TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2019

Đà Lạt đang chứng kiến cơn sốt đất chưa từng có | MuaBanNhaDat

Đà Lạt vừa trải qua đợt ngập lụt lịch sử. Cảnh tượng này phải nói là khá lạ lẫm bởi Đà Lạt là nơi cao nghều, rất ít khi chịu cảnh sông núi hùng vĩ như vậy.

da lat dang chung kien con sot dat chua tung co

Thành phố chìm trong biển nước.

da lat dang chung kien con sot dat chua tung co

Ô tô bị ngập ngang xe nhìn không khác cảnh ngập ở Thủ đô và Sài Gòn là bao.

Trước đợt ngập lịch sử này, Đà Lạt vừa mới trải qua cơn sốt đất chưa từng có. Kể trong khoảng đầu năm 2019, giá đất tại trọng điểm Đà Lạt liên tục tăng bỗng biến. Có những khu đất 04 tuần trước chỉ khoảng 300 triệu tiền việt/m2 nhưng nay đã tăng lên gấp đôi. Diễn biến bất thường trên được cho là có can hệ đến việc UBND TP Đà Lạt báo cáo quyết định “Quy hoạch cụ thể và kiến tạo thành phố tỷ trọng 1/500 khu vực trọng điểm Hòa Bình, TP Đà Lạt”, ngày 15/3/2019 vừa mới đây.

Sau khi quyết định trên được công bố, giá đất toàn khu Đà Lạt đều đồng loạt tăng lên. Những khu trung tâm giá tăng lên hàng chục triệu, hàng trăm triệu mỗi m2 theo từng ngày. Thậm chí, giá nhà đất các tuyến các con phố tại khu vực trọng tâm Hòa Bình liên tục bị “cò” đất đẩy lên rất cao, được rao bán trên các trang mạng phường hội Zalo, Facebook, diễn đài về nhà ở... với giá 500-700 triệu đồng, thậm chí có những nơi được rao bán lên tới cả tỷ đồng/m2. Có những lô đất mặt đường lớn có giá lên tới cả trăm tỷ đồng.

da lat dang chung kien con sot dat chua tung co

Nhiều lô đất lớn tại trung tâm Đà Lạt được rao bán lên tới cả trăm tỷ đồng/lô.

Không chỉ khu trung tâm thị trấn Đà Lạt, cơn sốt đất còn lan ra những vùng ngoại ô của Đà Lạt, khác biệt là các thị trấn Xuân Trường, Xuân Thọ, Trạm Hành…, không chỉ với đất xây đắp mà ngay cả đất nông nghiệp. Theo cư dân tại đây, gần như người tới tậu tìm đất ở Đà Lạt, đặc biệt là những người đến trong khoảng thị trấn khác tới tìm đất để đầu cơ hoặc nghỉ ngơi. Do giá đất tăng lên, phổ biến cư dân ở thị trấn Đà Lạt đã ngừng công tác đi làm "cò" đất để kiếm thêm thu nhập. Rộng rãi người chỉ trong một số 04 tuần đã kiếm được cả tỷ đồng. Người có vốn làm cho "cò" đất, vừa tìm đi, bán lại để kiếm lời nhanh.

Theo người dân Đà Lạt, chuyện giá đất tại thành phố tăng lên là thật vì quỹ đất tại trọng điểm thành phố (khu Hòa Bình) hiện thời không còn phổ thông, khi mà yêu cầu tìm quá lớn. Dường như đó, giá đất vùng ven, ngoại ô thị trấn Đà Lạt cũng tăng cường vì được những người có kinh tế vừa phải chọn lựa hoặc người dân trong khoảng TP.HCM và các tỉnh đến mua do thích hợp với túi tiền. Tuy nhiên, người địa phương cũng khẳng định chuyện tăng là có nhưng tăng đến 1 tỷ đồng/m2 thì hãn hữu thấy có giao dịch thực tiễn mà căn bản là những lời rao bán trên mạng.

Còn theo những môi giới bất động sản lâu năm ở Đà Lạt, giá đất thực tế ở khu trọng điểm Đà Lạt chỉ bằng người tình so với giá rao bán. Trước đó, vì nghe theo tin đồn của "cò", một số chủ đất đã tự nâng giá nhà ở của bản thân mình lên cao để kiếm lời. Những người khác thấy vậy cũng "vấn đề chỉnh" giá bán làm rộng rãi người lầm tưởng bất động sản ở khu vực đang lên cơn sốt. Tại buổi giao ban tin báo bốn tuần 6-2019, ông Phùng Khắc Đồng, Chánh Văn phòng UBND thức giấc Lâm Đồng, cho rằng: "Giá đất tại trọng điểm TP Đà Lạt được đồn thổi lên đến 1 tỉ đồng/m2 là nhân tố vô cùng phi lý, không có căn cứ. Cơn sốt ảo giá đất này rất ác hại và gây tác động rất lớn tới chủ đầu tư khi muốn tham gia Đà Lạt tậu thời cơ đóng chai - kinh doanh...".

Theo bình chọn của các chuyên gia, hiện nay giá đất tại Đà Lạt đang bị đẩy lên cao vượt giá trị thực, người địa phương không nên đổ xô đầu cơ tham gia BĐS tham gia thời gian hiện nay, nhất là việc đi mượn tiền để tậu nhà đất, bởi nguy cơ không may rất cao. Khi nhà đầu cơ rút, giá nhà ở chững lại, việc tậu và bán gặp mặt gian nan rất dễ dẫn đến nguy cơ vỡ nợ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét