TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

Đại dự án 8.000 tỷ đắp chiếu, hết tiền không lối thoát

Dự án đanh thép Thái Nguyên mở rộng quá trình 2 vẫn nằm đắp chiếu. Nếu như gánh nặng này không sớm được tháo dỡ bỏ, Tổ chức kinh doanh CP gang thép Thái Nguyên sẽ chạm mặt rộng rãi gian nan.

Gánh nặng dự án dở dang

Công trình mở rộng chế biến quá trình 2 của Công ti CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) có vốn đầu tư hơn 8.100 tỷ đồng. Dự án được khởi công trong khoảng tháng 9/2007 nhưng đã phải nhất thời dừng trong khoảng quý I/2013. Công trình dở dang do chạm chán gian khổ trong việc thu xếp vốn khi công trình kéo dài và tổng mức đầu tư vấn đề chỉnh tăng cao. Trong khi đó, hợp đồng EPC ký kết giữa nhà đầu tư và nhà thầu Trung Quốc phát sinh tranh chấp chưa giải quyết được.

Tại thời điểm chuyển giao trọng trách giải quyết 11 công trình yếu kém sang Ủy ban quản lý vốn bí quyết đây không lâu, thông báo của Bộ Công Thương nêu rõ: Hiện chưa có hướng khắc phục ngừng điểm những nảy sinh mâu thuẫn, vướng mắc với nhà thầu MCC. Trong khoảng khi dừng xây dựng tham gia bốn tuần 6/2012 tới nay, phía TISCO đã trải qua 12 lần trao đổi (ý kiến) với nhà thầu MCC.

Đại dự án 8.000 tỷ đắp chiếu, hết tiền không lối thoát
Một góc công trình gang thép Thái Nguyên mở mang thời kỳ 2

Bên cạnh, theo Bộ Công Thương, việc thanh quyết toán với 14 nhà thầu phụ nội địa vẫn chưa hoàn thành do nhiều khối lượng xây dựng dở dang không chứng nhận nghiệm thu, thanh toán theo hợp đồng đã ký 3 bên TISCO, MCC và nhà thầu phụ.

San sẻ với PV. VietNamNet về trạng thái công trình này, thây mặt Tổng công ti Thép vietnam (VnSteel) cho hay: Tổng số trang bị đã lắp đặt ở dự án chiếm giữ khoảng 20-30%, riêng lò cao đã lắp đặt được trên 60%. Những thiết bị cụ thể hơn của dự án vẫn để trong kho bảo quản. Những vũ trang cần máy lạnh vẫn có để bảo quản. Nhân tố quan trọng là dự án này chưa nghiệm thu, chưa kết thúc cho nên về cơ bản phổ biến vũ trang vẫn chưa được nhà thầu bàn ủy quyền TISCO.

Tổ chức kinh doanh CP Sắt đá Thái Nguyên:

Công trình công đoạn 2 vẫn dừng xây dựng và Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra, Cơ quan cảnh sát khảo sát - Bộ Công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm bợ giam một vài nguyên cán bộ lãnh đạo chuyên môn của TISCO và Vnsteel. Vấn đề này đã ảnh hưởng tới tư tưởng của lực lượng, làm giảm mức độ tín nhiệm của đơn vị, ảnh hưởng tiêu cực tới việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất sản phẩm của tổ chức kinh doanh.

“Điểm khó khăn nhất của dự án là thiếu vốn để tiếp tục xây dựng”, thây mặt VnSteel cho biết.

Một nguyên thứ trưởng Công Thương cho rằng: Đây là công trình có tỷ lệ mượn 90%, trong đó 45% vay ưu đãi của Ngân hàng Sản xuất vietnam, còn lại mượn thương nghiệp. Khi đã đi mượn 90% thì dù gì đi nữa cũng phải tính chuyện trả vì không bạn nào trả thay cả. Nhà băng là người cho vay phải tính toán, đánh giá. Nếu như công trình không hiệu quả, kĩ năng trả nợ kém thì họ không cho mượn.

“Sau khi tính vấn đề chỉnh tổng mức đầu cơ lên 8.100 tỷ thì dự án vẫn được đánh giá có hiệu quả. Tổng tổ chức kinh doanh trả lời xây dựng Việt Nam của Bộ Xây dựng giám định và đưa ra con số tính toán, cả 3 phương án mượn đều cho thấy công trình có hiệu quả, tỷ lệ hoàn vốn nội bộ IRR từ 16-17,1%. Như vậy công trình có khả năng trả nợ”, vị này cho biết.

Nói về lý chần chừ án chưa thể kết thúc, vị này nghĩ là: Nhân tố chủ quan là năng lực Ban quản lý công trình kém. Trong khi, sau khủng hoảng nguồn vốn năm 2007, mặt bằng giá thay đổi, giá vật tư nguyên liệu lên mặt bằng mới. Những luật pháp liên quan tới lương bổng, tỷ giá ngoại tệ,... cũng thay đổi. Sau khi điều chỉnh tổng mức đầu tư, dự án vẫn không thu xếp được vốn nên phải nhất thời dừng.

"Bên cạnh, tổng thầu China tại công trình này có đa dạng điểm rất không ổn", vị này cho hay.

Cách duy nhất: Thoái hết vốn nhà nước khỏi TISCO 

Ngoài công trình mở rộng công đoạn 2 đang đắp chiếu, TISCO vẫn tiếp tục hoạt động chế biến.

Báo cáo mới nhất của Công ty CP Đanh thép Thái Nguyên cho thấy, dù đang phải mang trên vai gánh nặng từ công trình mở mang giai đoạn 2 nằm đắp chiếu, nhưng 6 bốn tuần đầu năm TISCO vẫn đạt thu nhập gần 5.500 tỷ đồng, nộp ngân sách 115 tỷ đồng. Lãi phù hợp nhất 46 tỷ đồng.

Đại dự án 8.000 tỷ đắp chiếu, hết tiền không lối thoát
Bên trong kho chứa thiết bị chưa lắp đặt của dự án.

“Trong yếu tố kiện dự án giai đoạn 2 chưa có tiến triển, nhà băng Vietinbank bán nợ của TISCO sang Tổ chức kinh doanh quản lý tài sản của các đơn vị nguồn vốn vay vietnam (VAMC), tình hình nguồn vốn gặp mặt phổ thông gian khổ do các nhà băng chuyển lực lượng nợ đối với công ti. Tổ chức kinh doanh tiếp diễn chủ động làm cho việc với các ngân hàng, các đối tác cung cấp nguyên nguyên liệu và nhà phân chia, đồ mưu hoạch đóng chai đảm bảo có hiệu quả trong từng công đoạn để lo vốn phục vụ thực hiện thao tác kinh doanh”, công bố của TISCO cho nhân thức.

Thây mặt Tổng công ti Thép vn cho hay, hiện TISCO vẫn giữ được đóng hộp và tiêu thụ, 4 năm qua đóng chai và tiêu thụ đều lớn mạnh. Thị phần gang thép chiếm giữ khoảng 8-10%. Họ vẫn bảo đảm tiền lương làng nhàng 8,5 triệu đồng cho gần 5.000 công huân, đóng góp ngân sách.

“4 năm qua công ti đều có lợi nhuận. 6 bốn tuần đầu năm nay cũng lợi nhuận mấy chục tỷ đồng”, chỉ huy VnSteel cho biết.

Nói về lối thoát của dự án này, lãnh đạo VnSteel nghĩ là: Thoái vốn là biện pháp tốt nhất cho dự án. Khi đã thoái vốn thì theo qui định pháp luật, chuẩn y đấu giá, đảm bảo tính hoạt động mua bán, công khai, sáng tỏ và công bình cho phần lớn.

Nếu Đanh thép Thái Nguyên không thoái vốn với tốc độ cao thì gian nan càng thêm chồng chất. Dù rằng TISCO đang đóng gói có lãi nhưng gánh nặng trong khoảng công trình mở rộng thời kỳ 2 đắp chiếu làm cho việc vay vốn ngắn hạn càng thêm khó. Chưa kể, lãi mẹ đẻ lãi con ở công trình mở rộng giai đoạn 2 sẽ làm TISCO càng để lâu càng mất thêm tiền.

“Thoái vốn sớm có chủ đầu tư mới vào, có khả năng tài chính, bơm nguồn tài chính tham gia vừa giải quyết dự án vừa nâng cao đóng hộp”, đại diện VnSteel phản hồi.

Phương án giải quyết công trình mở mang sắt đá Thái nguyên thời kỳ 2 theo Đề án ban hành theo Quyết định 1468 ngày 29/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ là thoái vốn nhà nước và tái cơ cấu lại Tổ chức kinh doanh CP Sắt đá Thái Nguyên. Trường thích hợp phương án này không thành công sẽ để ý chọn lựa các phương án: Một là bán dự án; nhì là kêu gọi tổ chức, nhà đầu tư đầu tư đầu tư dự án.

Lương Bằng

Khám xét dinh thự của cựu Chủ tịch HĐQT Gang thép Thái Nguyên

Khám xét dinh thự của cựu Chủ toạ HĐQT Gang thép Thái Nguyên

Tổ chức CSĐT Bộ Công an vừa khám xét nhà ông È Văn Khâm, cựu Chủ toạ HĐQT, Tổng Giám đốc Công ti Đanh thép Thái Nguyên, tại tổ 13, phố Trung Thành, TP Thái Nguyên.


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét