TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Đây là khái niệm kinh tế đơn giản nhưng đã biến thành kín đáo giúp Warren Buffett đánh đâu trúng đấy

Tìm hiểu một "con hào kinh tế"

Hãy nhớ rằng lợi thế khó khăn về cơ bản là bất cứ nhân tố nào cho phép công ty cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ tương tự các tình địch cạnh tranh, nhưng cùng lúc vượt trội so với đối thủ về lãi thu về. Một Chẳng hạn điển hình về ưu thế cạnh tranh là ưu thế chi phí thấp, chẳng hạn như việc thu tìm nguyên liệu thô với giá rẻ. Các nhà đầu tư thắng lợi như Buffett đã rất chuyên nghiệp trong việc tìm kiếm các công ty có con hào kinh tế vững chắc nhưng giá cũ kĩ phiếu ở mức tương đối thấp.

Đương nhiên, một trong những nguyên tắc căn bản của nền kinh tế học tân tiến đó là theo thời gian, sự khó khăn sẽ khiến xói mòn bất cứ ưu thế khó khăn nào mà một tổ chức kinh doanh chiếm hữu. Hiệu ứng này xảy ra do vì một khi một công ty phát hành ưu điểm cạnh tranh, các hoạt động nổi bật của nó đem đến lợi nhuận vượt bậc, do đó thúc đẩy mạnh mẽ các công ty đối thủ sao chép cách thức hoạt động của công ti bậc nhất hoặc tìm ra lý lẽ tốt hơn.

Một minh chứng rõ ràng

Hãy trở lại Chẳng hạn về ưu thế chi phí thấp. Giả như bạn quyết định kiếm tiền bằng phương pháp tạo dựng một quầy bán nước chanh. Bạn nhìn thấy rằng ví như bạn mua số lượng lớn chanh mỗi tuần một lần thay vì mỗi buổi sáng, bạn có thể giảm 30% chi tiêu và nhân tố đó cho phép bạn hạ giá bán nước chanh so với các quầy hàng tình địch. Mức giá thấp sẽ làm lượng tiêu thụ nước chanh tại quầy hàng của bạn tăng lên (chứ không phải tại quầy của đối thủ cạnh tranh). Kết quả là, bạn thấy sự gia tăng về lợi nhuận. Tuy nhiên, có lẽ sẽ không mất phổ biến thời điểm để các kẻ thù khó khăn xem xét tới chính sách của bạn và sử dụng nó. Do đó, trong một khoảng thời gian ngắn, lợi nhuận lớn của bạn sẽ giảm dần và ngành công nghiệp nước chanh địa phương sẽ trở lại yếu tố kiện phổ biến.

Tất nhiên, giả như bạn tạo ra và được cấp bằng sáng giễu cợt một công nghệ ép cho phép bạn lấy thêm 30% nước trong khoảng số lượng chanh nhàng nhàng. Yếu tố này sẽ có công dụng tương tự trong việc làm giảm chi phí nhàng nhàng của bạn cho mỗi ly nước chanh. Lần này, kẻ địch sẽ không có cách thức nào để sao chép cách thức của bạn nữa vì ưu thế cạnh tranh của bạn đã được bảo kê bởi bằng sáng nhạo báng. Trong ví dụ này, hào kinh tế của bạn chính là bằng sáng dè bỉu mà bạn nắm giữ trên kĩ nghệ độc quyền của mình. Giả dụ công ty nước chanh của bạn là một công ty dân chúng, cũ kĩ phiếu của bạn có thể sẽ có điểm cộng dài hạn hơn so với đối phương.

Như bạn thấy, con hào kinh tế của một công ti đại diện cho một phép đo định tính về kĩ năng giữ khoảng cách thức với các địch thủ khó khăn trong một thời điểm dài. Điều này được chuyển hóa thành lợi nhuận kéo dài trong tương lai. Các con hào kinh tế rất khó bộc lộ định lượng vì chúng không có trị giá tiền nong rõ ràng, nhưng là một nhân tố tiên quyết trong việc quyết định sự thắng lợi hay thất bại dài hạn của công ty và trong việc lựa chọn cổ phiếu của nhà đầu tư.

Tạo dựng một "con hào kinh tế"

Một tổ chức kinh doanh có thể kiến lập một "con hào kinh tế" cho phép nó bổ ích thế đáng kể so với các đối thủ khó khăn bằng phổ quát phương pháp không giống nhau. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng khám phá một số các phương pháp thông thường nhất.

Ưu điểm chi phí: Như đã trao đổi trong Chẳng hạn về nước chanh, một lợi thế chi tiêu mà các kẻ địch cạnh tranh chẳng thể sao chép có thể là một con hào kinh tế rất hiệu quả. Các tổ chức kinh doanh hữu ích thế chi tiêu đáng kể có thể hạ trị giá vật phẩm của bất kỳ công ti địch thủ nào nỗ lực thâm nhập vào ngành, làm họ yêu cầu rời khỏi ngành hoặc ít nhất là ngăn cản sự lớn mạnh. Các công ty có ích thế chi tiêu bền vững có thể duy trì phân khúc rất lớn trong ngành bằng bí quyết vứt bỏ bất kỳ đối thủ cạnh tranh mới nào nỗ lực tiến tham gia.

Ưu thế quy mô: Đơn vị với quy mô lớn có thể coi là đang chiếm hữu một con hào cứng cáp. Ở một kích thước nhất thiết, một công ti được công nhận là làm được quy mô về kinh tế. chậm tiến độ là khi phổ biến hàng hóa hoặc dịch vụ được đóng chai ở quy mô lớn hơn với chi tiêu đầu tham gia thấp hơn. Yếu tố này giúp giảm chi phí đầu tư trong về tài chính, lăng xê, đóng hộp,... Các công ti lớn khó khăn trong một lĩnh vực thường có xu hướng chiếm đoạt lĩnh phân khúc then chốt của lĩnh vực đó, khi mà những người chơi nhỏ tuổi hơn bắt buộc rời khỏi ngành hoặc chiếm hữu lĩnh tỉ trọng nhỏ bé.

Chi phí biến đổi cao

Là con cá lớn trong ao luôn có nhiều ưu điểm khác. Khi một công ty có vị thế vững chắc trong lĩnh vực kĩ nghệ, các nhà cung cấp và khách hàng có thể phải chịu chi phí chuyển đổi cao giả dụ họ lựa chọn thích hợp tác với một công ty mới trong ngành nghề. Các kẻ địch cạnh tranh có một thời điểm rất gian khổ giành lấy phân khúc ra khỏi những tổ chức đầu ngành nghề vì những chi tiêu biến đổi rườm rà.

Trị giá vô hình

Một kiểu "con hào kinh tế" khác có thể được xuất hiện duyệt tài sản vô hình của một công ty, bao gồm các sản phẩm như bằng sáng chế nhạo, nhận mặt nhãn hàng, giấy phép của chính phủ và các loại khác. Nhận biết thương hiệu mạnh cho phép sản phẩm của họ có điểm hay vượt bậc so với hàng hóa của đối phương cạnh tranh khác, từ đó giúp tăng lợi nhuận.

Yếu tố mềm

Vài nguyên nhân khiến cho một công ty có thể có một con hào kinh tế khó xác định hơn. Chẳng hạn, ưu điểm mềm có thể được phát triển bởi kỹ năng quản trị tuyệt vời hoặc văn hóa tổ chức độc đáo. Mặc dù khó diễn tả, một lãnh đạo và môi trường Doanh nghiệp tốt có thể đóng góp một phần tham gia thắng lợi lâu dài của một tập đoàn.

Các con hào kinh tế nói chung rất không dễ dàng xác định đúng đắn tại thời điểm chúng bắt đầu hình thành. Ảnh hưởng của chúng dễ ợt được quan sát hơn khi công ty đó đã vươn lên tầm cao mới. Trong khoảng quan điểm của một chủ đầu tư, thật tuyệt vời để đầu cơ vào các công ti đang phát triển ngay từ khi họ bắt đầu gặt hái hiệu quả từ một "con hào kinh tế" to lớn và bền vững. Trong trường thích hợp này, yếu tố cần thiết nhất là tuổi thọ của con hào. Một tổ chức kinh doanh có thể chiếm được lợi nhuận càng lâu thì ích lợi cho chính nó và cho các cổ lỗ đông của nó càng lớn.

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét