TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 25 tháng 8, 2019

5 năm tăng 1 triệu dân, TP.HCM giải bài toán nhà ở thế nào? | MuaBanNhaDat

Thống kê thống kê do Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) dẫn ra cho thấy, dân số TP.HCM hiện có khoảng gần 9 triệu người thường trú (kể cả người có đạt yêu cầu trợ thì trú trên 06 04 tuần). So với dân số năm 2009 thì đã tăng 1.830.218 người trong 10 năm, trung bình tăng hơn 180 nghìn người/ 1 năm. Hình như, lượng người nước ngoài thường trú tại vn cũng đã tăng cao đáng kể. Do đó, theo tính toán của HoREA, TP.HCM sẽ cần có cách thức, chính sách thi hành các mô hình sản xuất nhà ở phục vụ trạng thái tăng thêm dân số khoảng 1 triệu người trong mỗi 5 năm.

Chi tiết, HoREA kiến nghị Đô thị sớm xây đắp hệ thống chế độ "tạo điều kiện" về quy hoạch, quỹ đất, liên lạc, nguồn vốn vay, thuế để động viên các doanh nghiệp, nhà đầu tư bỏ vốn khiến cho ăn, sản xuất các dự án nhà ở. Đặc biệt là chế độ "tạo điều kiện" về nguồn đầu tư cho người có doanh thu thấp thành phố để tậu trả góp (thuê tậu) nhà đất trong thời hạn tối thiểu 20 năm.

Đối với chế độ cung cấp suất vay tìm nhà đất 900 triệu tiền việt với lãi suất khuyến mãi 4,7%/năm trong thời hạn 15 năm cho cán bộ, công chức, nhân viên nhà nước TP, HoREA đề nghị có biện pháp bổ sung nguồn vốn và mở rộng đối tượng được mượn, hoặc lựa chọn đối tượng được mượn theo trật tự dành đầu tiên để đảm bảo công bình. Tiếp đó là yêu cầu về quy hoạch phát triển các "khu thị trấn bình dân", "khu nhà đất vừa túi tiền" biến thành đô thị vệ tinh có trọn vẹn nhân tiện ích, phục vụ, tạo việc khiến tại chỗ và kết nối liên lạc tiện lợi. Dùng hiệu quả nguồn lực trong khoảng quỹ đất công (phê duyệt đấu giá đất) và quỹ đất 20% từ các dự án nhà đất thương nghiệp để sản xuất các công trình nhà ở phường hội , tăng nguồn cung nhà đất phường hội đang rất thiếu hụt bây giờ. Đồng thời HoREA cũng đề nghị dễ chơi hóa tối đa thủ tục hành chính đối với công trình nhà ở phố hội.

5 nam tang 1 trieu dan, tp.hcm giai bai toan nha o the nao

TP.HCM đứng trước bài toán nhà đất cho dân số tăng cao 1 triệu người mỗi năm.

Đối với các quận nội đô, HoREA cho rằng không nên tiếp tục cho phép "khoét lõm" xây đắp chung cư mini. Thay tham gia đó: Xây đắp lại bình thường cư cũ cần cấu kết với chỉnh trang khu vực phụ cận; Chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch; Chỉnh trang, tái tạo ra thành phố, phát hành công trình theo khu phố, khối thị trấn, ô xã. Đối với các thị xã ven và huyện thành, theo HoREA nên hạn chế nhạo việc tạo ra các dự án tí hon, trừ một số khu vực đặc thù. Chính quyền nên có chính sác quản lý chặt chẽ hoạt động tách thửa và giải quyết nghiêm hoạt động phân lô bán nền bất hợp pháp dẫn đến nguy cơ phá vỡ vạc quy hoạch thị trấn, đầu tư tạo các cơn sốt ảo giá đất, khó khăn thu hút các chủ đầu tư lớn.

HoREA cũng bắt buộc phương thức đấu giá đất công khai, hoặc đấu thầu đa dạng dự án có dùng đất để chọn chủ đầu tư phát hành đô thị - nhà ở và chấp hành đấu thầu nhiều, để chọn nhà đầu tư các công trình theo cách thức hợp đồng xây đắp - chuyển giao (BT) trả tiền bằng quỹ đất khác, để phát triển đô thị - nhà ở.

Bên cạnh, HoREA nghĩ rằng thực trạng nhà đất dưới 30m2/căn chiếm quá rộng rãi với 42%, thậm chí lượng nhà đất dưới 20m2/căn cũng chiếm 22,4%. Do đó, HoREA đề xuất luật pháp mức quy mô tối thiểu được tách thửa thấp hơn (quy mô tối thiểu bây giờ là 30m2, 50m2, 80m2) để giải quyết bài toán nhà ở và việc cấp "sổ đỏ" nhà đất của người có doanh thu thấp, người nghèo, giải quyết có lý có tình trạng nhà "3 bình thường". HoREA cũng chỉ ra 5 thị xã vùng ven sẽ là “miền đất hẹn” khi có quỹ đất đủ sức đáp ứng được nhu cầu nhà ở ngày một cao tại TP.HCM bao gồm huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ, cần chú ý hoàn thành cơ sở vật chất cơ sở thị trấn hội.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét