TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 19 tháng 8, 2019

15 giờ cân não trong phòng giải phẫu sản xuất vấn đề kỳ diệu cho trẻ sinh non

Ca ghép gan hi hữu khi bệnh nhi là trẻ sinh non suy gan công đoạn cuối kèm viêm phổi, nhiễm trùng nặng. Bệnh nhi "cửu tử nhất sinh" đã được ông nội hiến tặng lá gan để giúp cháu nối dài sự sống.

Bệnh nhân là bé nhỏ D.C.M, sinh bốn tuần 2/2018, là con đầu lòng của hậu phi chồng chị N.C.T.T (32 tuổi, ngụ tại Q.3, TP.HCM). Bé M. sinh non khi mẹ mới có mang hơn 6 04 tuần.  Sau sinh 1 tháng, bác bỏ sĩ phát hiện nhỏ bị vàng da ứ mật do bệnh teo tuyến phố mật bẩm sinh. Dù bé bỏng đã được giải phẫu Kasai để yếu tố trị nhưng tình trạng diễn tiến xấu nên mái nhà đã chuyển nhỏ nhắn sang BV Nhi Đồng 2.

15 giờ cân não trong phòng phẫu thuật tạo ra điều kỳ diệu cho trẻ sinh non

Cuộc hội chẩn bít tất tay về quyết định mổ ghép gan cho bệnh nhi có cung cấp từ hai giáo sư đâu ngành về ghép tạng đến trong khoảng Vương quốc BỈ. Ảnh: BSCC

Lúc nhập viện, bé nhỏ M. đang trong trạng thái viêm phổi nặng, suy gan giai đoạn cuối với bộc lộ suy hô hấp, quà da nặng. Dù được vấn đề trị hăng hái bằng phổ thông loại kháng sinh mạnh, song không hiệu quả. Lúc này, chỉ đạo bệnh viện chỉ định phải ghép gan gấp cho bé nhỏ, ví như không gầy sẽ tử chiến sớm.

Qua khám gạn lọc người được lựa chọn đầu tiên là bố ruột nhỏ nhắn, song gan lại bị nhiễm mỡ nên không phù hợp ghép. Sau đó, ê-kíp quyết định lựa chọn gan của ông nội D.V.L, (56 tuổi, ngụ Tây Ninh). Thuở đầu ông nội khá lo lắng vì chưa từng nằm viện hay phẫu thuật. Nhìn cháu thoi thóp ông đứt ruột đứt gan, ông bằng lòng cho cháu 1 thùy gan để có thêm thời cơ sống. GS.BS.È cổ Đông A khuyên ông nội bỏ luôn những thói quen vô ích như hút thuốc, uống rượu… để gan được hồi phục tốt nhất trước khi cuộc ghép được bắt đầu.

Ban chỉ đạo bệnh viện đã hội chẩn với hai giáo sư chuyên ghép gan đến trong khoảng Vương quốc Bỉ và đặt ra phổ thông tình huống giả thiết.

15 giờ cân não trong phòng phẫu thuật tạo ra điều kỳ diệu cho trẻ sinh non

Tình thế "cửu tử nhất sinh" của bệnh nhi buộc bác bỏ sĩ phải mổ ngay lúc này trong khi bệnh nhi viêm phổi, nhiễm trùng huyết nặng song không còn tuyến đường nào khác để cứu bệnh nhi. Ảnh: BSCC

Trong lúc đó, các bác bỏ sĩ dinh dưỡng và tiêu hóa trong 2 bốn tuần ròng đã cố nâng tổng trạng bé dại lên 10 kg để đủ sức đối mặt với ca đại phẫu kéo dài 15-20 tiếng trong phòng mổ.

Những lo liệu được mất đã đưa lên bàn cân song sau cùng quyết định giải phẫu ghép gan là cách thức tiết kiệm giữ lại mạng sống cho nhỏ xíu. Phó giám đốc BV Nhi đồng 2, Phạm Ngọc Thạch nhớ lại giây lát đưa ra quyết định đưa ra y lệnh: “Rất tế nhì khi nói chuyện được mất ở đây. Nhưng không mổ ghép bấy giờ thì không còn cơ hội nào để cứu cháu nhỏ bé”.

15 tiếng cân não trong phòng mổ, 5 tiếng do dự ghép tĩnh mạch

Cả ê-kip phẫu thuật phải đứng suốt 15 tiếng ròng trong phòng mổ chấp hành ghép nối thùy gan ông cho cháu bé nhỏ. Dù đã có thương hiệu 12 ca ghép trước, song cả ê kíp phẫu thuật cũng phải tập trung cao độ do động mạch gan trái của người cho lại xuất phát trong khoảng động mạch của dạ dày và mạc nối tí hon nên khi bóc tách phân thùy gan 2, 3 tương đối gian khổ. Khi ghép phần gan mới cho nhỏ tuổi M., tĩnh mạch cửa của nhỏ dại lại không tương thích tĩnh mạch cửa của người ông. Cảnh huống này cực kì nan giải cho ê-kíp mổ.

“Phải lừng khừng suy nghĩ, suy đi tính lại, mất 5 tiếng cân nhắc chúng tôi mới quyết định dùng tĩnh mạch cảnh trái trên cũ rích bệnh nhi khiến cầu nối. Nhờ vậy, mạch máu không bị gập và máu lưu thông tốt”, bác bỏ sĩ Trần Thanh Trí, người mổ ghép chính cho hay.

15 giờ cân não trong phòng phẫu thuật tạo ra điều kỳ diệu cho trẻ sinh non

Ê-kíp mổ phải đứng ròng 15 tiếng trong phòng, nhiều tính huống cân não buộc họ phải đưa ra quyết định nhanh và chính xác để giúp bệnh nhi có cơ hội sống. Ảnh: BSCC

Đáp ứng được điều tĩnh mạch cửa thì chướng ngại khác lại ập tới, ổ bụng em bé nhỏ quá bé dại do sinh non bốn tuần. Kíp mổ phải nong ổ bụng em bé bỏng rộng để thích nghi với lá gan mới bằng tấm plaque– một vật liệu không gây giận dữ cho thân thể, được mang từ nước ngoài sang phục vụ ca giải phẫu.

Phải 2 tuần sau ghép, bệnh nhi được phẫu thuật lấy tấm plaque ra và khâu bình phục thành bụng. “Để quyết định thêm đóng hay mở ổ bụng bé lại một lần làm cho kíp mổ toát mồ hôi, phải quả quyết phương án nào khi mà tiên lượng cho sức khỏe nhỏ dại sau mổ là dè dặt. Đến bây chừ, trạng thái viêm phổi và nhiễm trùng huyết, tính năng gan của cháu bé xíu được cải thiện dần, bác sĩ chúng tôi mở thở phào khoan khoái”, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch cho biết.

Còn quá ít trẻ được ghép tạng để nối dài sự sống

Một bốn tuần sau ghép, nhỏ xíu đã tỉnh táo, thưởng thức tốt và đang được theo dõi nghiêm ngặt việc thải ghép. Bệnh nhi bình phục tốt, tí hon tăng cân, vui mắt, cởi mở, da dẻ trắng trẻo, không còn đen xạm do trạng thái ứ mật như trước. Nhỏ xíu có thể tự ngồi, đi xe đẩy hay đùa giỡn với dân chúng. Sức khỏe người cho tạng - ông nội bé xíu cũng định hình và có sự tăng cân sau giải phẫu.

15 giờ cân não trong phòng phẫu thuật tạo ra điều kỳ diệu cho trẻ sinh non

Ê-kíp mổ gồm đông đảo chuyên khoa phối hợp nở niềm vui khi đồng hồ gần điểm 12 giờ đêm, ca mổ đã thành công sau 15 giờ. Ảnh: BSCC

GS.BS.Trần Đông A, Cố vấn chuyên môn ghép tạng cho BV Nhi đồng 2 phản hồi, đây là 1 trong 2 ca nặng nhất mà bệnh viện đã hấp thụ, ví như không được ghép gan kịp thời cam đoan sẽ tử trận sớm. “Trẻ thơ là măng non của giang sơn, giả dụ không săn sóc khiến sao sau này đóng góp được, thực tiễn nhu cầu ghép tạng cho trẻ vội vàng nhưng hiện nay chúng tôi chỉ chấp hành chiến thắng được 13 ca ghép gan. Tương tự quá ít, phổ biến trẻ cần được sống được ghép gan vẫn đang chờ”, GS Đông A trằn trọc.

Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch, PGĐ BV Nhi Đồng 2, bệnh viện sẽ đẩy mạnh ghép tạng ở trẻ em vì vẫn còn phổ quát trường thích hợp cần được ghép. Hiện, tạng ghép ở người cho sống còn tương đối khan hiếm, bệnh viện đã tham gia hệ thống ghép tạng đất nước và đã khai triển ghép tạng trong khoảng người cho chết não để các nhỏ bé có cơ hội được cứu sống đa dạng hơn.

Từ chiến thắng của các ca ghép tạng nhi, sắp tới bệnh viện Nhi Đồng 2 sẽ xây dựng thành 1 trọng tâm ghép tạng nhi phát ở khu vực phía nam. Với những tác phẩm hiện tại 17 ca ghép thận, 13 ca ghép gan, con số này còn quá khiêm tốn so với ý định thật sự các bệnh nhi bị suy gan, suy thận.

Phan Nhơn


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Đăng nhận xét