TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Đầu 2020 sẽ trình Chính phủ Quy hoạch cụ thể sân bay Chu Lai

Đại biểu chất vấn về kế hoạch hoá phường hội phi trường, Bộ trưởng Liên lạc vận vận tải Nguyễn Văn Thể cho nhân thức sẽ tiếp tục thị trấn hội hóa đầu cơ tham gia các sân bay nhưng theo chế độ khác, tại phiên chất vấn Thường vụ Quốc hội ngày 15/8. Các sân bay cá nhân sẽ do nhà đầu tư thực hiện trong khoảng đầu, giống mô phỏng của trường bay Vân Đồn, ưng ý có hạng mục sinh lời, hạng mục không.

Trong số 22 sân bay của cả nước, chỉ có trường bay Vân Đồn là cá nhân đầu cơ toàn bộ. Ông Thể cho hay, hiện giờ khi thi hành xã hội hóa, các chủ đầu tư cốt yếu ước muốn đầu tư tham gia các Hoa Phượng đỏ, các hạng mục sinh lợi cao. Tất nhiên, chỉ 8 trong số 21 trường bay mà Tổng công ty Hoa Phượng đỏ Hàng không Việt Nam (ACV) điều hành đem lại lợi nhuận, số còn lại thu không đủ chi. "Nếu như cho công ty khiến sẽ tác động đến nguồn thu nhập của ACV, không đủ tài chính cho 21 Hoa Phượng đỏ hàng không", ông Thể nói. 

Đầu 2020 sẽ trình Chính phủ Quy hoạch chi tiết sân bay Chu Lai - Ảnh 1.

Trường bay Vân Đồn. Ảnh: Thanh Niên.

Hiện phi trường Sa Pa (Lào Cai) đã kêu gọi đầu tư theo hình thức thị trấn hội hóa chiến thắng. Theo một số tài liệu Lào Cai gửi Chính phủ, chủ đầu tư chấp hành trường bay Vân Đồn nhập cuộc xây đắp vài hạng mục và khai thác tại trường bay này. Một sân bay khác được đồng ý tăng cấp theo hình thức xã hội hóa là trường bay Chu Lai. Ông Thể cho hay sân bay này đã được lập lại quy hoạch chi tiết, lấy ý kiến các bộ, ngành. Trong khoảng nay đến cuối năm, Bộ Giao thông vận chuyên chở thành lập hội đồng thẩm định công trình, đầu năm 2020 sẽ trình Chính phủ Quy hoạch cụ thể trường bay Chu Lai.

Trao đổi với tư lệnh lĩnh vực liên lạc, Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân để nghị Bộ Giao thông vận chuyên chở nghiên cứu tăng cường phường hội hóa ngành hàng không từ chiến thắng trường bay Vân Đồn. Thú vị đầu tư tư nhân không chỉ ở Chu Lai, Lào Cai. Với các cảng hàng không thu không đủ chi, Bộ phải tính toán các phương án, chia ra hạng mục nào nhà nước đầu tư, hạng mục nào cho tư nhân.

Theo Nam Anh

Người đi cùng


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét