TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

Đà Nẵng kiên quyết sa thải những dự án chậm rãi đền bù giải toả

UBND đô thị Đà Nẵng vừa ban hành văn phiên bản số 5213 về khai triển ý kiến kết luận của Thường trực Thành ủy về việc quy hoạch, đầu tư các dự án trên khu vực đô thị.

Theo đó, Sở Xây dựng chủ trì phối thích hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận huyện và các công ty can hệ triển khai hiệu quả công việc phù hợp thửa các lô đất tái định cư thành các lô đất lớn và công khai quỹ đất để kêu gọi, xúc tiến đầu cơ, báo cáo UBND thành phố để ý, quyết định trong 04 tuần 8/2019.

Các quận huyện, đơn vị khẩn trương tìm hiểu đề xuất chủ trương đầu tư cải tạo, upgrade chỉnh trang, tái thiết các khu đô thị, khu dân cư cũ, xuống cấp không đảm bảo vấn đề kiện về an toàn, mỹ quan, liên lạc, thoát nước, vệ sinh không gian, phòng cháy chữa cháy. 

song song, xây dựng chiến lược dò la, lịch trình cải tạo, di dời các khu tầm thường cư, nhà cộng đồng xuống cấp trên khu vực thị trấn, nhất là khu vực trọng điểm đi đôi với phương thức, lộ trình đầu cơ xây dựng các khu chung cư mới để sắp xếp tái định cư theo nguyên lý không tăng dân số và không phá đổ vỡ quy hoạch, hướng tới xây dựng đô thị nén, kiểu mẫu, công bố UBND thị trấn khiến cho hạ tầng bảo cáo Túc trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy tham gia đầu tháng 9-2019.

Tổ chức rà soát quy hoạch tạo ra không gian thành phố trên địa bàn huyện Sơn Trà, lên tiếng UBND thành phố lưu ý quyết định trong tháng 8/2019.

UBND các huyện thị xã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác đền bù, phóng thích mặt bằng; thường xuyên kiểm tra bình chọn bổn phận của cấp ủy, chủ tịch, Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng trong phân cấp, phân quyền bồi thường giải tỏa. 

Chủ động, kịp thời buộc phải tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hoặc vấn đề chỉnh, loại những nhà cửa công trình không có tiến triển về đền bù kiến tạo, kịp thời bổ sung dự án khác thay thế; nhất là nhà cửa ảnh hưởng trực tiếp đời sống dân sinh như xử lý ô nhiễm môi trường, cung ứng nước sạch, cơ sở giao thông.

Lúc trước, tại Hội nghị chuyên đề công tác phóng thích mặt bằng các công trình trên khu vực thành phố Đà Nẵng, mổ xẻ về những căn nguyên dẫn đến việc đủng đỉnh trễ trong công việc giải phóng mặt bằng, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho nhân thức việc yếu tố chỉnh tổng mức đầu cơ theo qui định mới của Luật đầu tư công đối với các công trình dở dang và nguồn vốn để đền bù giải tỏa đối với các dự án mới trong năm 2019 chậm được phê duyệt bổ sung, bố trí vốn.

Bên cạnh đó, quỹ đất tái định cư nơi thừa, nơi thiếu, một số công trình không có quỹ đất gần khu vực giải tỏa nên phải bố trí tại các khu vực khác dẫn đến người địa phương không đồng thuận, phải liên tục vấn đề chỉnh bổ sung phương thức.

Về vấn đề này, Bí thơ Thành ủy Trương Quang Nghĩa thể hiện sự quan trọng tới việc cần tư duy về cách thức thi hành các phương thức bồi hoàn phóng thích mặt bằng, nên tính toán lại và quy ra giá trị bằng tiền để  người dân có thêm sự chọn lựa thay vì như cách thức làm cho bây giờ là số lô đất tái định cư dẫn đến sự bất hợp lý, thiếu công bằng trong bồi thường.


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét