TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 21 tháng 8, 2019

Đa dạng tin tức bất thần tại 4 siêu dự án linh tính mang tầm trái đất của tỷ phú Xuân Trường

Bộ trưởng Khoáng sản và Không gian È cổ Hồng Hà vừa ký văn phiên bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) về căn cứ giao hàng nghìn ha đất xây dựng chùa Bái Đính (tỉnh giấc Ninh Bình), chùa Tam Chúc (thức giấc Hà Nam), Khu văn hóa linh tính Hồ Núi Cốc (tỉnh giấc Thái Nguyên), Khu ngao du văn hóa linh tính đảo Cái Tráp (đô thị Hải Phòng)... Được nhân thức, cả 4 dự án này đều do tổ chức cá nhân xây dựng Xuân Trường của tỷ phú Xuân Trường khiến cho nhà đầu tư.

Giao đất xây dựng chùa Bái Đính không rõ mục đích

Nhiều thông tin bất ngờ tại 4 siêu dự án tâm linh mang tầm thế giới của tỷ phú Xuân Trường - Ảnh 1.

Đối với Chùa Bái Đính, Bộ trưởng È cổ Hồng Hà cho biết chùa Bái Đính mới được xây dựng kế bên khu vực chùa cổ hủ Bái Đính cũ trên núi Bái Đính, xã Gia Sinh, thị xã Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Khu núi chùa Bái Đính có quy mô diện tích 1.005 ha, nằm trong quy hoạch toàn bộ Khu ngao du Tràng An. 

Chùa Bái Đính mới đã được thể hiện trong quy hoạch, ý tưởnrg sử dụng đất tỉnh Ninh Bình đến năm 2010 đã được Thủ tướng Chính phủ phê thông qua; được tiếp tục bộc lộ trong quy hoạch dùng đất tới năm 2020 (phê chuẩn y năm 2014) và trong yếu tố chỉnh quy hoạch sử dụng đất tới năm 2020 của các ngành tỉnh giấc, huyện (được phê phê duyệt trong năm 2017).

Về giao đất, cho thuê đất, từ năm 2006 tới năm 2012, Ủy ban nhân tỉnh giấc Ninh Bình đã ban hành 9 quyết định thu hồi diện tích 518,3 ha đất bao gồm: đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân là 184,9 ha; đất do BQL rừng phòng hộ quận Gia Viễn là 67,6 ha; đất do Ủy ban quần chúng xã điều hành là 178,9 ha; đất hoang, đất xâm canh 36,7 ha. 

Giao đất cho 3 cơ quan gồm: Sở Thương nghiệp - Du lịch (nay là Sở Văn hóa, Sport và Ngao du) 495,3 ha để thi hành dự án đầu cơ xây dựng hạ tầng cơ sở vật chất khu núi chùa Bái Đính; Ban điều hành quần thể danh thắng Tràng An 18,6 ha để xây đắp cơ sở vật chất hạ tầng khu núi chùa Bái Đính và Ủy ban dân chúng thị xã Gia Viễn 4,3 ha để mở mang khu cư dân hiện hữu. 

"Việc giao đất cho 3 đơn vị như trên để chấp hành đền bù, giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng khu tâm linh là chưa bộc lộ rõ đối tượng được giao đất để điều hành hay giao đất để dùng; không biểu thị cơ chế dùng đất (giao có thu tiền hay không thu tiền, hay thuê đất, không xác định thời hạn dùng đất); không bộc lộ mục đích dùng từng loại đất theo luật pháp của Luật đất đai nên chưa đủ cơ ở để xác định quy mô phải tính tiền dùng đất, tiền thuê đất, căn cứ để xác định giá đất", Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nai lưng Hồng Hà khẳng định trong văn phiên bản.

Giao đất cho tổ chức xây chùa Tam Chúc, không đòi hỏi bàn giao lại cho Nhà nước

Nhiều thông tin bất ngờ tại 4 siêu dự án tâm linh mang tầm thế giới của tỷ phú Xuân Trường - Ảnh 2.

Đối với Chùa Tam Chúc, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường cho hay chùa Tam Chúc mới được xây dựng kế bên chùa cổ hủ Tam Chúc, thuộc quy hoạch Khu ngao du Non sông Tam Chúc tại đô thị Ba Sao và phố Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam (quy mô quy mô khoảng 4.000 ha). 

Quy hoạch xây dựng Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc đã được Thủ tướng Chính phủ phê phê duyệt tại Quyết định số 526/QĐ-TTg (quy mô 4.000 ha). Về chủ trương đầu cơ và dự án đầu tư, năm 2008, Ủy ban quần chúng. # tỉnh giấc Hà Nam ưng ý cho Đơn vị Xây đắp Xuân trường thực hiện công trình đầu tư xây đắp Khu ngao du Tam Chúc, với diện tích là 2.042.39 ha. -

Về giao đất, cho thuê đất, trong khoảng năm 2006 tới năm 2009, Ủy ban nhân tỉnh Hà Nam đã ban hành 04 Quyết định thu hồi đất và giao cho Sở Thương nghiệp - Ngao du (nay là Sở Văn hóa, Sport và Ngao du) để sản xuất Khu ngao du Tam Chúc, với tổng quy mô là 815,1 ha. Trong khoảng năm 2008 tới năm 2011, Ủy ban nhân tỉnh giấc Hà Nam ban hành 02 Quyết định thu hồi đất đã giao cho Sở Thương nghiệp - Du lịch và giao toàn thể quy mô 815,1 ha nói trên cho Đơn vị cá nhân xây dựng Xuân Trường để thi hành công trình đầu cơ xây dựng Khu du lịch Tam Chúc theo dự án được ưng chuẩn.

Trong đó, tại Quyết định số 1364/QĐ-UBND ngày 04/11/2008 cho Tổ chức tư nhân xây đắp Xuân Trường thuê đất với diện tích 509,0 ha; thời hạn 50 năm. Tại Quyết định số 1380/QĐ-UBND ngày 09/11/2011 giao đất cho Tổ chức cá nhân xây đắp Xuân Trường với diện tích 306,1 ha, chế độ giao đất để quản lý và đầu cơ xây dựng khu du lịch, nhưng không đòi hỏi phải bàn giao lại cho Nhà nước sau khi xong xuôi xây đắp. 

"Các quyết định giao đất của tỉnh giấc còn chưa rõ ràng về nội dung. Mục đích dùng chỉ biểu hiện “đầu cơ xây dựng khu du lịch Tam Chúc” mà không bộc lộ loại đất cụ thể theo luật pháp tại Yếu tố 13 của Luật đất đai; chưa xác định được mục đích dùng đất cụ thể trong từng quyết định (do tại thời điểm giao đất chưa có quy hoạch cụ thể xây đắp) là không hợp nhất và thiếu cơ sở vật chất để tính tiền thuê đất (ví như trong khuôn khổ đất cho thuê có cả các nhà cửa tín ngưỡng tôn giáo và trong khuôn khổ đất giao điều hành không thu tiền có cả nhà cửa cho mục đích kinh doanh thương mại)", Bộ trưởng Khoáng sản và Môi trường È Hồng Hà chắc chắn trong văn bạn dạng.

Xuân Trường chưa được giao phần đất phục vụ tại công trình Khu văn hóa linh tính Hồ Núi Cốc

Nhiều thông tin bất ngờ tại 4 siêu dự án tâm linh mang tầm thế giới của tỷ phú Xuân Trường - Ảnh 3.

Đối với Khu văn hóa linh tính Hồ Núi Cốc tại tỉnh Thái Nguyên, đây là Dự án đầu tư xây đắp cơ sở vật chất Khu du lịch Hồ Núi Cốc - Di tích lịch sử non sông khác lạ (ATK) Định Hóa có diện tích sử dụng đất của là 19,9 ha, nằm trong Vùng du lịch non sông Hồ Núi Cốc tỉnh giấc Thái Nguyên có diện tích 18.940,77 ha. Công trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê phê chuẩn tại Quyết định số 2473/QĐTTg ngày 30/12/2011...

Về chủ trương đầu cơ và dự án đầu tư đã được Hội đồng dân chúng thức giấc Thái Nguyên phê chuẩn tại Quyết nghị số 107/NQ-HĐND ngày 24/3/2016. Trên hạ tầng đó, ngày 06/7/2016, Ủy ban dân chúng thức giấc ban hành Quyết định số 1674/QĐ-UBND đồng ý chủ trương cho Công ty tư nhân xây đắp Xuân Trường thi hành công trình Khu văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc. Hạng mục chính của dự án gồm: Khu tháp; khu tam quan, bến thuyền; khu đền mẫu; bãi đỗ xe. Tổng mức đầu tư của công trình khoảng 2.956 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư là vốn của chủ đầu tư và vốn vận động hợp lí khác.

Về cơ cấu và cách thức sử dụng đất, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Không gian cho biết khu văn hóa tâm linh Hồ Núi Cốc có quy mô 19,9 ha. Trong đó quy mô 9,71 ha được quy hoạch là đất hạ tầng tín ngưỡng, tín ngưỡng sau khi Đơn vị đầu tư xây đắp ngừng sẽ bàn giao cho Trung ương giáo hội phật giáo vietnam và chính quyền địa phương. 

Đối với quy mô 10,19 ha quy hoạch là đất buôn bán dịch vụ, Công ty sẽ phải thuê đất với Nhà nước và trả tiền thuê đất theo qui định tại Điều 56 của Luật đất đai. Đến nay, Ủy ban quần chúng thức giấc chưa giao đất cho tổ chức, do bây giờ đơn vị đang hoàn thành kiến tạo công trình theo quy hoạch được duyệt y, chưa có giấy má xin thuê đất theo quy định. 

Về xác định giá thuê đất, giá tiền thuê đất của Công ty sẽ được Ủy ban nhân dân tỉnh giấc xác định cụ thể tại thời điểm Ủy ban nhân dân thức giấc quyết định cho Doanh nghiệp thuê đất theo qui định tại khoản 3 Vấn đề 108 Luật đất đai năm 2013.

Hải Phòng hủy chủ trương cho phép Xuân Trường phân tích và lập quy hoạch dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh đảo Cái Tráp 

Nhiều thông tin bất ngờ tại 4 siêu dự án tâm linh mang tầm thế giới của tỷ phú Xuân Trường - Ảnh 4.

Đối với Khu ngao du văn hóa linh tính đảo Cái Tráp tại đô thị Hải Phòng, Bộ trưởng Khoáng sản và Môi trường Trằn Hồng Hà nêu rõ ngày 30/10/2015, thị trấn Hải Phòng có lên tiếng số 288/TB-UBND ưng ý chủ trương và chuẩn y Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường dò xét diện tích khoảng 500 ha tại khu vực đảo Cái Tráp, thị xã Cát Hải để nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết 1/500 và Dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh tổng hợp. Tất nhiên, đến nay Doanh nghiệp vẫn chưa chấp hành, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đang làm cho giấy tờ để hủy bỏ báo cáo trên.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

Đăng nhận xét