TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 3 tháng 8, 2019

Đây là hệ thống sử dụng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, phát triển được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít

Suốt từ thuở hồng hoang, loài người đã có ước mong hoang dại là uống được nước biển. Chúng ta có sẵn một biển nước tương tự, thật lãng phí ví như không tận dụng được chúng. Có điều, công nghiệp chưa đủ hiện đại để ta có được chu trình biến nước biển thành nước ngọt hiệu quả và chi phí thấp.

Đương nhiên, tin mừng vẫn đến với nhân loại mỗi ngày. Tại một cơ sở giải quyết nước mới được thành lập tại Kenya, công ty phi lợi nhuận GivePower đang dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước sinh hoạt.

Bên bờ biển Kiunga, chuỗi hệ thống khử muối đã mở đầu đi tham gia điều hành từ tháng Bảy năm rồi. Nó có kĩ năng lọc ra đến 75.000 lít nước ngọt mỗi ngày, đủ cho 25.000 người sử dụng.

Chúng ta cần bí quyết lấy nước ngọt từ nước biển, bằng một chuỗi hệ thống diện tích lớn và duy trì được mãi về sau”, chủ tịch của GivePower, ông Hayes Barnard nói với trang tin Business Insider.

Ông Barnard mong hệ thống mới có thể lớn hơn nữa, thành lập thêm những cơ sở vật chất xử lý nước vòng vèo nhân loại, cung cấp nước ngọt cho những số đông thiếu thốn. Tính trên toàn cầu, đến ⅓ dân số không có điều kiện tiếp xúc với nước sạch. Tới năm 2025, các chuyên gia UNICEF và WHO cảnh báo phải tới một nửa dân số trái đất sống trong khu vực thiếu nước tinh khiết. Ta đã mở màn thấy sự thật đáng bi lụy này xuất hiện ở những khu vực đông dân như Ấn Độ, China hay Nam Phi.

Nhưng nước không chỉ để uống, mọi hoạt động cần nước sẽ đều chạm chán tác động

Năm 2013, Barnard phát động công trình GivePower, là một phần thuộc công ty năng lượng Mặt Trời SolarCity, công ty mà Elon Musk góp công thành lập hồi năm 2006. SolarCity đã sáp nhập với Tesla năm 2016, và Hayes Barnard đã tách GivePower thành một tổ chức riêng trước thời gian đơn vị về bình thường một nhà với Tesla.

Chỉ tiêu lớn nhất của GivePower là sản xuất hệ thống năng lượng Mặt Trời, cung cấp điện năng cho những nước đang tạo ra. Theo những gì họ tuyên bố, GivePower đã lắp đặt chuỗi hệ thống năng lượng Mặt Trời tại 2.650 vị trí, bao gồm trạm xe buyt, bệnh xá và làng mạc, … trên khắp 17 quốc gia.

Thế nhưng điện ko phải yếu tố duy nhất chuẩn y bạn teen tiếp cận với giáo dục, nước sạch cũng là một thành tố tối cần thiết. Thiếu phụ và trẻ con Lục địa Đen phải đi làng nhàng 6km mỗi ngày để lấy được nước ngọt, họ mất đi những khoảng thời điểm quý giá đáng lẽ có thể bỏ ra được cho việc học hành.

Vậy nên, chúng tôi nghĩ bước đi có lí tiếp theo sẽ là mang nước sạch đến cho họ”, Barnard nói. “Ý nghĩ đó hiện ra như vậy đó. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi có thể cung cấp cho người địa phương chiêu mộ nguồn nước sạch, giá rẻ? Thậm chí với diện tích lớn?

Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít - Ảnh 1.

Kĩ nghệ khử muối đã tồn tại từ lâu, nhưng vẫn tốn kém do lượng năng lượng cần để biến nước biển thành nước ngọt quá lớn. ngừng thi côngĐây là lúc GivePower rạng ngời, chuỗi hệ thống năng lượng Mặt Trời mới của họ có thể sản xuất tới 75.000 lít nước tinh khiết mỗi ngày. Họ sử dụng triệt để tối đa công nghiệp lưu trữ năng lượng Mặt Trời mà Tesla đã sản xuất, bên cạnh một chuỗi hệ thống máy bơm Đồng thời cho phép chuỗi hệ thống chạy 24/7, ngay cả khi một máy bơm chạm chán trục trẹo.

Người dân địa phương nơi GivePower đặt chuỗi hệ thống lọc nước chỉ phải trả khoảng 58 VNĐ cho một lít nước sạch sẽ. Một cái giá rẻ không tưởng cho một kĩ nghệ tuyệt vời tới vậy.

Chuỗi hệ thống hiện ra tham gia lúc quả đât cần nó nhất

Trái Đất nóng lên, nước biển càng ngày càng dâng cao, tỷ trọng nhiễm mặn thế giới sẽ chạm ngưỡng khó tưởng. Đây không còn là tương lai bất minh nữa, mà đã là thực tiễn nơi bờ biển Kiunga: theo GivePower dò xét, cư dân khu vực này đã phải uống nước giếng nhiễm mặn trong khoảng đợt hạn hán năm 2014. Họ chỉ có nhị lựa chọn: đối mặt với nguy cơ hại thận từ nước mặn và tiếp diễn sống, hoặc phải từ bỏ công trình sắm nơi ở mới.

Tập thể nơi đây đương đầu với những vấn nạn nghiêm trọng”, Barnard nói. “Trẻ thơ mang trên chính mình những vết thương gây ra bởi áo quần giặt nội địa muối”.

Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít - Ảnh 2.
Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít - Ảnh 3.

Công trình đầu tiên của GivePower là một nhà máy giải quyết nước biển tại Kiunga, với chi phí xây dựng 500.000 đô la Mỹ và chấm dứt chỉ sau một tháng. GivePower mong muốn thu về 100.000 USD trong năm đầu tiên để có thêm nguồn lực tài chính và xây các cơ sở vật chất lọc nước tại những nơi khác nữa. Mục tiêu của họ là giảm chi tiêu xây đắp một cơ sở xuống chỉ còn 100.000 đô la Mỹ.

Trong thời điểm hiện tại, GivePower đã hên nhận được cung cấp từ những đơn vị lớn và những khoản trong khoảng thiện từ các nhà hảo tâm. Rrong mai sau, chủ tịch Barnard nghĩ đến ra một chuỗi hệ thống lọc nước dễ lắp đặt hơn nữa: một cái bơm duy nhất và 15 kilowatt điện lấy trong khoảng 3 chuỗi hệ thống lưu trữ điện của Tesla, việc tăng diện tích công trình sẽ rất dễ nhờ việc lắp ráp dễ chơi.

Hàng ngũ tại GivePower đã đang hướng tới những công trình mới, lắp đặt nhà máy giải quyết nước tại những khu vực thiếu nước tinh khiết khác. Ông Barnard mong muốn hoàn thành công trình tham gia cuối năm nay.

Đây là hệ thống dùng năng lượng Mặt Trời để biến nước biển thành nước ngọt, tạo ra được 75.000 lít nước/ngày với giá chỉ 58 VNĐ/lít - Ảnh 4.

Một trong những chướng ngại họ đang gặp gỡ phải: GivePower cần một hệ thống phân chia nước hiệu quả. Thời gian hiện nay, họ đang trông chờ vào những nhà bán từng cái, những tổ chức địa phương sẽ đứng ra tìm nước và bán lại cho người dân. Ông Barnard còn nghĩ xa hơn thế chút nữa.

Tôi muốn phát triển một thứ tự tạo việc làm cho đàn bà, như cách người ta giao sữa đến tận cửa nhà hồi thập kỷ 60 vậy”, ông Barnard nói. “Nghe có vẻ bi đát cười, nhưng việc dùng nước sinh hoạt vốn vẫn thuộc về người đàn bà”.

Lấy chả hạn ngay tại Kiunga, rằng những nhà máy biến nước biển thành nước ngọt đã tạo ra cả một nền kinh tế khép kì quặc. Một hàng ngũ phụ nữ địa phương mở ra dịch vụ giặt quần áo bằng nước tinh khiết, có những người đàn ông đứng ra sắm nước và chở về những khu vực xa nha máy.

Sẽ tuyệt vời ra sao nếu thanh nữ địa phương có thể kiếm tiền từ nước tinh khiết, để có thể cho con em họ đi học?”, ông Barnard nói.

Xem thêm Business Insider

Theo Dink

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét