó Chánh thanh tra, Bộ GD-ĐT cho hay: Khi còn công việc, ông cùng một số cán bộ của Thanh tra Bộ và Vụ Giáo dục ĐH bắt buộc lãnh đạo Bộ trình Thủ tướng cho giải thể Trường ĐH Đông Đô, vì những sai phép có chuỗi hệ thống. Cùng với đó là tính đến cách thức cho sinh viên chuyển về các trường ngoài công lập khác ở Hà Nội để bảo đảm quyền lợivà ước muốn được học tiếp của các em. Qua rộng rãi lần thanh tra và rà soát đều cho thấy, trường không có kĩ năng đảm bảo các tiêu chí về vốn đầu tư, về hạ tầng vật chất; nội bộ kiện cáo lẫn nhau nhiều lần; không đủ tỷ trọng giảng viên cơ hữu.

Ông Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục Đại học cũng bày tỏ: "Lần trước, sai phép xảy ra ở khâu tuyển sinh; đến lần này lại là ăn lận về ngành nghề đào tạo. Tôi thiết tưởng, trường này không chỉ ăn gian về ngành tập huấn mà có thể còn ăn gian cả quy trình doanh nghiệp đào tạo. Cho nên, trước những sai phạm này, tôi nghĩ Trường ĐH Đông Đô xứng đáng bị giải thể".

Không công khai minh bạch nên mới lừa được phường hội...

Trước cơ chế tự chủ trong bối cảnh năng lực giám sát của tập đoàn điều hành có bất cập, để ngăn ngừa chuyện "trường đại học trở thành công xưởng bán bằng", TS.Lê Viết Khuyến nghĩ rằng, chỉ nên trao quyền tự chủ cho những trường biểu lộ được là bản thân xứng đáng. Ngoài ra đó, mức độ tự chủ của các trường cũng phải không giống nhau như tự chủ về doanh nghiệp nhân sự, tự chủ về mặt học thuật, tự chủ về tài chính.

Theo ông Khuyến, đây cũng là khuynh hướng tầm thường của các trường trên quả đât. Chẳng phải trường nào cũng được tự chủ hoàn toàn. Có những trường vẫn phải chịu sự giám sát của nhà nước.

"Khi anh biểu thị được năng lực của bản thân mình, anh có đủ tiêu chuẩn thì khi ấy mới được trao quyền".

Dường như đó, tự chủ phải đi kèm với trách nhiệm giải trình. Muốn được trao quyền tự chủ cần phải công khai sáng tỏ.

"Chuyện của Trường ĐH Đông Đô rõ ràng không công khai sáng tỏ nên mới lừa được xã hội".

Một điểm khác nữa, trao quyền tự chủ không phải trao quyền cho hiệu trưởng muốn khiến gì cũng được mà phải trao cho tập thể chỉ huy là hội đồng trường.

"Tôi thật chưa yên ổn lòng với pháp luật về yếu tố hội đồng trường hiện thời, nhất là đối với trường tư. Trong hội đồng trường toàn là các chủ đầu tư. Cho nên vì lợi ích họ có thể gian lận hoặc thông đồng với hiệu trưởng khiến chuyện gian lận.

Như tôi nhân thức ở đa dạng nước, dù là trường tư nhưng thành phần hội đồng trường có tỉ lệ rất cao là những nhân vật ưu tú của phường hội được đưa tham gia. Họ không gắn với đồng tiền phụ cấp nào của trường và coi đây là vinh hạnh được công đồng giới thiệu vào để giám sát hoạt động của trường đó. Có như vậy mọi thứ mới sáng tỏ, vì ích lợi chung".

Theo Lê Huyền - Thúy Nga

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét