TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

30 tuổi không chồng, không con, không sự nghiệp, tôi đã gian khổ tuyệt đỉnh nhưng mọi thứ thay đổi khi dứt so sánh bản thân mình với người khác

Bước sang tuổi 30, tôi bắt đầu cảm thấy bản thân già đích thực. 

Phần đông mọi người đều nghĩ rằng thiếu phụ 30 là khá lớn tuổi. chậm triển khai là thời điểm mà họ đã có chồng con, hoặc chí ít là một tương lai chiến thắng. Người ta nói rằng phụ nữ ngoại tam tuần sẽ không còn đủ sức khỏe để sống hết bản thân mình nữa.

Tôi thì nghĩ nhân tố đó không đúng. Người ta có thể hưởng thụ bản thân cũng như những gì mà họ có ở mọi lứa tuổi.

30 tuổi không chồng, không con, không sự nghiệp, tôi đã đau khổ tột cùng nhưng mọi thứ thay đổi khi ngừng so sánh mình với người khác - Ảnh 1.

Thanh nữ 30 tuổi không có gì trong tay có thật sự tệ như người ta vẫn nghĩ?

Thực ra tôi từng có tuổi 30 vô cùng gian truân, với chứng trầm cảm và căn bệnh ung thư, nhưng tôi đã vượt lên gần như. Và hôm nay tôi sẽ kể cho bạn nghe cách thức mà tôi dỡ bỏ xiềng xích của các nguyên tắc thị trấn hội áp đặt lên chúng ta.

Ngày sinh nhật tồi tệ nhất

Tôi nhớ mình từng tham dự một sự kiện đặc biệt vào đêm trước sinh nhật tuổi 30. Tôi là người lớn tuổi nhất ở đó. Nghĩ ngợi một hồi thì hình như tôi cũng là bà cô lớn tuổi nhất trong mấy buổi hòa nhạc hay khóa học mà tôi tham gia mỗi khi nhàn nhã.

Nói tầm thường, tôi cảm thấy khá buồn trong đêm tối đó. Mà không, nếu nói là ai oán thì chưa đúng lắm, tôi đã khóc suốt ba ngày trước sinh nhật và thêm hai tuần sau đó. Tôi khóc vì cho rằng đời chính mình thế là hết rồi: chưa chồng, không con, và cũng chẳng có cả tương lai. Tôi chẳng thể khiến cho gì khi "chiếc đồng hồ sinh vật học của thanh nữ" đã điểm sang những thời khắc sau cùng.

Ở tuổi 30, tôi không ăn mừng cho tuổi mới, mà bận khóc thương cho "chén trà" thanh xuân đã cạn của chính mình.

30 tuổi không chồng, không con, không sự nghiệp, tôi đã đau khổ tột cùng nhưng mọi thứ thay đổi khi ngừng so sánh mình với người khác - Ảnh 2.

Tôi đã khóc suốt hơn nhị tuần vì nghĩ rằng thanh xuân đã bỏ tôi mà đi.

Gần như anh em của tôi đều đã chồng con đề huề. Tôi mường tượng bản thân mình sẽ phải nghe các bài tra tấn kiểu "Khi nào đến lượt mày?" hay "Bồ mày chưa hỏi cưới à?" và bảo rằng thanh xuân của tôi sắp "cạn" thật rồi đấy. Rồi sẽ có những người khác bảo tôi "Lấy chồng chẳng hay ho gì đâu, hưởng thụ tự do đi." Lời yên ủi như thể khoe khoang ấy chẳng khác nào như muốn bảo rằng việc tôi không kết hôn là lạ lắm ấy.

Tôi biết đa dạng người có cả sự nghiệp và mái nhà riêng trước tuổi 30 luôn cơ. Họ thành lập công ti hoặc khu chợ riêng để khiến những điều họ thích, và tôi cũng mừng cho họ. Nhưng nhiều khi vấn đề đó cũng làm tôi có nghĩ suy "Vì sao bản thân mình không thể khiến cho được điều đó?"

Nghĩ vậy thôi chứ tôi chẳng bao giờ cố gắng làm gì gần giống. Tôi chỉ nhìn tham gia thành công của người khác rồi bực tức với bạn dạng thân, "Bản thân sẽ là người như thế nào khi trưởng thành?", khi tuổi già sắp dí tới nơi rồi.

Nghĩ suy quá đa dạng khiến cho tôi sinh bệnh

Tôi bỏ ra cả một năm so sánh bản thân với người khác và giam bản thân trong mớ nghĩ suy bị động.

Bước sang tuổi 31, lần đầu tiên trong đời tôi quyết định đi rà soát sức khỏe. Chẩn đoán nằm ngoài sức mường tưởng - ung thư tuyến giáp, nó đông đảo tiến công gục tôi hoàn toàn. Nhưng tôi vẫn muốn cám ơn bạn nào đó (Chúa, định mệnh, dải ngân hà hay bất cứ ai) khi may mắn phát xuất hiện căn bệnh này ở quá trình đầu, nhẹ nhất trong các công đoạn ung thư và có thể chữa trị được.

30 tuổi không chồng, không con, không sự nghiệp, tôi đã đau khổ tột cùng nhưng mọi thứ thay đổi khi ngừng so sánh mình với người khác - Ảnh 3.

Nghĩ suy quá rộng rãi làm cho tôi trầm cảm và bận rộn bệnh.

Thế nhưng tôi vẫn sốt ruột. Lỡ như sức khỏe tôi xuống dốc thì sao, vì tôi đã lớn tuổi rồi, và tôi không khác gì món hàng đã hết hạn ở siêu thị nhỏ lẻ. Tôi lo sợ ko phải vì căn bệnh mà bởi mọi thứ xung quanh và bởi chính những nghĩ suy nói quanh nói quẩn luẩn quẩn trong đầu. Bạn nào cũng biết sợ hãi phổ biến sẽ hiện ra bệnh tật. Có vẻ như tôi đã tự biến bản thân thành bệnh nhân vì quá găng và trầm cảm.

Đời thay đổi khi tôi thôi đẩy: cuộc sống xoay 180 độ khi tôi ngưng so sánh

Sau cuộc phẫu thuật, tôi nhận ra rằng bản thân cần tự ngăn bạn dạng thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực, tôi mở đầu nhìn kiếm được khác đi "Cái quái gì mà cứ khiến cho mình phải suy nghĩ đa dạng về tuổi tác đến vậy? Sao mình phải xem trọng quá mức việc lập mái ấm và tương lai? Cứ so sánh bản thân mình với người khác cũng có làm thế cuộc bản thân tốt hơn đâu, chính mình vẫn sống và nó cũng đâu tệ đến thế!"

Không dễ dàng mà nói rằng tôi đã thay đổi lối suy nghĩ ngay ngay tức khắc, việc đó cũng mất một thời điểm dài. Sau này nhìn lại, hóa ra buông bỏ những "mơ ước" kia cũng không mấy gian truân, vì tôi nắm bắt ra chúng vốn chẳng hề ước mơ thật sự của tôi.

30 tuổi không chồng, không con, không sự nghiệp, tôi đã đau khổ tột cùng nhưng mọi thứ thay đổi khi ngừng so sánh mình với người khác - Ảnh 4.

Tôi cảm thấy sung sướng hơn khi ngưng so sánh bản thân mình với người khác và nhường như "chén trà" thanh xuân của tôi vẫn còn đó.

Thị trấn hội đã đeo lên cũ kĩ tôi một cái gông với các thứ như "mày cần xây dựng sự nghiệp," "mày kiến lập cuộc thế," "mày cần sinh con đẻ cái"… Hầu hết những thứ đó không phải hy vọng của tôi! Tôi là một người thông thường! Tôi không nhiều năm kinh nghiệm kinh doanh, tôi không có khả năng đó. Tôi không hề là người hâm mộ Steve Jobs hay thậm chí Elon Musk, tôi ko phải kiểu người thích giải quyết được thành tựu.

Tôi nhìn thấy tuổi này lẻ loi có cả tá lợi thế. Nếu tôi có chồng con, liệu rằng tôi có thể tới Paris, Prague, hay đơn giản là thị trấn kế bên đây thôi bất cứ khi nào tôi muốn? Liệu rằng tôi có thể đột nhiên nổi hứng chạy sang nhà nhỏ bạn thân dễ chơi vì hôm đó trăng tròn, trời đẹp, quang đãng cảnh xuất sắc để nhắm nháp chút rượu rồi ngồi tới sáng để ngắm rạng đông? Liệu tôi có thể khiêu vũ việc lung tung để tìm hiểu, học hỏi những vấn đề mới mẻ và phát hành bạn dạng thân?

Tôi đã có thể kết hôn ở tuổi 22, 27 nhưng ơn giời, tôi không khiến thế. Năm 28 tuổi, tôi gặp được người con trai thật sự của mình nhưng tôi không ân cần liệu mối quan hệ này sẽ đi tới đâu. Tôi biết còn phổ quát thứ hay ho đang chờ phía trước.

Giờ đây, ngoài 30, số đông những gì tôi có là người con trai tôi yêu và một boss mèo. Tôi chưa bao giờ cảm thấy cuộc sống chính mình kết hợp như lúc này. Tôi nắm bắt phiên bản thân và cuộc đời bản thân. Trong khoảng giờ tôi sẽ chỉ sống theo nguyện vọng và ước mơ của bản thân.

30 tuổi không chồng, không con, không sự nghiệp, tôi đã đau khổ tột cùng nhưng mọi thứ thay đổi khi ngừng so sánh mình với người khác - Ảnh 5.

Tôi ưng ý với cuộc sống giản đơn cùng người đàn ông tôi yêu và mèo cưng.

Nếu có người hỏi tôi có muốn quay về cái thời 23, 25, 27 gì đó không thì tôi sẽ giải đáp ngay "Không lẽ nào!" Dù mở đầu của tuổi tam tuần có hơi gian khổ một tẹo nhưng tôi đã vượt qua và cảm thấy hạnh phúc với những gì đang có, vui vẻ với mọi sắc thái mà thế cuộc mang tới. Điều duy nhất làm tôi thất vọng lúc này là chứng đau lưng quỷ quái.

Chỉ có một nhân tố mà tôi vẫn lưỡng lự lúc này chính là con trẻ trong nhà. Tôi không nhân thức liệu rằng tôi có thật sự muốn có con không hay đó chỉ là âm thanh của những người khác rào rạo trong đầu? Có lẽ tôi nên suy nghĩ thêm xem bản thân thật sự muốn gì.

Cuộc sống vẫn luôn tươi đẹp dù bạn ở tuổi nào và có gì trong tay

Phụ nữ 30 tuổi, không chồng, không con, không sự nghiệp có nhẽ không đáng sợ như người ta vẫn nghĩ. Đời bạn cũng không tàn nếu thiếu những nhân tố đó. Bất kể ở tuổi nào, dù có hay không có gì, bạn đều có thể vui vẻ miễn rằng đó là nhân tố bạn mong muốn.

30 tuổi không chồng, không con, không sự nghiệp, tôi đã đau khổ tột cùng nhưng mọi thứ thay đổi khi ngừng so sánh mình với người khác - Ảnh 6.

Mặc dầu già như bà ngoại trong hình thì thiếu nữ vẫn tươi trẻ và dễ thương giả dụ họ yêu bản thân.

30 tuổi không có tức thị mặt bạn sẽ ngay thức thì hiện ra nếp nhăn, mắt mờ, lãng tai, hay vòng một trở nên chảy xệ. Đừng bạc đãi bản thân bằng mớ nghĩ suy thụ động về tuổi tác. Bất cứ tuổi nào cũng là tuổi tuyệt nhất, và bạn vẫn luôn tươi trẻ, cute dù ở tuổi 20 hay khi đã già. Mọi thứ nằm ở phương pháp bạn nghĩ suy và nhìn nhận về cuộc sống.

Không có bí quyết sống nào là chuẩn mực cả. Dù những người xung quanh có áp đặt tư duy của họ lên bạn thế nào đi chăng nữa, hãy sống vui mừng theo bí quyết của riêng bản thân. Dùng thời gian và sức khỏe như thế nào là quyền của bạn.

(*Bài viết dựa trên chia sớt của Lidia, đăng chuyên chở trên Bright Side)

Theo HN

Helino


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét