TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Đà Nẵng: Công khai trao đổi bằng đồng Quần chúng. # tệ

Sáng 10/8, phóng viên Tiền Phong xuất hiện tại khu vực dãy hàng quán kế bên khu vui chơi Biển Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Tại một quán nước ở phía cuối, chúng tôi kéo ghế ngồi và gọi café, nước uống. Lúc này quán khá vắng người, chủ quán tỏ ra khá quan tâm. Đến khoảng 9h30, bất thần chủ quán bước ra lớn tiếng đề nghị khách lùi sát bàn ghế lại vì sắp đón khách. Nữ chủ quán cho nhân thức: bạn bè cảm thông, có đoàn khách Trung Quốc sắp đến. Công chúng ngồi gọn lại giùm.

“Cảm thông, khách TQuốc cô mới đổi vàng được. Ngày ni chưa được chỉ vàng nào”, nữ chủ quán nhanh tay thu dọn, vừa lau bàn vừa nói. Một viên chức khác, ra quát tháo dỡ yêu cầu các phụ huynh có con nhỏ tuổi không để các cháu chạy nhảy sẽ vướng chân khách và viên chức phục vụ. Các em tí hon bị bắt ép ngồi lên ghế tròn vo mắt không biết chuyện gì. Bên cạnh người lớn tỏ ra khá giận dữ với thái độ cũng như cách hành xử của chủ quán và viên chức.

Khoảng 10 phút sau một đoàn khách TQuốc mặc đồng phục xanh bước từ xe khách xuống, chủ quán và nhân viên toá ra mời gọi du khách tham gia quán. Dừa trái, kem, café… là những món hàng đoàn khách TQuốc ưa chuộng nhất. Nhân tố đáng nói, du khách mua hàng thanh toán không bằng tiền vietnam đồng mà thay tham gia đó là những đồng Nhân dân tệ đủ mệnh giá.

Do vốn tiếng China hạn nhạo báng nên chủ quán và nhân viên phải liên tiếp khua tay, chỉ trỏ vào những tờ tiền trên tay để du khách nắm bắt. Thậm chí, khách còn phải rải tiền ra trên mặt kính tủ lạnh để đếm. Việc thương lượng diễn ra sức khai, ồn ào. Chủ quán sau hơn 30 phút mời chào, bán hàng thu về một xấp tiền Quần chúng. # tệ trên tay, miệng cười tươi vì “trúng mánh”. Cạnh đó, chỉ dẫn viên ngồi ngay tại quán nước vẫn ngó lơ, không hề có sự nhắc nhở nào đối với du khách.

Ngày 14/8, chúng tôi xuất hiện tại chợ Hàn (quận Hải Châu) một trọng điểm sắm sửa nổi tiếng ở Đà Nẵng. Tầm 9 giờ đến 11 giờ là thời gian du khách đến bán buôn phổ quát. Trong số đó, có phổ thông đoàn du khách TQuốc. Cảnh mua bán, chào mời tại các gian hàng quà bánh, hải sản khô, đồ trang sức, bắt mắt… diễn ra nở rộ. Theo ghi kiếm được của phóng viên, một vài chủ sạp hàng vẫn nhận ngoại tệ khi giao dịch với khách, trong đó có đồng Quần chúng tệ. Thậm chí có chủ khu chợ còn cầm cả xấp tiền Quần chúng tệ để mời chào du khách.  Trong vai người sắm mối mua hàng cho một đoàn khách nước ngoài chuẩn bị đến Đà Nẵng, phóng viên hỏi một số chủ sạp có nhận ngoại tệ không? Vài chủ sạp gật đầu và cho biết: cứ việc dẫn khách đến, ngoại tệ đều kiếm được hết.

Vi phạm quá rõ

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho nhân thức: Theo quy định du khách không được phép sử dụng ngoại tệ để giao dịch mua bán khi tới Việt Nam. Sở đã tuyên truyền để cư dân, du khách biết và tuân thủ luật pháp của pháp luật. Sở cũng thường xuyên phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành nghề tiến hành thanh tra một vài địa điểm, ví như nhận thấy sai phép sẽ giải quyết. Riêng đối với các công ty lữ hành, Sở có công bố để các đơn vị hướng dẫn du khách chấp hành quy định. Dĩ nhiên, thẩm quyền giải quyết việc du khách sử dụng ngoại tệ là của Nhà băng Nhà nước. “Công đoạn kiểm tra, nếu nhận thấy trường thích hợp nào vi phạm sở sẽ chuyển cho Nhà băng Nhà nước giải quyết”, ông Bình cho nhân thức.

Mua bán với PV Tiền Phong, ông Võ Minh (Giám đốc Ngân hàng Nhà nước vn - Quán ăn Đà Nẵng), cho biết: Việc cư dân và du khách dùng ngoại tệ để giao dịch mua sắm là không được phép và vi phạm pháp luật của quy định Việt Nam. Trên các phương tiện tin tức dân chúng, Nhà băng Nhà nước đã rộng rãi lần khuyến cáo cư dân về việc này. Đương nhiên, vì thấy bổ ích nên đa dạng người vẫn bất chấp quy định, cố tình vi phạm

“Theo quy định của quy định vietnam, trên lãnh thổ vietnam chỉ được sử dụng đồng vn, không được sử dụng bất cứ đồng bạc của bất kỳ nước nào để thương lượng sắm sửa ví như không được cấp phép. Hành vi của các hộ kinh doanh, người khiến cho du lịch nhận tiền ngoại tệ trong đó có Nhân dân tệ của China là vi phạm, phải bị giải quyết nghiêm. Nếu Nhà băng Nhà nước phát hiện trường thích hợp người địa phương vi phạm sẽ giải quyết theo quy định của quy định”, ông Minh cho nhân thức.

Ông Minh thông tin thêm: Tại Đà Nẵng, Nhà băng Nhà nước đã giải quyết một số trường hợp vi phạm nhận thanh toán bằng đồng đô la (Mỹ).  Dĩ nhiên, việc đàm phán bằng đồng Quần chúng tệ của Trung Quốc đến nay chưa nhận thấy trường hợp nào. Hiện giờ, có hơn 300 phòng thương lượng của các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP Đà Nẵng đều có phục vụ đổi tiền ngoại tệ cho du khách sang vn đồng. Riêng tư nhân không được phép đổi tiền ngoại tệ. Chỉ trường phù hợp nào có giấy phép của Nhà băng Nhà nước mới được phép giao dịch, đổi tiền cho du khách và người địa phương.

Việc khách tiêu xài bằng ngoại tệ trên cương vực Việt Nam theo ông Minh là không tôn trọng chủ quyền giang sơn khi đến nước ta và ảnh hưởng tới đồng tiền của vn. Cư dân vì hám lợi kiếm được tiền ngoại tệ vô tình tiếp tay cho việc này. Gian nguy hơn, việc đưa ngoại tệ vào hoạt động mua bán sẽ tác động đến bằng phẳng tiền tệ của nước nhà, tác động tới lạm pháp và phổ biến hệ lụy.

“Luật đã có và thông tin tuyên truyền đã phổ quát nhưng người dân vẫn câu chấp, không chấp hành quy định của nhà nước, khiến sai, làm ẩu sẽ bị xử phạt nghiêm khắc”, ông Minh cho nhân thức.

“Cần thiết nhất vẫn là ý thức của cư dân. Đây là tinh thần tôn trọng chủ quyền độc lập non sông, chủ quyền tiền tệ tổ quốc. Đây là vấn đề lớn”, ông Minh cho nhân thức.

Đà Nẵng: Công khai mua bán bằng đồng Nhân dân tệ - Ảnh 1.

Một tiểu thương tại chợ Hàn vừa nhận tiền ngoại tệ của du khách tậu hàng Ảnh: Nguyễn Thành

Theo ông Minh, để khiến tốt và quản lý chặt việc sử dụng ngoại tệ, các ngành tính năng có quyền rà soát giấy phép, công an, quản lý thị trường, cơ quan thuế phải vào cuộc. Nếu như nhận thấy trường phù hợp dùng ngoại tệ có thể lập biên phiên bản tại chỗ, sau đó chuyển cho Nhà băng Nhà nước để xử phạt nghiêm minh.

Theo Nguyễn Thành

Tiền phong


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét