TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 9 tháng 8, 2019

3 ngân hàng tập trung tín dụng cho cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Để tháo gỡ gian khổ, vướng bận bịu vốn cho Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, trong buổi khiến cho việc với UBND tỉnh Tiền Giang, Công ty cũ rích phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận và đại diện các NHTM (VietinBank, BIDV, Agribank) vừa diễn ra vừa qua tại TP. Mỹ Tho, Phó Thống đốc Nhà băng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú đã chỉ huy các TCTD đang thu xếp vốn cho công trình tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận tiếp diễn phối hợp nghiêm ngặt với địa phương, nhà đầu tư công trình để điều chỉnh, hoàn thành các giấy má pháp lý nhằm đẩy nhanh tiến độ chấp hành dự án hạ tầng quan trọng này.

Chi tiết, Phó Thống đốc xác định, công trình tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận là một công trình BOT trọng điểm đang được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nhanh lẹ tiếp tục triển khai. Việc đầu tư tài trợ vốn cho dự án này đối với ngành nghề Nhà băng nói tầm thường và các NHTM có vốn Nhà nước nói riêng không chỉ đơn thuần là quan hệ tài trợ nguồn hỗ trợ thuần túy mà còn là trách nhiệm phường hội, trách nhiệm tạo ra kinh tế của cả vùng ĐBSCL không chỉ riêng tỉnh giấc Tiền Giang.

Trong bối cảnh hiện giờ, chủ trương bình thường của NHNN là vẫn hạn chế các TCTD dùng vốn vận động ngắn hạn để cho mượn trung – dài hạn vào các công trình BĐS, các dự án BOT. Đương nhiên, đối với những dự án liên lạc quan trọng, dự án kết nối cơ sở liên vùng trọng tâm, quan trọng phải xây đắp để xúc tiến phát triển kinh tế - xã hội, khác lạ công trình cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận thì chuỗi hệ thống NHTM vẫn đồng hành, cam đoan tài trợ tài chính phục vụ kịp thời trên hạ tầng đảm bảo các luật pháp của pháp luật.

Theo Phó Thống đốc, trong thời điểm qua, việc nhân tố chỉnh tổng mức đầu cơ của dự án, yếu tố chỉnh các cấu phần tài chính và các phương thức kinh doanh, thu hồi vốn cũng như giải quyết các vướng bận rộn liên quan tới pháp lý đầu cơ đã khiến dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận bị lừ đừ tiến độ. Ở phía các NHTM tài trợ vốn, dù các thích hợp đồng tín dụng lúc trước đã được ký kết, nhưng do thay đổi tổng mức đầu cơ, do thay đổi phương thức vốn đầu tư, vì vậy chưa chứng nhận, giấy tờ để các công ty giải ngân cho nhà đầu tư.

Hiện phía các NHTM như VietinBank, BIDV, Agribank và liên danh các chủ đầu tư đã và đang bổ sung, hợp nhất lại các điều khoản của hợp đồng tài trợ vốn. Trong bối cảnh đa dạng dự án BOT lúc trước đã buôn bán không hiệu quả thậm chí thua lỗ thì việc các NHTM đặt ra những yếu tố kiện rõ ràng chi tiết đối với các nhà đầu tư, nhất là nhân tố sử dụng vốn và tính toán các phương thức thu hồi vốn là hợp lý và quan trọng. Các nhà đầu tư và các đối tác liên quan cũng cần phù hợp tác, sớm thống nhất với các NHTM trong các tính toán, quản trị rủi ro vốn này.

Ở góc độ công ty quản lý, Phó Thống đốc cho biết, NHNN sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị TCTD đang thu xếp vốn cho dự án, đảm bảo những nhân tố kiện pháp lý thuận tiện nhất để các công ty có thể mau lẹ hợp nhất, giải ngân các vốn đầu tư đã cam kết cho vay đối với tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Việc tài trợ vốn cho công trình do các NHTM quyết định, nhà đầu tư thỏa thuận, thực hiện theo các pháp luật của pháp luật.

"Dĩ nhiên, trong thời kỳ tài trợ vốn cho dự án giả dụ các NHTM có vướng mắc gì về pháp lý liên quan đến hoạt động nhà băng như tính toán cân đối vốn đầu tư, cân nhắc các khuyến mãi lợi nhuận suất, thời hạn cho mượn… thì cần báo cáo NHNN sớm để sắm giải pháp toá gỡ" – Phó Thống đốc nói.

Tính tới thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Tiền Giang đã bàn giao được 96% mặt bằng cho DN để thực hiện dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận. Hiện, các vướng bận bịu pháp lý đối với công trình trước đây gây ngăn cản tiến độ thiết kế dự án cũng đã căn bản được toá gỡ. Theo đó, công trình đã đào thải các nhà đầu tư yếu kém về tài chính như Lặng Khánh, Hoàng An, Thắng Lợi.

Sau khi Chính phủ giao công trình về UBND thức giấc Tiền Giang, địa phương đã phê phê chuẩn yếu tố chỉnh thông báo phân tích khả thi, nhân tố chỉnh đơn giá nguyên liệu, lợi nhuận suất vay vốn và hợp nhất tài chính ngân sách Nhà nước dành cho công trình là 2.186 tỷ đồng. UBND tỉnh Tiền Giang cách đây không lâu cũng đã chi khoảng 260 tỷ đồng phục vụ cho khâu phóng thích mặt bằng. Tính đến nay, liên danh các nhà đầu tư công trình đã góp vốn và vận động tham gia dự án là 2.500 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ chiếm hữu của DN là 1.542 tỷ đồng và vận động khác 924 tỷ đồng.

Dự định, ngay trong bốn tuần 8 này, tỉnh giấc Tiền Giang, CTCP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận và các NHTM tham gia tài trợ vốn cho dự án sẽ hoàn thành và ký hợp nhất lại bản chiến lược – phương án vốn đầu tư của dự án cho phù hợp với những pháp lý đã được nhân tố chỉnh trong thời gian vừa mới đây. Tới cuối quý 3/2019 thức giấc Tiền Giang sẽ hoàn thành bàn giao mặt bằng và hoàn thiện nốt các pháp lý cần thiết để CTCP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận tiếp diễn triển khai dự án.

PV

Theo Nguồn vốn Plus


Tham khảo thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét