TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

42 thương buôn được cấp phép xuất khẩu gạo theo Nghị định 107

Theo Cục Xuất nhập cảng ( Bộ Công Thương ), tới nay đã có thêm 42 thương buôn được cấp phép xuất khẩu gạo sau khi Nghị định số 107/2018/NĐ-CP ngày 15/8/2018 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo có hiệu lực.

Theo Cục Xuất Nhập cảng, Nghị định 107/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh, xuất khẩu gạo mới được Chính phủ ban hành vào tháng Tám vừa qua được hy vọng sẽ gỡ vướng và tạo môi trường thông thoáng nhất cho tổ chức ngành gạo phát hành.

Nhận định về yếu tố này, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu thể hiện sự quan trọng đây là một bước bỗng phá trong thể chế nhạo, chế độ liên quan tới hoạt động xuất khẩu gạo của tổ chức và cần thiết hơn là Nghị định đã tạo ra sự thay đổi lớn về tư duy xuất khẩu.

Ông È Thanh Hải nghĩ rằng với Nghị định 107/2018/NĐ-CP, các công ty mối manh được xuất khẩu gạo và điều kiện biến thành tổ chức manh mối được nới lỏng rất rõ.

Cùng với đó, các vấn đề kiện đòi hỏi phải sở hữu hạ tầng xay xát, kho bãi được xóa bỏ, đồng nghĩa với việc công ty không cần phải đứng tên sở hữu các cơ sở vật chất này mà có thể đi thuê. Yếu tố này giúp công ty dành dụm được nguồn lực cũng như sử dụng triệt để các cơ sở dôi thừa của các đơn vị khác, dành dụm chi phí...

Ngoài ra, Nghị định cũng giúp bãi bỏ qui định phải chứng nhận thích hợp đồng xuất khẩu gạo theo kiến nghị trước đó của công ty vì sợ lộ các bí quyết buôn bán.

Chính cho nên, pháp luật mới đã chuẩn y vài doanh nhân không cần giấy phép buôn bán xuất khẩu gạo vẫn có thể xuất khẩu khi tập trung các vật phẩm gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo bổ sung vi chất... Đây là điều rất có ý nghĩa đối với công ty lĩnh vực gạo bởi các công ty ốm chưa đạt yêu cầu để xuất khẩu các loại gạo bình thường nhưng giả dụ tập trung tham gia những item gạo đặc trưng, đặc trưng thì vẫn có thời cơ vươn ra hoạt động mua bán trái đất.

Theo Uyên Hương

TTXVN/Vn+


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét