TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 11 tháng 7, 2019

Yêu cầu vứt bỏ hoàn toàn camera 'made in TQuốc' nhưng chính Mỹ còn chẳng biết hàng ngàn thiết bị đang sử dụng nội địa... là trong khoảng đâu ra!

Mối sợ hãi về bình an giang sơn

Các công ty liên bang Mỹ có 5 tuần để loại bỏ hoàn toàn camera giám sát mà China đóng gói nhằm tuân hành lệnh cấm do Quốc hội ứng dụng vào năm ngoái, trong nỗ lực chặn đứng nguy cơ điệp viên trong khoảng TQuốc. Dẫu vậy, hàng ngàn vũ trang hiện vẫn còn hoạt động và phổ biến tài năng sẽ không chuyên mục bỏ trước hạn chót là ngày 13/8.

Mạng lưới phức hợp của chuỗi logistics và các nhân tố kiện cấp phép đã được chuẩn y khiến cho việc xác định một chiếc camera giám sát có thực sự được đóng hộp tại TQuốc hoặc chứa những linh kiện có thể vi phạm luật pháp của Mỹ là nhân tố số đông không thể.

Luật Uỷ quyền Quốc phòng (NDAA) có một đoạn sửa đổi cho năm tài khoá 2019 nhằm đảm bảo các tổ chức liên bang không mua camera giám sát của Trung Quốc. Việc sửa đổi, bổ sung chỉ rõ các công ty mà họ không được mua đó là Zhejuang Dahua Technology, Hangzhou Hikivision Digital Technology, cả nhị đều là mối lúng túng về bình yên và lĩnh vực kĩ nghệ giám sát của Mỹ.

Yêu cầu loại bỏ hoàn toàn camera made in China nhưng chính Mỹ còn chẳng biết hàng ngàn thiết bị đang dùng trong nước... là từ đâu ra! - Ảnh 1.

42% cũ rích phần của Hikivision được chính phủ TQuốc kiểm soát. Năm 2017, Dahua đã bị công ty bình an mạng ReFirm Labs nhận thấy setup cửa sau bí mật, chuẩn y những cá nhân bên ngoài xâm nhập và gửi thông tin về TQuốc. Dahua cho biết tại thời điểm đó rằng họ đã giải quyết yếu tố và lên tiếng một văn bản về lỗ hổng này. Hiện nay, chính phủ Mỹ đang cân nhắc việc thắt chặt luật pháp hơn nữa, bằng bí quyết cấm cả 2 công ti sắm công nghệ của Mỹ.

Dahua chối từ bình luận về lệnh cấm này. Trong một tuyên bố của công ti, Hikvision cho nhân thức họ tuân hành hầu hết các luật và pháp luật hiện hành và đã nỗ lực bảo đảm các sản phẩm của bản thân đều là an toàn.

Một phát ngôn viên của công ti trưng bày thêm rằng chính phủ Trung Quốc không đáp ứng tới các hoạt động hàng ngày của Hikvision. Người này phát biểu: "Công ty chủ quyền đối với các cũ rích đông trong việc kinh doanh, hoạt động điều hành, của cải, đơn vị và vốn đầu tư."

Không đa dạng tổ chức có thân xác định được duyên do camera

Dù hạn chót mà NDAA đưa ra đã đến gần, nhưng ít ra 1.700 chiếc camera của Hikvision và Dahua vẫn hoạt động ở những vị trí trong danh sách cấm, theo Forescout Technologies. Katherine Gronberg, phó chủ toạ đảm trách các điều chính phủ tại Forescout, cho nhân thức con số thực tế còn có tài năng cao hơn phổ thông, do vì chỉ có 1 số nhỏ dại các văn phòng của chính phủ thực sự nhân thức cỗi nguồn của các camera họ đang dùng. Bà nói thêm, các tập đoàn sử dụng ứng dụng để theo dõi các thiết bị kết nối với mạng lưới của họ có thể phục vụ được luật pháp và thải trừ camera trước hạn chót.

Một vài năm trước, Bộ Bình yên Nội địa đã yêu cầu các tổ chức liên bang phải bảo mật màng lưới của họ bằng bí quyết theo dõi mọi trang bị được kết nối. Tính đến tháng 12, chỉ có 35% cơ quan trong đó tuân hành đầy đủ, theo báo cáo năm 2018 của Tổ chức Giải trình Trách nhiệm Chính phủ (GAO). Do vậy, toàn bộ các công ty liên bang Mỹ vẫn không nhân thức có bao nhiêu hoặc các trang bị nào được kết nối với mạng của họ, hiện nay vẫn nỗ lực xác định từng camera theo phương pháp tay chân.

Yêu cầu loại bỏ hoàn toàn camera made in China nhưng chính Mỹ còn chẳng biết hàng ngàn thiết bị đang dùng trong nước... là từ đâu ra! - Ảnh 2.

Những cơ quan có trong danh sách phải tuân thủ kiếm được thấy việc này còn phức hợp hơn phổ thông so với việc tắt đông đảo các camera dán nhãn Hikvision hay Dahua. Không chỉ là các camera của Trung Quốc được dán nhãn một hãng nào đó của Mỹ, mà hầu hết trang bị, trong đó có trang bị Hikvision sản xuất còn có thể cũng chứa một phần nào đó tới từ Huawei - tổ chức kinh doanh đang nằm trong "tầm ngắm" của chính phủ.

Hikvision là nhà cung cấp phục vụ camera giám sát lớn nhất quả đât, họ đóng hộp những chiếc camera được lắp đặt tại các doanh nghiệp, nhà băng, sân bay, trạm xe buyt, căn cứ quân sự và văn phòng chính phủ Mỹ. Camera của hãng này có thể trích xuất những hình ảnh sắc nét, màu sắc chân thực trong sương mù hay yếu tố kiện thiếu sáng, sử dụng AI và hình ảnh 3D để phục vụ chuỗi hệ thống nhận dạng gương mặt trên diện tích lớn.

Đóng hộp ở TQuốc, nhưng nhãn mác, bao bì lại của hãng khác

John Honovich, người thành lập của trang video giám sát IPVM, cho hay, khi "đặt chân" đến Mỹ, một số camera của Dahua và Hikvision đã được gửi đến kho của họ ở Mỹ. Số khác thì đến các nhà chế biến vũ trang như Panasonic hay Honeywell và được bán dưới tên những nhãn hiệu đó. Sau đó, các camera được những bên trung gian mua lại, chả hạn như các tổ chức kinh doanh an toàn, tiếp tục bán cho các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp tư nhân.

Trên thực tại, 2 camera chạy firmware của Hikvision có thể mang nhãn mác và bao tị nạnh hoàn toàn khác nhau. Yếu tố này có tức là việc xác định hàng nghìn camera lắp đặt trên toàn non sông này có thực thụ được đóng hộp bởi China hay không là vấn đề hồ hết chẳng thể. Đại diện phát ngôn của Honeywell thậm chí cũng cho nhân thức công ty chẳng thể theo dõi các item đã được dán nhãn lại như thế này. Panasonic không trả lời yêu cầu bình luận.

Yêu cầu loại bỏ hoàn toàn camera made in China nhưng chính Mỹ còn chẳng biết hàng ngàn thiết bị đang dùng trong nước... là từ đâu ra! - Ảnh 3.

Chuỗi cung cấp phức hợp đã khiến cho các công ty chính phủ cảm thấy hồi hộp về việc làm thế nào để thực sự vâng lệnh đúng pháp luật. Một nhân viên chính phủ làm cho việc tại Bộ Năng lượng cho nhân thức: "Chúng tôi đang cố gắng nắm bắt rõ điều này lớn đến mức nào. Tôi không nghĩ chúng tôi có đủ khả năng để xác định bao lăm camera đến từ Trung Quốc đang hoạt động ngoài kia."

Bản thân qui định này cũng rất mơ hồ về việc nó có nghĩa là các cơ quan phải sa thải camera hay chỉ dễ chơi là hoàn thành gia hạn cho những thích hợp đồng hiện có với các đối tác cung ứng. Một đội ngũ các quan chức chính phủ và các chuyên gia sẽ họp tham gia tuần đến để phân tách luật pháp mới này. Hiện tại, Hikvision có khoảng 50.000 tổ chức kinh doanh và các bên đang lắp đặt vũ trang của họ, đa số đều thắc mắc rằng khiến cho thế nào để qui định mới có thể được giải nghĩa cụ thể hơn.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét