TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 17 tháng 8, 2019

125 triệu đồng mỗi m2 đất gần Khu Công nghệ cao Sài Gòn - VnExpress Kinh Doanh

Đất mặt tiền tuyến đường Lê Văn Việt dẫn về Khu Công nghiệp cao huyện 9, TP HCM được chào 125 triệu tiền việt mỗi m2.

Dò hỏi trên các "chợ bất động sản" online giữa bốn tuần 8/2019, giá đất các tuyến đường nói quanh nói quẩn Khu Công nghệ cao, quận 9 (cách trung tâm huyện 1 khoảng 15 km), thuộc khu Đông TP HCM đang neo ở chi phí rất cao dù giao dịch trên khu vực không còn nhộn nhịp sau những cơn sốt đất.

Cụ thể, đất mặt tiền tuyến đường Lê Văn Việt, địa điểm cách Khu Kĩ nghệ cao hơn một cây số, nền 100 m2 được chào giá 12,5 tỷ đồng, tương đương 125 triệu đồng mỗi m2. Bên cạnh đó, đất lô lớn địa điểm mặt tiền các con phố Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, thị xã 9, cũng được rao bán 24-35 tỷ đồng cho các nền 244-374 m2, vị chi 100-120 triệu tiền việt mỗi m2.

Giá đất mặt tiền con đường Hoàng Hữu Nam đang được rao bán trên phổ biến web BĐS online tầm giá tầm thường trên 80-90 triệu tiền việt mỗi m2. Đất lô nhỏ xíu, diện tích dưới 100m2 tiệm cận vùng giá 85-90 triệu tiền việt mỗi m2 còn đất lô lớn, 200-300 m2, có tổng giá trị hàng chục tỷ đồng, giá chào bán mềm hơn, đứng ở mức 79-82 triệu tiền việt mỗi m2.

Bên cạnh đó, giá đất mặt tiền trục đường Lò Lu hiện được chào bán 35-60 triệu đồng mỗi m2 tùy vị trí. Những đường nhánh trên trục giao thông này được niêm yết quanh vùng giá 25-27 triệu tiền việt mỗi m2.

Khu Công nghệ cao TP HCM nằm ở cửa ngõ Đông Bắc. Ảnh: Google maps.

Khu Công nghiệp cao TP HCM nằm ở cửa ngõ Đông Bắc. Ảnh: Google maps.

Ví như lấy cột mốc trong khoảng năm 2015 đến nay, giá đất các tuyến tuyến đường nói quanh Khu Công nghiệp cao TP HCM đã tăng gấp 3-5 lần sau bốn năm. Tuy nhiên, giai đoạn giá đất khu vực này leo thang với tốc độ "chóng mặt" là quá trình 2016 đến đầu năm 2018, rơi vào những đợt sốt đất. Từ đầu năm 2019 tới nay, giới cò đất trên khu vực huyện 9 cho nhân thức, thương lượng khá trầm lắng, hoạt động mua bán không có cô động về giá trong bối cảnh dòng vốn đầu tư đang hút về các thức giấc giáp giới Sài Gòn.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á xác thực, giá đất quanh co Khu Kĩ nghệ cao quận 9 hiện neo ở ngưỡng rất cao, có nơi trên trăm triệu đồng mỗi m2. Đây là hậu quả của những đợt sốt đất dập dồn trong các năm 2016-2017-2018 để lại.

Dĩ nhiên, trong 8 04 tuần đầu năm 2019, giá đất khu vực huyện 9 nói riêng và khu Đông nói chung có thiên hướng đi ngang, một vài nơi có sự yếu tố chỉnh nhẹ nhưng mức giảm không đáng kể. Lượng trao đổi bất động sản liền thổ giảm mạnh so với thời kỳ 2016-2018, tỷ lệ giảm 50-60%.

CEO Ngọc Châu Á cho rằng cốt truyện giá đất quanh co Khu Công nghệ cao chững lại trong khoảng đầu năm đến nay là một dấu hiệu tốt. Bởi lẽ, việc giá đất tại khu vực này tăng quá nhanh trong những cơn sốt đất đã khiến cho bất động sản vượt quá giá trị thật, hình thành mặt bằng giá ảo và gây cú sốc bong bóng giá cho thị trường. Vì thế, giá đất khu vực này rơi vào tình trạng đi ngang trong 8 tháng đầu năm là đợt giảm nhiệt quan trọng để các bất động sản này tự yếu tố tiết và nhân tố chỉnh lại chuỗi trị giá có lí hơn.

Ông Hạnh dự đoán, trong ngắn hạn vài bốn tuần tới, giá đất loanh quanh Khu Kĩ nghệ cao có thể tiếp tục duy trì trạng thái đi ngang. Song giả dụ xét chu kỳ dài hạn trong một vài năm tới, tiềm năng tăng giá đất của khu vực này vẫn còn dư địa lớn.

Chuyên gia này phân tách, cơ sở vật chất để tin tham gia kịch phiên bản tăng giá là tiến độ hoàn thiện của các dự án hạ tầng ngày càng tốt dần lên với chuỗi hệ thống các tuyến phố vòng đai hứa hẹn sẽ hoàn chỉnh trong mai sau. Thêm vào đó, một siêu thị trấn đang được triển khai xây đắp tại quận 9 có thể hiện ra đô thị vệ tinh của khu Đông trong 3-5 năm đến.

Mặt khác quy hoạch thí điểm khu Đông trong đó có quận 9 với hạt nhân là Khu Công nghiệp cao làm cho thành phố lanh lợi phổ quát kỹ năng sẽ thành thực tế. "Nhân tố này có thể tạo thêm sức hấp dẫn của toàn trục thành phố phía Đông Sài Gòn, kéo giá đất khu vực này đi lên", ông Hạnh nói.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét