TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2019

17 câu nói của tác giả Rừng Na Uy đã khiến cả thế hệ thay đổi, ai chịu ngẫm đều sẽ tìm ra nguyên tắc của bản thân

Haruki Murakami là một tiểu thuyết gia tiến bộ nhiều người biết đến của Nhật Phiên bản sinh năm 1949. Ngay trong khoảng những tác phẩm đầu tay, ông đã giành được toàn bộ sự lưu ý về đẳng cấp truyện siêu thực của mình. Trong cả thế cục sáng tác lý tưởng của chính mình, Haruki Murakami đã để lại phần lớn cuốn tiểu thuyết nổi tiếng khắp thế giới như "Lắng tai gió hát", "Biên niên ký chim vặn vẹo dây cót", "Kafka bên bờ biển", "1Q84"... Trong đó, "Rừng Na Uy" là thành quả để lại tiếng vang sâu và rộng nhất khi xuất phiên bản lần đầu năm 1987, và trong phổ biến thập kỷ sau đó, nó không ngừng được dịch sang rộng rãi thứ tiếng không giống nhau, bao gồm tiếng Việt, và được ưu ái chuyển thể thành phim. Rất nhiều người gọi đây là "hiện tượng Murakami" khi ông được gắn với hàng loạt mỹ danh "nhà văn được mến mộ", "nhà văn best-seller", "nhà văn của giới trẻ"... trong văn chương Nhật Bản tiên tiến.

Thành quả của Haruki Murakami chịu ảnh hưởng thâm thúy từ đẳng cấp châu Âu và Mỹ Latinh. Nó khác với các thành quả mang bầu không khí tối tăm và nặng năn nỉ sau chiến tranh trái đất của văn học Nhật thời bấy giờ mà hướng tới màu sắc hài hước và siêu thực có phần "bình dân". Phê duyệt công trình của bản thân, ông có thể nắm bắt được cảm giác trống rỗng về vong hồn của thế hệ và tò mò ra tác động bị động trong tâm lý loài người, phê bình sự suy giảm trong trị giá người thanh nữ và thiếu niềm nở giữa con người với nhau trong thị trấn hội tư bạn dạng nước Nhật.

Haruki Murakami từng chia sẻ rằng: "Đến năm 29 tuổi tôi mới bắt đầu viết. Trước thời điểm đó tôi chẳng có gì để viết. Đôi lúc bạn phải sống cuộc thế của chính mình cho vô cùng nhiệt tình, hết mực tình thật, sau đó bạn mới tìm thấy một trị giá riêng." Trong những tác phẩm của bản thân mình, ông khắc ghi trị giá của bạn dạng thân bằng 17 câu khác biệt, có sức tác động lan rộng trong tuổi teen, góp phần đổi mới lối tư duy của phần đông người sau đây.

17 câu nói của tác giả Rừng Na Uy đã khiến cả thế hệ thay đổi, ai chịu ngẫm đều sẽ tìm ra triết lý của chính mình - Ảnh 1.

1. "Tôi luôn cho rằng loài người sẽ từ từ già đi, nhưng không, chúng ta già đi trong một chớp mắt ngắn ngủi." - Khiêu vũ dancing nhảy đầm (1988)

2. "Người nào sẽ thích sự cô quạnh chứ, chẳng qua họ không muốn trải qua thất vọng mà thôi." - Rừng Na Uy (1987)

3. "Quen ở trong ánh sáng thì làm cho sao hiểu bóng đêm sâu dường nào." - Lắng nghe gió hát (1979)

4. "Đơn độc một chính mình cũng chẳng sao, miễn sao tự yêu bản thân mình trong khoảng chính trái tim, cuộc sống sẽ được cứu rỗi." - 1Q84 (2009-2010)

5. "Người trầm cảm chỉ có thể mơ những giấc mộng trầm cảm, nếu như trầm cảm nặng hơn, muốn mơ cũng khó khăn." - Lắng tai gió hát (1979)

6. "Phải đương đầu với dĩ vãng, biến thành một thân sĩ giỏi chứ không phải thiếu niên ngây thơ dễ bị thương tổn. Đừng chỉ xem những thứ muốn xem, mà hãy nhìn vào những thứ đề xuất phải nhìn. Nếu không, thế cục này bạn càng đi càng nặng." - Tazaki Tsukuru không màu và những năm bốn tuần hành hương (2013)

7. "Vi phạm nguyên lý do chính mình đặt ra, dù chỉ một lần, rồi sẽ muốn vi phạm càng phổ biến hơn trong tương lai." - Tôi nói gì khi nói về chạy bộ (2007)

8. "Tuổi càng lớn, càng ít có niềm tin để tiêu xài. Giống như hàm răng vậy, không hề chúng ta tiến công mất, buông bỏ, không cần, mà chỉ là do thời gian mài mòn mà thôi." - Xứ sở diệu kỳ tàn nhẫn và chốn tận cùng quả đât (1985)

9. "Cuộc sống chính là một quá trình mất mát liên tục. Những thứ rất quý giá với cuộc thế sẽ tuần tự tuột khỏi tay chúng ta, như chiếc lược rụng dần từng răng một. Thay vào đó, rơi vào bàn tay chỉ toàn là những thứ phế truất phẩm không đáng nhắc đến. Sức khỏe, kì vọng, mộng đẹp, hoàn hảo, niềm tin, ý nghĩa, hoặc giả những người thương cảm, hết thứ này đến thứ kia, hết người này đến người kia, dần dần âm thầm mất tích." - 1Q84 (2009-2010)

10. "Đừng cảm thông với chính mình, vì đó là hành vi ti nhân thể của những kẻ nhu nhược." - Rừng Na Uy (1987)

17 câu nói của tác giả Rừng Na Uy đã khiến cả thế hệ thay đổi, ai chịu ngẫm đều sẽ tìm ra triết lý của chính mình - Ảnh 2.

(Kafka bên bờ biển)

11. "Sau khi đã kiếm tìm, thương tổn và lạc hướng, chúng ta vẫn có thể tin vào ái tình như cũ chính là một loại gan lì." - Rừng Na Uy (1987)

12. "Sự bình thường giống như một vết bẩn trên áo trắng, đã ố lên thì không bao giờ tẩy được nữa." - Nhảy đầm dancing dancing (1988)

13. "Mỗi người đều có một khu rừng của riêng bản thân, có lẽ chúng ta chưa bao giờ đi qua, nhưng nó đã ở đó và sẽ luôn ở đó. Người cần lạc sẽ lạc, người cần chạm mặt lại ắt sẽ gặp mặt lại." - Rừng Na Uy (1987)

14. "Nhân tố gì không quên thì dài lâu không quên, yếu tố gì sẽ quên thì cố níu giữ cũng vô bổ!" - Rừng Na Uy (1987)

15. "Cuộc sống của tôi là của tôi, của bạn là của bạn. Chỉ cần bạn biết mục tiêu mình tìm kiếm thì cứ sống như cách thức bạn muốn. Những gì người khác nói chẳng liên quan tới bạn." - Dancing dancing khiêu vũ (1988)

16. "Ví như rơi vào bóng tối, vấn đề độc nhất bạn có thể khiến cho là đợi đôi mắt của chính mình thích ứng với bóng tối." - Rừng Na Uy (1987)

17. "Chẳng hề phần nhiều mọi thứ đều biến mất trong dòng chảy của thời điểm. Một niềm tin vững chắc và kiên định sẽ không bao giờ tan biến vô nghĩa." - Tazaki Tsukuru không màu và những năm 04 tuần hành hương (2013)

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét