TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Đầu tư BĐS chạm mặt không dễ dàng: Hệ lụy thủ tục phức tạp, chồng chéo | MuaBanNhaDat

Theo bình chọn của Hiệp hội BĐS Việt Nam, thị trường đang có những cốt truyện không được tiện lợi, tạo sự trầm lắng. Căn nguyên chủ đạo được cho là do các địa phương đang tăng cường rà soát, kiểm tra công trình bất động sản, kế bên chính sách thắt chặt nguồn hỗ trợ mới đây từ phía các nhà băng.

Khiến mất cơ hội của các chủ đầu tư

Tất nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest, khâu giấy tờ hành chính, quy định mới là căn do chính yếu khiến cho hoạt động mua bán dần “thuyệt vọng”. Ông Hiệp chia sẻ: “Chúng tôi có công trình, thủ tục chấm dứt rồi mà giờ khái niệm Luật Đất đai 2014 đổi mới nên xem như phải làm lại từ con số 0. Bên cạnh thời điểm cấp đạt yêu cầu hồ sơ đầu cơ đến 3 năm mới chấm dứt, giấy tờ hành chính thì phức tạp cực kì.

Những giấy tờ này hiện đang rối như một mớ bòng bong khiến doanh nghiệp mệt mỏi. Trong 6 tháng đầu năm, Hà Nội chỉ phê phê chuẩn 6 công trình, cho thấy tình hình căng thẳng như thế nào. Có lúc, chúng tôi chỉ muốn bỏ dự án cho khỏe”.

Đồng tình cảnh, ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hội BĐS Hải Phòng cho biết: “Tôi đã phải mất 3 năm mới đạt yêu cầu xin vấn đề chỉnh quy hoạch dự án. Lúc nộp giấy tờ, người đảm trách lại phải đi học chứng chỉ, công việc chẳng thể bàn giao cho người khác. Cán bộ đi học kết thúc lại có đợt thanh kiểm tra, vậy là thời điểm điều chỉnh quy hoạch lại kéo dài. Chưa kể, giữa các bộ luật chưa có sự hợp nhất, khi khắc phục thủ tục bị ách tắc.

Giả dụ để xác định chủ đầu tư, trong Luật Đầu cơ pháp luật, chủ đầu tư phải có dự án được chấp thuận. Ngược lại, muốn có dự án thì chủ đầu tư phải có quy hoạch được phê chuẩn. Phổ biến nhà đầu tư lập dự án nhưng lại chưa được phê duyệt quy hoạch. Những quy định chồng chéo, không thích hợp thực tế đã làm mất đi cơ hội của các chủ đầu tư”.

dau tu bds gap kho he luy thu tuc phuc tap, chong cheo

Chồng chéo, tranh chấp giữa các quy định

Phân tách rõ hơn về hiện trạng này, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biếtm dù đã có quyết định chủ trương đầu cơ của UBND TP, nhưng đơn vị không được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, do khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch thành phố đã quy định “nhà đầu tư tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu cơ”; Ngoài ra tại khoản (8.a) Yếu tố 33 Luật Đầu cơ luật pháp ghi tên chủ đầu tư trong “Quyết định chủ trương đầu tư” dự án nhà ở đã được phóng thích mặt bằng.

Hay như khoản 4 Nhân tố 30, khoản 1 Điều 31 Luật Quy hoạch thành phố, luật pháp “Đồ án quy hoạch chi tiết đã được phê thông qua là hạ tầng để cấp giấy phép xây dựng và lập công trình đầu tư xây dựng” và căn cứ khoản (2.d) Điều 28 Luật Xây đắp quy định “Đồ án quy hoạch cụ thể xây dựng được phê phê chuẩn là hạ tầng để cấp giấy phép xây đắp và lập công trình đầu tư xây đắp”.

Có thể hiểu, sau khi đã kiến lập được quỹ đất đầu tư và đã có “Quyết định chủ trương đầu cơ”, thì nhà đầu tư lập và trình duyệt “quy hoạch chi tiết” trước. Giả dụ “quy hoạch cụ thể” không được chuẩn y thì không thể “lập công trình đầu cơ xây đắp” và chấp hành thủ tục “thừa nhận chủ đầu tư” công trình.

Ông Châu nói thêm, trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, TP.HCM chỉ có 3 công trình nhà ở thương nghiệp mới được UBND TP thừa nhận nhà đầu tư, giảm 16 công trình (giảm 84,2%). Sở Xây dựng cũng chỉ buộc phải bằng lòng đầu cơ 10 công trình nhà ở thương mại mới, giảm 46 công trình (giảm 82,2%); chỉ có 24 dự án chứng nhận bán nhà xuất hiện trong tương lai, giảm 10 công trình (giảm 29,4 so với cùng kỳ năm 2018).

dau tu bds gap kho he luy thu tuc phuc tap, chong cheo

Đáng ân cần là trong quý II/2019 không có dự án nhà ở dân dã đưa ra hoạt động mua bán. “Về cục bộ, thị trường bất động sản TP nửa đầu năm 2019 đã sụt giảm mạnh, ảnh hưởng tới đa dạng ngành nghề của nền kinh tế. Nhiều đơn vị BĐS gặp gỡ khó khăn, thậm chí có doanh nghiệp đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Hệ quả là nguồn thu ngân sách Nhà nước trong khoảng thị trường BĐS, trong khoảng tiền dùng đất, tiền thuê đất, thuế cũng sụt giảm lớn. Đối với phần nhiều cư dân TP là người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp thị trấn, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà càng ngày càng khó khăn mua, thuê nhà, tác động tới an sinh phố hội”, ông Châu nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS nhìn kiếm được: Bây giờ, giấy tờ tinh vi đang khiến cho tiến trình lờ lững lại, làm cho cung và cầu bị lệch pha. Với chủ đầu tư, vướng bận rộn từ hồ sơ hành chính sẽ làm tăng thời gian và chi tiêu, làm họ mệt mỏi và nản lòng.

Chưa kể, giấy má hành chính còn khiến các doanh nghiệp “quay lưng” với địa phương, làm mất cơ hội phát hành của địa phương. Mặt khác, với chính quyền địa phương, vướng bận rộn sẽ làm lừ đừ tạo ra kinh tế, phát triển đô thị.

Ông Đính kiến nghị: “Các pháp luật của luật pháp phải xây đắp thế nào để bảo đảm tính thông thoáng, tính tự chủ, đặc biệt phát hành không gian đầu tư, hành chính tốt nhất cho các doanh nghiệp. Giấy má hành chính phải rõ ràng, giảm thiểu trạng thái nhũng nhiễu, hạch sách.

Các văn phiên bản quy phạm quy định không nên chồng chéo, mâu thuẫn bởi ngay cả cơ quan nhà nước xử lý cũng rất run sợ. Ngoài việc chỉnh đốn bộ máy thực thi, phải nâng cao tinh thần, hướng tới việc phục vụ cho cái chung, cũng như biên tập cho thích hợp với sự tạo ra và nhu cầu hiện nay”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét